Thông tin Trần Hoàng Phúc

Tran Hoang Phuc
Thủ lĩnh sinh viên nhân quyền Trần Hoàng Phúc

I. Thông tin phiên tòa phúc thẩm

Phiên tòa kết thúc lúc 20h45′ ngày 10/7/2018, kết quả Y ÁN sơ thẩm.

Vũ Quang Thuận 8 năm tù, 5 năm quản chế. Nguyễn Văn Điển 6,5 năm tù, 4 năm quản chế. Trần Hoàng Phúc 6 năm tù, 4 năm quản chế.

Theo lời LS trần Vũ Hải, anh Nguyễn Văn Thuận – Nguyễn Văn Điển – Trần Hoàng Phúc phản đối chủ toạ và đại diện Viện Kiểm sát, vì cho rằng phiên toà được tiến hành không đúng thủ tục tố tụng, cụ thể phiên toà vẫn tiến hành khi các giám định viên và một số điều tra viên được triệu tập nhưng không đến phiên toà. Phúc tuyên bố không trả lời kiểm sát viên và Hội đồng xét xử, giữ quyền “im lặng”, chỉ trả lời luật sư.

“Tại phiên tòa chủ tọa thường xuyên cản trở quyền bào chữa của luật sư, không cho luật sư được phát biểu hết ý kiến, bị cáo giơ tay xin phát biểu nhưng chủ tọa lờ đi. Đó thực sự là một phiên tòa mất dân chủ, không có công lý.” – LS Ngô Ngọc Trai

Lời nói sau cùng của Trần Hoàng Phúc tại phiên tòa phúc thẩm: “Tôi rất “hài lòng” về phiên tòa hôm nay. Phiên tòa hôm nay phản ánh đúng bản chất nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Phiên tòa hôm nay làm rạng danh chế độ chính trị Việt Nam. Phiên tòa hôm nay cho cả thế giới biết nền pháp chế và nhà nước pháp quyền Việt Nam!” (LS Trịnh Vĩnh Phúc kể lại)

II. Thông tin phiên tòa sơ thẩm

– Ngày 31/01/2018 phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Tòa án Hà Nội, Trần Hoàng Phúc bị tuyên án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế, trong vụ án “Chấn hưng nước Việt”, cùng với 2 nhà hoạt động khác là anh Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển. Trần Hoàng Phúc bị cáo buộc giúp sức cho Vũ Quang Thuận làm, đăng tải 3/17 video clip lên mạng, phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Luật sư tham gia bào chữa cho Phúc gồm LS Nguyễn Văn Miếng, LS Lê Văn Luân, LS Đặng Đình Mạnh.

– Tại tòa, Trần Hoàng Phúc tố bị bức cung nhục hình, lấy cung ban đêm.

Những lời nói đáng chú ý của Phúc tại tòa:

  •  “Ngày xưa bà Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã được chế độ VNCH xét xử bởi một phiên toà công khai và công bằng như thế nào. Vậy mà giờ đây chúng tôi lại không được nói, không được xét xử công bằng. Các ông cố cáo buộc tôi với những thứ hết sức phi lý?…Nhìn xem những gì chúng tôi lên tiếng và chống lại có đúng đắn hay không? Các ông có thể xét xử tôi 10 năm, 20 năm, nhưng nó chứng tỏ rằng chế độ này có thể tồn tại đến mức đó không? Và tôi sẽ tiếp tục chống lại đến khi nào xã hội có dân chủ thì thôi.”
  • “Chúng tôi chỉ cổ xuý cho Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Hôm nay tôi tuyên bố tôi vô tội. Nếu phiên toà này là của công lý, công bằng, tôi xin phán quyết công minh của toà. Chúng tôi là con cháu của những người lính. Họ đã âm thầm chiến đấu, họ đã hy sinh vì đất nước, không cần tấm huy chương, để con cháu của họ được hạnh phúc. Các ông lại dùng tình cảm gia đình tôi để ép buộc tôi, không cho tôi gặp gia đình suốt thời gian bị tạm giam.” – Trần Hoàng Phúc

Xem bài:

– Trần Hoàng Phúc khai bị bức cung nhục hình, lấy cung ban đêm

Lời nói Trần Hoàng Phúc tại tòa sơ thẩm 

– Sinh viên Trần Hoàng Phúc bị kết án 6 năm tù nghiệt ngã 

–  Bên ngoài phiên tòa xử án Vũ Quang Thuận – Nguyễn Văn Điển – Trần Hoàng Phúc ngày 31/1/2018

Hinh 001

Xem bài: Facebooker Nguyễn Thiện Nhân đòi tự do cho trần Hoàng Phúc trước Trường ĐH Sài Gòn

Hinh 002
Blogger Nguyễn Thiện Nhân đòi tự do cho sinh viên Trần Hoàng Phúc

III. Thông tin Trần Hoàng Phúc trước khi bị bắt

Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, nơi thường trú: 154/45 Phạm Văn Hai, Phường 3, Quận Tân Bình, Tp.HCM. Phúc là thanh niên trẻ năng động, gương mặt sáng, cao khoảng 1m8, bản lĩnh, tư duy có chiều sâu, tiếp cận thông tin và môi trường học hiện đại qua nhiều khóa học về kỹ năng quản trị, đàm phán và kinh doanh, nói chuyện trước công chúng, chương trình đào tạo từ xa về tự do ngôn luận của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế.

Phúc có mối quan hệ rộng và có một số hoạt động thiết thực trong phong trào dân chủ: tham gia hoạt động thúc đẩy nhân quyền ở DCCT Sài Gòn, tham gia những buổi giao lưu với nhiều người bất đồng chính kiến ở Sài Gòn – Vũng Tàu, tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung, xuống Thạnh Hóa – Long An cùng mọi người tại Phiên tòa xử án Nguyễn Mai Trung Tuấn…

Trần Hoàng Phúc cứu trợ
Trần Hoàng Phúc cùng các bạn trẻ tham gia cứu trợ đồng bào miền Trung

Phúc sinh hoạt và được cấp thẻ thư viện trong lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Vì vậy, Phúc có một số mối quan hệ với nhân sự lãnh sự quán.

Phúc đã học hết năm cuối Khoa Luật quốc tế – Trường đại học luật Tp.HCM. Vì dấn thân hoạt động dân chủ nên Phúc bị nhà trường làm khó dễ và không trao bằng tốt nghiệp.

Phúc là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á(YSEALI) do Obama sáng lập nhằm thúc đẩy tiềm năng lãnh đạo của thanh niên trẻ ở Đông Nam Á, nâng cao kiến thức và kỹ năng giao lưu quốc tế.

Phúc là thành viên sáng lập và là Chủ tịch Hội sinh viên nhân quyền. Hội thành lập đầu năm 2016, ra mắt công luận ngày 29/6/2017, website: hoisinhviennhanquyen.org

Sau đây là những sự việc Phúc bị công an, mật vụ sách nhiễu, đánh đập và bắt giam:

Cấm xuất cảnh - Trần Hoàng Phúc

Biên bản cấm Trần Hoàng Phúc xuất cảnh

– Ngày 6/12/2015, Phúc bị cục Bảo vệ an ninh chính trị(A67) cấm xuất cảnh.

Hình 6 - Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc xếp hàng tại GEM Center, Sài Gòn để gặp Obama ngày 25/5/2016

– Khi Tổng thống Mỹ Obama sang thăm VN hồi tháng 5/2016, Phúc cùng 800 bạn trẻ thuộc YSEALI được Obama gửi thư mời gặp gỡ giao lưu tại GEM Center ở Sài Gòn. Phúc đã viết sẵn thỉnh nguyện thư định gửi cho tổng thống Obama bàn về các vấn đề đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam, vấn đề tham nhũng và minh bạch ngân sách. Phúc dự định khi đến hội trường sẽ hỏi  Obama về phương hướng và cách giải quyết của Hoa Kỳ đối với thảm họa Formosa. Tuy nhiên, ngày 25/5/2016 khi xếp hàng để vào hội trường gặp Obama thì Phúc bị an ninh mật vụ bắt tại GEM Center và đưa lên xe về trụ sở công an phường 15, quận Tân Bình.

Tại trụ sở, an ninh hỏi Phúc tại sao nhận được thư mời, về tổ chức YSEALI và mối quan hệ của Phúc với Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Phúc cho rằng đó là quan hệ cá nhân nên đã từ chối tất cả những câu hỏi với lý do xâm phạm đời tư. Cuộc bắt giữ kéo dài từ 8h40’ đến 15h00’, mục đích nhằm ngăn chặn Phúc gặp Obama.

Trần Hoàng Phúc bị mật vụ đánh ngày 13/4/2017
Trần Hoàng Phúc bị mật vụ đánh ngày 13/4/2017

– Ngày 13/4/2017, Phúc cùng với một người bạn tên Phát bị nhóm an ninh mật vụ bắt cóc tại Quảng Bình, tống lên xe ô tô chở đi. Nhóm mật vụ này khoảng 7 người đeo khẩu trang và mang găng tay. Trên xe, Phúc bị bọn mật vụ trùm đầu đánh đập thê thảm, xe chạy lòng vòng lên tận khu vực rừng núi thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Tại đây, mật vụ lột hết quần áo của Phúc và Phát, dẫn xuống xe lôi sâu vào rừng trói lại, tiếp tục đánh bằng gậy tre và dây thắt lưng. Khi bọn mật vụ bỏ đi, Phúc bị thương tích khắp cơ thể với vài chục vết thương trên mặt, ngực, lưng, bụng, tay, chân và mang tai. Phúc và Phát tìm cách cởi trói, tháo chiếc áo trùm đầu để quấn phần thân dưới đi tìm nhà dân nhờ giúp đỡ và đến công an xã Tam Quang tường trình vụ việc.

– Ngày 29/6/2017, vào lúc 15h34’ Trần Hoàng Phúc bị công an bắt tại phòng trọ số 9 ngõ 674 Hoàng Hoa Thám, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo những người chứng kiến cho biết có 4-5 an ninh cùng với công an khu vực, tổ trưởng dân phố xông vào phòng trọ của Phúc bắt lên xe 7 chỗ đưa đi. Tuy nhiên ngày 30/6/2017, mẹ của Phúc điện thoại cho công an khu vực tên Tiệp thì anh này bảo không biết gì về việc Phúc bị bắt cả(!)

Mẹ của Trần Hoàng Phúc đến công an Phường Bưởi
Mẹ của Trần Hoàng Phúc đến công an Phường Bưởi hỏi thăm tin tức con trai, ngày 1/7/2017
Ngày 1/7/2017, mẹ của Trần Hoàng Phúc đến công an Phường Bưởi hỏi thăm tin tức

Chiều ngày 1/7/2017, mẹ của Trần Hoàng Phúc từ Sài Gòn ra Hà Nội, bà được 5 anh chị trong Phong trào CHNV hỗ trợ đưa đến Công an Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội để hỏi tin tức con trai bà. Trưởng công an Phường Bưởi là ông Nghiêm Bá Phước yêu cầu sang Công an Hà Nội tại số 40 Hàng Bài, Hà Nội để hỏi tin tức Trần Hoàng Phúc.

Sau 4 ngày lặn lội tìm tin tức của con trai, bà đã nhận được thông báo chính thức từ Công an điều tra Hà Nội: Phúc bị bắt tạm giam tại trại giam số 1 – Công an TP Hà Nội theo Điều 88BLHS!

Thông báo tạm giam - Trần Hoàng Phúc
Thông báo tạm giam

Theo thông báo tạm giam của công an ngày 3/7/2017, Trần Hoàng Phúc đã có hành vi “tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN trên mạng internet”.

Phúc đã dấn thân đấu tranh để thay đổi đất nước, ước mong xây dựng nền dân chủ cho Việt Nam. Việc bắt giam và khởi tố Trần Hoàng Phúc là đi ngược xu thế phát triển văn minh của thế giới.

IV. Truyền thông cho Trần Hoàng Phúc

1.Trên website Hội sinh viên nhân quyền

2) Trên báo đài:

VOA – https://www.youtube.com/watch?v=t9PFMoDFO_w

3) Trên mạng Facebook:

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam

Advertisements