Huỳnh Đức Thanh Bình bị từ chối luật sư

Huynh Duc Thanh Binh 2
Huỳnh Đức Thanh Bình

Công an TP Hồ Chí Minh không cho luật sư tham gia tố tụng liên quan đến vụ án của anh Huỳnh Đức Thanh Bình, 1 trong 5 người bị bắt hôm 7 tháng 7 vừa qua với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 109 Bộ Luật Hình Sự. Lý do được nêu ra là vì vụ án có liên quan đến an ninh quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Huỳnh Đức Thanh Bình, cho Đài Á Châu Tự Do biết tin này vào ngày 31/8 qua điện thoại:

Tôi có nhờ luật sư Miếng nhưng người ta trả một cái công văn nói rằng bây giờ đang trong quá trình điều tra, bao giờ điều tra xong mới được vì cháu phạm tội dính đến an ninh quốc gia, nên phải chờ quá trình điều tra xong mới cho luật sư tiếp xúc.”

Theo công văn trả lời của Công an TP Hồ Chí Minh gửi luật sư Nguyễn Văn Miếng thuộc văn phòng Luật Hồng Đức đề ngày 9/8/2018, Cơ quan An ninh Điều tra cho biết “Huỳnh Đức Thanh Bình là bị can trong vụ án “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Michael Phuong Minh Nguyen cùng đồng phạm thực hiện, là vụ án thuộc tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại chương XIII Bộ luật hình sự năm 2015”. Vì vậy, theo công văn này, “Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ giải quyết việc cho luật sư tham gia tố tụng sau khi vụ án kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật”.

Gia đình Huỳnh Đức Thanh Bình với sự giúp đỡ của Hội Bảo vệ Nhân Quyền Việt Nam đã làm một thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam để trả tự do cho những người bị bắt.

Những người bị bắt được nêu tên trong thỉnh nguyện thư gồm Huỳnh Đức Thanh Bình (22 tuổi), Trần Long Phi (20 tuổi), ông Michael Phuong Minh Nguyễn – công dân Mỹ  gốc Việt (54 tuổi) và ông Huỳnh Đức Thịnh (67 tuổi) – cha của Huỳnh Đức Thanh Bình.

Nguồn: RFA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s