Đắk Lắk: 30 năm phá rừng, chỉ mới bắt được 1 tên trùm lâm tặc

 

Phượng Râu
Phượng Râu tại trụ sở công an

Đắk Lắk phá rừng kinh hoàng suốt 30 năm qua, rừng Đắk Lắk bây giờ trơ trọi. Mấy chục năm qua, đều đặn, những xe ben tải trọng lớn chở gỗ rừng chạy bon bon trên những con đường quốc lộ, chúng được quan chức chống lưng. Người ta thấy những tay kiểm lâm giàu sụ không biết tiền từ đâu, nhà cửa, đất đai, xe cộ đủ đầy. Người ta cũng thấy những ngôi nhà gỗ tiền tỷ của quan chức Đắk Lắk, Quan nào không xây nhà gỗ thì vào trong nhà sẽ thấy nội thất gỗ, toàn gỗ to gỗ quí. bảo sao rừng không cạn kiệt.

Lẽ ra những tên trùm lâm tặc phải bị bắt từ lâu, nhưng mãi 30 năm mới nghe bắt được 1 tên trùm, những tên trùm khác có lẽ đã hốt bạc, giải nghệ và chuyển sang nghề khác.

Công an tỉnh Đắk Lắk không chống được lâm tặc, nếu không muốn nói là thông đồng với chúng. Chỉ có công an bộ vào cuộc thì may ra. Sau một thời gian dài theo dõi, công an bộ đã lần theo dấu vết Phượng Râu, vận chuyển một lượng gỗ cực lớn từ VQG Yok Đôn (sát Đồn Biên phòng 747, xã Krông Na, Buôn Đôn) rồi vận chuyển theo quốc lộ 14C về Cư Jút qua nhiều đồn biên phòng, chốt bảo vệ rừng mà không bị phát hiện, rõ ràng là có dấu hiệu bao che thông đồng, không những công an huyện mà cả biên phòng cũng được ăn chia trong đường dây của Phượng Râu.

go-lau
Khu lán trại rộng hàng nghìn m2 của Phượng “râu” cách Đồn Biên phòng 747 chỉ 200-300m

Rạng sáng ngày 27/4, các lực lượng C44, C49, đặc nhiệm Bộ công an đã bất ngờ vây ráp lán trại của Phượng Râu tại tiểu khu 464 VQG Yok Đôn (gần Đồn Biên phòng 747). Công an thu giữ nhiều tang vật dùng để phá rừng, quanh lán trại có nhiều bãi gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển. Hai xe gỗ bắt quả tang được đưa từ xưởng Phượng Râu về Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút để kiểm đếm. Số lượng gỗ tang vật thu giữ trên 2 xe đầu kéo có khối lượng gần 40m3 (từ nhóm II-V).

Kham xet
Khám xét nhà Phượng Râu

Khoảng từ 20h tối 27/4 đến gần 1h sáng 28/4/2018, công an khám xét tại nhà riêng của Phượng Râu tại thị trấn Ea T’Ling, sau đó  đưa Phượng Râu về nhà tạm giữ Công an huyện Cư Jút để điều tra.

Phượng Râu đã bị bắt quả tang về hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép, đã có bằng chứng Phượng Râu và đồng bọn đã phá một diện tích rừng rất lớn trong VQG Yok Đôn sát biên giới Việt Nam – Campuchia. Vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Hội SVNQ tổng hợp.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s