Rơi nước mắt đọc những lời cha viết cho con bị ngộ độc sữa học đường Nutifood

Minh Nhat
Bé Nguyễn Lê Minh Nhật ngộ độc sữa đã 50 ngày vẫn chưa khỏi

Nhật Minh con yêu! Con vốn rất nhanh nhạy và cứng cáp nhưng sau ngày kinh hoàng 2.3 ấy (đã 50 ngày từ khi bị ngộ độc sữa học đường Nutifood) con đã bị gục ngã mà người ta cho là con và các bạn cùng cảnh ngộ là ruột không thích ứng với sữa học đường loại mới?

Con đã ở BV Nhi Đồng 1 HCM (Bệnh viện tuyến cuối) hơn 9 ngày và dù tất cả các giáo sư, tiến sĩ, bác sị giỏi nhất ở đây đã làm tất cả xét nghiệm và chữa trị cho con nhưng cơn đau bụng quằn quại theo cơn không hề thuyên giảm. Bạn con cũng ở đây hơn nửa tháng nhưng bệnh cũng không thuyên giảm. Xuất viện nhưng con và các bạn vẫn tiếp tục lấy chút sức yếu ớt còn lại để gánh/gồng những cơn đau hàng ngày. Điều gì làm cho con và các bạn viêm ruột, xuất huyết, tổn thương đa cơ quan,… nghiêm trọng sau 20 phút uống sữa như vậy? Ba chưa có câu trả lời thuyết phục. 

Con đã sút 4kg và suy sụp hoàn toàn. Các bạn con cũng suy sụp không kém, gia đình hoang man và mất niềm tin. Ba đã làm mọi cách có thể để cứu con và các bạn, bất chấp mọi hiểm nguy và ngay cả tính mạng ba đã-đang bị đe dọa từng giờ. Ba hiểu và chấp nhận được sự thật phũ phàng và cuộc đấu tranh khó khăn này cho con, các bạn con và tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam.

Ba đã rong ruổi cầu cứu khắp mọi nơi và gặp trực tiếp tất cả các lãnh đạo từ xã, huyện, lãnh đạo các ngành y tế (Bệnh viện các tuyến, Sở Y tế Đồng Nai), giáo dục: lãnh đạo nhà trường, Phòng giáo dục huyện Tân phú, Sở Giáo dục Đồng Nai và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đã gọi điện cho lãnh đạo công ty sữa Nutifood nhưng tất cả không ai giúp được con về bệnh “lạ” chưa gặp này và không ai nhận lãnh trách nhiệm vụ ngộ độc sữa tập thể này???. Họ đang cầu cứu lên Bộ Y Tế và Thủ tướng. Ba cũng đã có thư cầu cứu khẩn cấp đến Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 21.3 và bác thủ tướng Phúc vào ngày 4.4 nhưng ba chưa nhận được hồi âm?!.

Ba mỗi ngày đều dành thời gian tĩnh lặng để lắng sâu và gửi năng lượng hiểu sâu, thương thấu cho con cùng các bạn còn đau nặng.

Con có hiểu thấu lòng ba?!. Có ai hiểu thấu lòng ba chăng?! Cầu mong con và các bạn gặp được đúng thầy tìm ra căn nguyên và trị hết bệnh.

Ôm con vào lòng!

Ba của con.
Nguyễn Huỳnh Thuật

Trên đây là bức thư “xé ruột” của anh Nguyễn Huỳnh Thuật viết cho con trai là bé Nguyễn Lê Nhật Minh, lớp 2/2 trường tiểu học Phạm Văn Đồng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

21687644_10213889868498040_801943540672668094_n
Gia đình bé Nhật Minh

Có 73 bé bị ngộ độc sữa học đường Nutifood ngày 2/3/2018 được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Cho đến ngày 20/4/2018, đã 50 ngày trôi qua, vẫn còn 11 bé bị đau bụng quằn quại mỗi ngày, trong đó có 9 bé bị nặng chữa trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

9 bé bệnh nặng đã điều trị qua nhiều tuyến vẫn chưa khỏi, ban đầu là Bệnh viện đa khoa Tân Phú, chữa không khỏi nên chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng Nai, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, nên phụ huynh lần lượt chuyển các bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Hình ảnh các bé bị đau bụng do ngộ độc sữa học đường Nutifood

Trong khi đó phía Công ty Nutifood chối trách nhiệm, cho rằng đã gửi mẫu sữa đi kiểm nghiệm, kết quả là “chất lượng sữa đạt chuẩn”.

Một số phụ huynh bức xúc đã viết đơn, cùng ký tên gửi đến các cơ quan chức năng cầu cứu nhưng chưa được giải quyết. Bản thân anh Thuật kiên trì đấu tranh đòi công lý không chỉ cho con mình mà còn cho các bé khác cùng cảnh ngộ, nhưng đường đến chân lý vẫn còn xa vời vợi mà hàng ngày anh phải cùng con chịu đựng nỗi đau quặn thắt. Điều đáng nói là những kẻ gây ra nỗi đau ấy thì dửng dưng, vô cảm.

 

Những thắc mắc của anh Thuật đưa lên công luận chưa lời đáp:

1. Vì sao sữa các bé uống bị ngộ độc ngày 2.3.2018 không có logo sữa học đường theo đúng tinh thần CV 202 ngày 6/2/2017???
2. Vì sao sữa bò tươi vận chuyển và giao cho các trường bảo quản trong phòng không có máy lạnh trong điều kiện nắng và nóng khắt nghiệt hơn cả tháng + nhiều lần các trường phải đổi lại vì phát hiện sữa mới nhưng bị hư, bao bì bị hở và chảy nước ra ngoài,…
3. Vì sao cả 100 em bị nhiễm độc sữa học đường do siêu vi trùng từ sữa tươi bò mà công ty sữa Nutifood có trụ sở tại Bình Dương ban đầu hứa bồi thường viện phí và thương tổn (phí tổn) cho các bé nhưng sau đó thất hứa (từ chối bồi thường) để các gia đình tự túc cứu chữa cho các bé trong đau thương và nước mắt 5 tuần nay???
4. Vì sao các bác sĩ bv Nhi Đồng Nai xét nghiệm cho kết quả không bị nhiễm trùng ruột và chẩn đoán sai bệnh cho các bé???
5. Vì sao các phụ huynh không làm đơn xin cho con em uống sữa học đường mà nhà trường và cấp trên bắt buộc phải viết đơn xin không tham gia uống sữa học đường nếu từ chối????

Những khuất tất trong vụ ngộ độc sữa học đường Nutifood tỉnh Đồng Nai cần được Thủ tướng (người phê duyệt quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 để đưa sữa vào trường học) và các cơ quan chức năng trung ương, báo chí sớm làm rõ trách nhiệm và giúp dân lấy lại niềm tin phần nào với chương trình sữa học đường:
1. Trong hồ sơ bệnh án và giấy ra viện hoặc chuyển viện của bệnh viện đầu tiên (BV Đa khoa Tân Phú, ĐN) sau khi xét nghiệm đã cho kết quả chẩn đoán: Nhiễm trùng đường ruột do bị ngộ độc sữa học đường thế mà khi chuyển viện lên tuyến trên của tỉnh thì hồ sơ và chuẩn đoán dần có sự sai lệch: Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn khác, viêm ruột hay Nhiễm độc thức ăn do vi trùng khác, chưa phân loại nơi khác; rối loạn chức năng tiêu hoá,…
2. Thế lực nào đã làm sai lệch kết quả hồ sơ vụ án ngộ độc sữa (nhiễm trùng đường ruột) thành “hội chứng kích thích ruột với sữa tươi” như trong thông báo công khai của sở GD và Đào tạo Đồng Nai???
3. Thế lực nào đã chỉ đạo bảo vệ của bệnh viện các tuyến trên của tỉnh (Định Quán, Nhi Đồng) ngăn cản phụ huynh các em quay phim các bé khi đau quặn, bẻ tay và giật máy ghi hình??? Ai đã chỉ đạo các bs bệnh viện đề nghị cho các bé về nhà trong khi các bé vẫn còn bị ói ra máu, tiểu ra máu và đau bụng, cơ,…???
4. Thế lực nào đã chỉ đạo làm sai lệch kết quả xét nghiệm sữa nhiễm độc gây nhiễm trùng đường ruột thành sữa đạt tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho Ban chỉ đạo sữa học đường tỉnh Đồng Nai và công ty Nutifood từ chối bồi thường các nạn nhân, tiếp tục ép đưa sữa tươi vào trường học trong khi các bé chưa điều trị khỏi??? Hiện đã 1 tháng về nhà mà hơn 10 bé vẫn còn bị biến chứng nghiêm trọng, con tôi và con các phụ huynh khác sáng nay (30.3.2018) vẫn còn ói, nhói đầu,…
5. Đề nghị thanh tra toàn diện dự án sữa học đường tỉnh Đồng Nai từ quá trình hồ sơ mời thầu, ký hợp đồng thầu đến quá trình phân phối, bàn giao, bảo quản sữa theo đúng quy định.

Hội SVNQ

Đọc thêm:

Nutifood trúng thầu sữa học đường cao hơn giá thị trường

Bất thường trong hồ sơ mời thầu đề án “sữa học đường” tỉnh Đồng Nai

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s