Thủ Thiêm im bặt, củi đã rút khỏi lò?

20-nam-qua-nhung-con-bao-gia-bds-luot-qua-thu-thiem-9dc62f
Thủ Thiêm

Thủ Thiêm sau một tuần sôi nổi đã chuyển sang im bặt. Chiến dịch nổi lửa đốt lò của ông Trọng đang khựng lại và có nguy cơ tắt ngúm. Những hoài nghi của dư luận bắt đầu râm ran.

Có lẽ gốc rễ tham nhũng ở thể chế chứ không phải con người bởi đa số con người đều có lòng tham, khi thể chế không phù hợp, lòng tham quan chức sẽ nổi lên và sản sinh tham nhũng. Vì vậy, nhà báo tự do Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ quan điểm: “Tôi chỉ tin thể chế dân chủ, không tin ai minh chủ”.

Củi đã rút khỏi lò?

– Vụ “Mobifone mua AVG” lâu quá sao chưa khởi tố?

– Vụ Thủ Thiêm nói mãi cũng chưa bắt ai!

– Lê Thanh Hải nhận huy chương 50 tuổi đảng, cao gối ngủ phẻ re rồi.

Bên có tiền, bên có lò. Ôi chao, tiền nhiều quá có khi nghẹt lò tắt lửa.

Tôi chỉ tin thể chế dân chủ, không tin ai minh chủ. Tôi không muốn độc tài chính trị. Tôi muốn cạnh tranh chính trị. Chỉ có thể là như thế.

FB Nguyen Thien Nhan, ngày 18/5/2018 

Nhiều người đang nghi ngời đang có sự ngã giá giữa phe có tiền và phe có lò, buộc phe có tiền phải “ói ra” một phần trong khối tiền khổng lồ do hút máu dân mà có.

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng viết: “Một kịch bản mà nếu trở thành hiện thực thì người dân sẽ phải dìm chút hy vọng còn lại vào Nguyễn Phú Trọng xuống tận đáy: sau khi đã có kết quả kiểm tra hoặc thanh tra, một thế lực chính trị – lợi ích sẽ lấy kết quả đó để tống tiền và ngã giá với những quan chức sắp bị tống vào ‘lò’. Lối thoát duy nhất của những quan chức tham nhũng là phải ‘ói ra’, tức phải nhả ra nhiều lô đất vàng tại khu vực Thủ Thiêm cho nhóm lợi ích mới với giá cực thấp hoặc ‘cho không’. Nếu chịu ‘ói ra’, sẽ chẳng có quan chức ‘ăn đất’ nào phải trả giá, hoặc cùng lắm chỉ bị ‘cách hết mọi chức vụ trong quá khứ’ như một động tác ma mị đối với dân chúng. Và cũng chẳng có đồng tiền bồi thường nào đến tay dân oan, mà tất cả sẽ chui vào túi của những kẻ tống tiền. Phải chăng vào khoảng thời gian báo chí bị ‘khóa miệng’, một nhóm quyền lực – lợi ích mới đang bí mật đàm phán với nhóm quyền lực – lợi ích cũ để ‘chuyển giao với giá rẻ’ một phần lớn hoặc toàn bộ đất vàng ở Thủ Thiêm?”

Người dân chờ đợi mhóm lợi ích Sài Gòn do Lê Thanh Hải cầm đầu gồm những tên cộm cáng như Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Lê Tấn Hùng…bị ném vào lò. Tuy nhiên, nếu bộ máy đã không tốt thì chống tham nhũng chỉ là thuốc giảm đau, không thể trị được căn bệnh của chế độ, cách giải quyết tận gốc là thay đổi thể chế cho phù hợp, có như vậy mới tạo nền tảng cho đất nước phát triển vững chắc, lâu bền được.

Hội SVNQ

 

Advertisements

4 comments

  1. 1) Tại sao người dân có thể chấp nhận để cho những kẻ tham nhũng nhởn nhơ sống sung túc và thoải mái mà không phải chịu trách nhiệm?

    2) Một chế độ cộng sản đã xem dân như một thứ nô lệ tân thời. Tại sao tôi nói tân thời vì hiến pháp và luật pháp chỉ là món hàng trang trí, không, không phải, phải nói là một bánh vẽ, và đối xử với dân quá tàn ác, khủng bố dân, nói kiểu nào cũng được. Những đảng viên trong guông máy nhà nước, nói những điều trái với luân thường đạo lý nhưng người dân tại sao vẫn im lặng, không dám lên tiếng?

    SInh Viên Nhân Quyền và tất cả mọi người dân có thể trả lời?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s