Bị bỏ tù vì thực hiện những quyền Hiến định

Luật sư Ngô Ngọc Trai, một trong 9 luật sư bào chữa cho ba bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc trong phiên phúc thẩm, khẳng định cả ba bị cáo vô tội, họ thực hiện quyền công dân như Hiến Pháp Nhà nước CH XHCN VN quy định, và tòa án đã đưa ra một bản án đã định sẳn bất kể các lời bào chữa của các luật sư.

Tran Hoang Phuc - Phuc tham 2
Trần Hoàng Phúc – Nguyễn Văn Điển – Vũ Quang Thuận tại phiên tòa phúc thẩm

9 tối ngày 10/7/2018 tại Hà Nội, phiên xử phúc thẩm xử ba nhà hoạt động xã hội kết thúc và y án cho Vũ Quang Thuận 8 năm tù giam và 5 năm quản chế, anh Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù giam 4 năm quản chế, và sinh viên Trần Hoàng Phúc 6 năm tù giam 4 năm quản chế.

Tại phiên xử sức khỏe của Vũ Quang Thuận không tốt, tòa đã có lúc phải cho ông nằm xuống nghỉ ở phòng bên cạnh phòng xử án với sự canh gác của an ninh.

Trần Hoàng Phúc thì xuất hiện bình thản trước tòa và anh vỗ tay to khi phiên tòa kết thúc.

Tại phiên sơ thẩm, ba người họ bị kết án là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999 vì cho đăng lên mạng xã hội Facebook và Youtube các video clips về thực trạng tại Việt Nam của kênh ‘Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt’.

Tuy nhiên phía công tố cho các video clip này là xuyên tạc và chống nhà nước.

Cac ls phuc tham
Luật sư Ngô Ngọc Trai (thứ tư từ trái ) chụp hình lưu niệm với các luật sư bào chữa sau khi kết thúc phiên xử lúc hơn 9 giờ tối 10/7/2018 tại Tòa án Nhân Dân Hà Nội

Trong cuộc trò chuyện với Mai Hoa, Luật sư Ngô Ngọc Trai – một trong 9 luật sư bào chữa cho ba bị cáo, cho biết các luật sư đã hai lần gửi văn bản đến Tòa án cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa án chuẩn bị màn hình và thiết bị trình chiếu video để thẩm tra 17 video clip được cho là có nội dung chống nhà nước, nhưng tòa án cũng không đã không chịu.

Phiên tòa công khai nhưng chỉ có ba người thân của ba bị cáo được vào còn lại là nhân viên an ninh mặc thường phục lấp kín trong và ngoài phòng xử.

Các giám định viên thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, nơi đã đưa ra kết luận giám định 17 video từ đó viện kiểm soát dùng kết tội và quy án ba bị cáo là tuyên truyền chống nhà nước đã không có mặt tại tòa dù trước đó các luật sư đã yêu cầu.

Tại phiên xử, chủ tọa thường xuyên cản trở quyền bào chữa của luật sư, không cho luật sư được phát biểu hết ý kiến, bị cáo giơ tay xin phát biểu nhưng chủ tọa lờ đi.

“Đó thực sự là một phiên tòa mất dân chủ, không có công lý” xử theo “ một bản án đã định sẳn trước đó”, Luật sư Ngô Ngọc Trai nói.

Câu hỏi đặt ra là nếu một phiên tòa mà bản án đã được định sẳn thì vai trò cũng như sự có mặt của các luật sư trong các phiên xử như vậy để làm gì, và tại sao các bị cáo phải kháng án nếu như họ biết trước bản án không thay đổi?

Nguồn: SBS

Advertisements

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s