Thấy gì khi trẻ em Việt Nam tự tử?

Tre em tu tu
Hai chị em tự tử được cứu sống

Khi trẻ em không muốn sống nữa, hẳn có lý do, người lớn hay đổ lỗi cho trẻ nông nỗi. Nhưng hầu hết các trường hợp là do áp lực từ người lớn gây ra.

Trường hợp hai chị em bé và T.V.N (9 tuổi) và T.T.P.Q (13 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) cùng nhau uống thuộc diệt cỏ để tự vẫn, nguyên nhân là 2 bé bị vu oan tội trộm cắp điện thoại và bị hù dọa “báo công an”, chiếc đoại thoại đã được tìm thấy sau khi 2 bé tự tử. Dù được cứu sống nhưng di chứng để lại sẽ đeo theo suốt cuộc đời của bé gái.

Vậy lỗi do ai?

Thứ nhất, những người vu oan cho 2 bé, lại còn hù dọa báo công an.

Thứ hai, cha mẹ của bé lẽ ra phải là chỗ dựa tinh thần khi con mình bị vu oan, nhưng thực tế 2 bé không có chỗ dựa tinh thần mới phải tìm đến cái chết.

Thứ ba, ở VN trẻ em vô tội hoảng sợ khi bị hù dọa “báo công an”, tại sao trẻ em không có tội lại sợ công an bắt bỏ tù?

Ở các nước văn minh, trẻ em thuộc lòng số điện thoại của cảnh sát để gọi khi cần, cảnh sát là chỗ dựa tin cậy của trẻ em mỗi khi chúng bị người khác làm tổn hại, hoặc gặp rủi ro không thể nhờ cậy gia đình, bè bạn. Nhưng ở Việt Nam, người lớn đem công an ra dọa con nít để chúng hoảng sợ.

Một số trường hợp khác, có thể kể ra một số nguyên nhân:

  • Trẻ em tự tử vì sự ngược đãi của cha mẹ, những người hay kể công nuôi dưỡng nhưng hở chút chuyện là chửi mắng, đuổi khỏi nhà hoặc đánh đập con mình.
  • Trẻ em tự tử vì bị thầy cô sỉ nhục hoặc dùng hình phạt xúc phạm danh dự học sinh. Em Nguyễn Tùng Linh, học sinh lớp 8A2 trường THCS Thịnh Quang đã nhảy lầu vì không chịu đựng nổi những lời mạt sát của cô giáo.
  • Trẻ em tự tử vì nhà quá nghèo, thua kém tất cả bạn bè ở trường. Thông thường, trường hợp này, trẻ sẽ không chịu đi học nữa, nhưng nếu đứa trẻ nhạy cảm có thể bị trầm cảm và tìm đến cái chết vì cảm thấy mình không bằng ai.
  • Trẻ em tự tử vì giận bạn, vì bị cô lập, vì bị ghét bỏ…

Có thể thấy những đứa trẻ tự tử đa số đều không có chỗ dựa để giải tỏa ức chế khi gặp hữu sự dẫn đến sang chấn tâm lý và không thiết sống nữa.

Ở Việt Nam, vừa qua người ta phát hiện ra có sự tồn tại của cái gọi là “cục trẻ em”, đây là một cục vô dụng nhất trong hàng trăm cục vô dụng được đẻ ra từ thể chế. Và vì thế tình trạng trẻ em tự tử, bị ngược đãi, bị bạo hành sẽ còn diễn ra dài dài.

Hội SVNQ

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s