Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua dính trọng tội trong đại án đất Thủ Thiêm

Nguyễn Văn Đua - Lê Thanh Hải
Nguyễn Văn Đua và Lê Thanh Hải

Ngày 27-12-2005, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Văn Đua không chỉ cả gan “điều chỉnh” quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà còn dám ghi trong Điều 2 của QĐ 6565 như thế này: “QĐ này thay thế QĐ 367 của Thủ tướng”. Chuyện thật mà ai nghe cũng phải giật mình: Quyết định của thành phố thay thế Quyết định của Thủ tướng, chỉ có UBND TP.HCM mới dám làm điều phi lý, ngược đời như vậy.

Vì sao không ai dám hé răng tố giác việc làm sai trái nghiêm trọng của ông Đua? Vì lúc bấy giờ Lê Thanh Hải là Chủ tịch UBND TP.HCM, Nguyễn Văn Đua chỉ là thuộc cấp. Nếu ai biết rõ Lê Thanh Hải ngồi vào cái ghế Chủ tịch như thế nào thì sẽ hiểu rõ vì sao UBND TP.HCM dám làm những chuyện kinh thiên động địa. Một cái chữ ký đem lại cho “nhóm lợi ích” hàng nghìn tỷ đồng bất chính thì cả bộ sâu, chân rết của Lê Thanh Hải liều lĩnh là điều dễ hiểu, lẽ phàm “đa kim ngân phá luật lệ” xưa nay đã trở thành qui luật. Lê Thanh Hải một tay che cả bầu trời, vì thế mới có chuyện “không tìm ra” tấm bản đồ 1/5000 kèm theo quyết định 367 của Thủ tướng chính phủ ký năm 1996.

3 chữ “không tìm ra” cho thấy suốt 15 năm làm “lãnh chúa” Sài Gòn Lê Thanh Hải đã chẳng xem cái bản đồ 1/5000 ấy ra gì, mặc sức chỉ đạo đàn em bóp méo, vẽ vời nhằm cướp đất giao cho các công ty BĐS để chia nhau hàng trăm nghìn tỷ siêu lợi nhuận. Tiền mà Lê Thanh Hải và chân rết kiếm được còn dễ hơn mafia buôn ma túy, thuốc phiện.

Quyết định 6565 của tên cẩu quan Nguyễn Văn Đua tác hại như thế nào?

Theo bản đồ 1/5000 của quyết định 367 năm 1996, Toàn bộ Thủ Thiêm chỉ có một khu nhà ở cao cấp ở phía bắc bán đảo và khu tái định cư, dọc đại lộ Đông – Tây là các cao ốc 30-100 tầng.

Số lượng và diện tích nhà cao tầng ở Thủ Thiêm sau khi có Quyết định 6565 do tên cẩu quan Nguyễn Văn Đua ký đã tăng lên gấp bội so với quyết 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký năm 1996. Sau này, sẽ mọc lên cái Tháp Empire City 86 tầng trong Khu Lõi trung tâm của Thủ Thiêm, gần nó là cả một rừng nhà cao tầng khác, tất cả là hệ quả của “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm.

Cũng từ việc “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm mà hàng nghìn hộ dân bị thu hồi đất oan ức, chỉ được nhận đền bù với giá rẻ mạt, siêu lợi nhuận lọt vào tay bọn cướp đất. Hàng trăm dân oan xót của đã dìu dắt nhau ra Trụ sở tiếp dân của TTCP ở Hà Nội khiếu kiện nhiều năm ròng rã, mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nói tóm lại, Lê Thanh Hải đã chỉ đạo Nguyễn Văn Đua ký “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm, cho xây nhà cao tầng bừa bãi  trên vùng đất yếu và thấp. Điều này phản lại khoa học qui hoạch kiến trúc đô thị lớn. Tác hại của việc này là không thể cân đo đong đếm được.

Phá nát lá phổi, lá gan của Thành phố, để lại mối nguy hiểm cho tương lai đối diện hiểm họa sụt lún, ngập lụt chỉ vì đồng tiền dơ bẩn. Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải, Ngô Văn Khánh đã bị nêu tên, nhưng chưa đủ. Còn rất nhiều quan tham dính vào đại án đất Thủ Thiêm sắp bị lộ. Ăn đất thì phải ngồi tù, chỉ có thể là như vậy.

Hội SVNQ

 

Advertisements

3 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s