Bác ruột của Trần Hoàng Phúc so sánh nền tư pháp VNCH và Cộng sản qua các phiên tòa

NỀN TƯ PHÁP CỦA CHẾ ĐỘ VIỆT NAM CỘNG HÒA VÀ CỘNG SẢN QUA CÁC PHIÊN TÒA XỬ CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ

123456
Sau trấn áp, đánh đập là nhà tù giam cầm bất cứ ai đòi dân chủ

1.Mỗi nhà mỗi hoàn cảnh khác nhau và tôi chỉ viết lên sự việc này của gia đình tôi với tư cách là được nghe, được thấy những chứng cứ thật giữa cuộc nói chuyện của ba tôi (tức ông ngoại Trần Hoàng Phúc) với đồng đội của ông từ miền Bắc vào ngày 30/4/1975. Sự thật từ từ được hé mở: 43 năm, một thời gian khá dài để tôi đủ chính chắn nhận định 1 vấn đề có liên quan đến chính trị: NỀN TƯ PHÁP CỦA 1 QUỐC GIA.

Năm 1945, ba tôi tham gia kháng chiến chống Pháp và rồi trở thành “ Tình báo Cộng sản” từ năm 1949 đến ngày 30/4/1975 tại miền Nam VN. Sau đó, ba tôi chỉ là 1 người dân Nam Bộ theo đúng nghĩa “Ông già Nam Bộ” của vùng sông nước miền Tây.

Tháng 3/1961 (chỉ sau mấy ngày người em trai thứ 7 được sinh ra) an ninh Việt Nam Cộng hòa (VNCH) đến khám nhà tôi và bắt ba tôi đi khẩn cấp cùng với 2 người đồng đội đã bị bắt ngồi trên xe. Sau này, tôi được ba tôi và đồng đội của ba tôi nói cho tôi biết ba tôi bị 1 người đồng đội đã bị bắt trước đó tố cáo ông là người cầm đầu “phản nghịch” chống lại chế độ VNCH. Để bảo vệ vợ vừa mới sinh, các con của mình và tổ chức, ba tôi đã 1 mình nhận tội cầm đầu “phản nghịch” ( bây giờ gọi là tội “lật đổ chính quyền” ) như an ninh đã quy chụp.

Cũng trong năm 1961, ba tôi được đưa ra Tòa án Quân sự để xét xử. Tại phiên tòa, ba tôi tự biện hộ, bào chữa cho mình. Lúc ấy, vị Chủ tọa Thẩm phán Nguyễn Văn Bình đã lắng nghe ba tôi trình bày và hỏi ông những câu hỏi có liên quan đến vụ án trong các Biên bản hỏi cung và Bản cáo trạng quy chụp tội của ông. Chứng cứ duy nhất mà an ninh có được để buộc tội ông là những tờ truyền đơn ở trên máng xối nhà. Sau phần tranh luận giữa các an ninh, nhân chứng tố cáo, phần buộc tội của công tố, Chủ tọa Thẩm phán Nguyễn Văn Bình xét thấy những chứng cứ, lời tố cáo và lời buộc tội không đủ cơ sở để xử ông tội danh “phản nghịch” nên đã hủy tội danh trên và đã chuyển sang tội danh “gây rối an ninh quốc gia” với mức án 4 năm tù giam.

Thông qua vụ án của ba tôi dưới thời VNCH, tôi nhìn lại vụ án của ông Vũ Quang Thuận, Lê Đình Lượng, Trần Hoàng Phúc và các tù nhân chính trị khác ở thời Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN). Tôi nhận thấy, ở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm của chế độ cộng sản này, các Thẩm phán đều có 1 hướng đi lòng vòng, 1 lối mòn xáo rỗng về kiến thức pháp lý và đạo đức nghề nghiệp và tôi cũng rất “thất vọng sâu sắc” cho ngành tư pháp của nước CHXHCNVN cũng như nền pháp chế và nhà nước pháp quyền VN.

2. Chính quyền cộng sản này đã dã man cướp đi quyền công dân của những người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động nhân quyền dân chủ bởi những điều luật chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi và chế độ của chính Đảng Cộng sản mà thôi.

Vào trại giam, họ lại bị cướp đi 1 cách trắng trợn quyền làm người (nhân quyền). Quyền làm người của họ chỉ có khi nào họ phải nói theo, làm theo những huấn dụ của cán bộ quản giáo: Học theo tư tưởng Hồ Chí Minh, yêu Đảng, yêu Bác và nhận tội để được giảm án. Nếu không tuân chỉ, họ sẽ bị biệt giam, được “chăm sóc đặc biệt” bởi “đại bàng”, “thức ăn nước uống” … Theo luật gia Lê Công Định của trường hợp anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Lương Dân Lý của trường hợp chị Trần Thúy Nga, bà Tuyết Lan của trường hợp chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, của Trần Hoàng Phúc đã đến lúc chúng ta phải gióng lên hồi chuông báo động để bảo vệ họ và các tù nhân khác.

Tôi đồng tình lời kêu gọi của Cha Lợi thành lập một Ủy ban giám sát và bảo vệ chế độ lao tù gồm có sự tham gia của tổ chức xã hội dân sự độc lập đồng thời có sự tham gia giám sát của các tổ chức quốc tế …

Tôi yêu cầu: Bộ Công an phải giao trả các trại giam về cho ngành tư pháp quản lý theo Hiến pháp đã quy định. Có như vậy thì mạng sống của các tù nhân sau khi mãn hạn ra tù mới bảo toàn được tính mạng và không bị bệnh tật.

Bác của Trần Hoàng Phúc viết.

P/S: Trần Hoàng Phúc gọi người dì ruột là “bác”, là chị ruột của mẹ.

Tựa bài do Hội SVNQ đặt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s