Việt Nam không còn thời gian để cù cưa đu đưa dây dưa với Mỹ

Thich Khong Tanh - Nguyen Thien Nhan
Hòa thượng Thích Không Tánh và nhà báo độc lập Nguyễn Thiện Nhân

Thiện chí toàn cầu dưới góc nhìn của Mỹ

1) Chuyện VN

Thiện chí toàn cầu có nghĩa là sự thịnh vượng “fair play” chứ không phải nổi lên kiểu TQ hay Iran.

VN 30 năm qua hưởng lợi từ thặng dư mậu dịch với Mỹ đã nhiều, nhưng VN xuất siêu qua Mỹ bao nhiêu thì nhập siêu từ TQ bấy nhiêu. Hưởng lợi từ Mỹ mà VN “không biết điều” tức là không tôn trọng nhân quyền, không thực hiện các chuẩn mực quốc tế nghiêm túc, không xúc tiến dân chủ…Vậy thì VN không xứng đáng tiếp tục hưởng lợi.

Donald Trump không cần vội ra tay trừng phạt VN bởi dư địa chấn từ CTTM cũng đủ làm VN lắc lư xây xẩm, bắt đầu từ tháng 6/2018 đếm từng tháng cho đến khi VN điêu đứng. Khi đó, một chữ ký của Donald Trump cũng đủ làm VN khủng hoảng và sụp đổ.

Bỏ thói cà chớn, thay đổi để hòa nhập đàng hoàng, đóng góp cho thiện chí toàn cầu bằng cách hành xử văn minh, nếu không chỉ có thể là diệt vong, không còn thời gian để cù cưa đu đưa dây dưa với Mỹ nữa.

2) Chuyện đại cục

Nước Mỹ vất vả vì phải đối đầu Iran và TQ trong khi Châu Âu và nhiều quốc gia khác chưa thể hiện thiện chí toàn cầu. Hai tuần qua, Mỹ căng thẳng hơn khi phải trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và ra tối hậu thư với nước Anh…

Mục đích Chiến tranh thương mại của Mỹ không chỉ là cải thiện cán cân thương mại, nói cách khác là cán cân mậu dịch. Mục đích cao hơn của Mỹ là diệt trừ mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh nước Mỹ và thế giới, trong đó có vũ khí hạt nhân, khủng bố và vấn nạn ăn cắp công nghệ.

Mỹ cho rằng Iran vẫn âm thầm phát triển hạt nhân và tài trợ khủng bố và gọi đó là hành động “độc ác”. Còn TQ thì ăn cắp công nghệ, xuất khẩu hàng dỏm giá rẻ để mưu đồ cho kế hoạch “made in china 2025″…

Mảnh hổ nan địch quần hồ, Mỹ đang căng thẳng với nhiều nước. Tuy nhiên, Mỹ ra thông điệp yêu cầu các quốc gia(vốn là đồng minh) phải đặt thiện chí toàn cầu lên trên lợi ích trước mắt, hy vọng các quốc gia tính chuyện bền vững lâu dài mà chung sức diệt trừ hiểm họa cho tương lai nhân loại.

Nhà báo độc lập Nguyễn Thiện Nhân

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s