Gia tộc Lê Thanh Hải sắp bị ném vào lò

Le Thanh Hai
Củi gộc Lê Thanh Hải

Ông Lê Thanh Hải có 1 nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch UBND TP.HCM(2001-2006) và 2 nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM(2006-2015). Vợ của ông Hải là bà Trương Thị Hiền, em của nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Con trai đầu của ông Hải là Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 nhiệm kỳ 2015-2020.

Lê Tấn Hùng – em trai của hải giữ vai trò kinh tài cho gia tộc, thiết lập những sân sau cho Hải chống lưng. Từ giữa 2014, Hùng được điều động về làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trước đó Hùng là chỉ huy lực lượng thanh niên xung phong, chính Hùng ra lệnh lực lượng TNXP trấn áp những cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Nhờ Hải nắm giữ quyền lực lâu năm, gia tộc của Hải đã thiết lập hệ thống chân rết, trong đó có nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan – chủ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được xem là nữ đại gia giàu có nhất Sài Gòn nhờ liên kết chặt với gia tộc Lê Thanh Hải, thâu tóm nhiều bất động sản đắc địa ở Sài Gòn.

Vạn Thịnh Phát có phép màu gì mà phất lên cơ ngơi hàng chục nghìn tỷ? Người ta còn nhớ Dương Chí Dũng khai trước tòa là đã nhận 1 triệu đô la từ tay bà Trương Mỹ Lan để đút lót cho cấp trên để được chuyển đổi công năng mục đích sử dụng khu đất Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội sau khi Cảng Sài Gòn di dời.

Trước khi “về vườn”, Hải đã kịp an bài cho con trai Lê Trương Hải Hiếu giữ chức vụ Chủ tịch Quận 12 và sau đó vào Ban chấp hành đảng bộ TP.HCM.

Khơi lửa chuẩn bị cho gia tộc Lê Thanh Hải vào lò

Tháng 3/2018, ông Lê Tấn Hùng chỉ bị đảng “khiển trách” do có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán, với mức kỷ luật này ông Hùng vẫn được phép tiếp tục tại vị, nhưng đó chỉ mới là kỷ luật về đảng, chưa nói tới pháp luật. Sang tháng 4/2018, vụ việc được công bố cụ thể, ông Lê Tấn Hùng ký chi khống 13,3 tỷ đồng thông qua 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Tất cả 10 hợp đồng và tiền chi ra đều khống cả.
Với thông tin rõ ràng như thế, chắc chắn ông Hùng sẽ bị truy tố, vấn đề chỉ còn là thời gian.
5 ngày sau đó, tức là ngày 17/4/2018, Lê Trương Hải Hiếu bị Ủy ban Kiểm tra thành ủy TP.HCM công khai thi hành kỷ luật vì chuyện đời tư.
Le Truong Hai Hieu
Lê Trương Hải Hiếu
Những bước đi trên chỉ mới là “khơi lửa”, những người bình luận chính trị cho rằng, sau Hội nghị TW 7, sẽ có những đòn đánh tiếp theo vào gia tộc Lê Thanh Hải, một gia tộc quyền uy giàu có bậc nhất ở TP.HCM. Và người ta cũng nhận ra cách đánh bao vây áp sát của phe cầm quyền, dự rằng nhân vật chính sẽ bị ném vào lò vào cuối năm 2018.
Như một điềm báo trước sự bất an, ngày 5/2/2016, Hải khóc mếu vì Võ Văn Thưởng không được ngồi vào ghế Bí thư thành ủy TP.HCM như dự tính của Hải. Nước mắt Hải rơi vì hai lẽ: thứ nhất, cậu con trai mất đi chỗ dựa mà Hải đã gửi gắm, thứ hai, những tội lỗi của gia tộc Hải có thể bị vạch trần và đối điện tù tội.
Chắc hẳn giờ đây Hải ăn ngủ không yên, lo lắng từng người trong gia tộc sẽ lần lượt bị quẳng vào lò. Thời gian đếm ngược.
Một thông tin liên quan, vào giữa năm 2014, Bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, việc thôi quốc tịch ở Việt Nam cần có sự cho phép của Chủ tịch nước và được đăng tải trên công báo.
Một năm sau, có lẽ do không được chấp nhận, tất cả đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam vào tháng 6/2015. Dư luận đồn rằng, bà muốn bán hết tài sản để cùng gia tộc ra nước ngoài trước khi thời cuộc thay đổi. Cần nói thêm, bà Lan là người Việt gốc Hoa nên có lẽ nhanh nhạy thời cuộc vì những sự kiện chính trị lớn ở VN thường học theo Trung Quốc. Không biết yếu tố “gốc Hoa” có giúp bà thoát tội liên quan đến Lê Thanh Hải hay không?
Chuyện gì đến sẽ đến, dư luận chỉ mong gia tộc Lê Thanh Hải bị quẳng vào lò, càng sớm càng tốt.
Hội SVNQ

 

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s