Trần Thị Tuyết Diệu: Thư yêu cầu trả tự do cho Dũng Phi Hổ (Nguyễn Viết Dũng)

29541907_584444828560260_4565404517263106499_n
Trần Thị Tuyết Diệu

THƯ YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO DŨNG PHI HỔ (NGUYỄN VIẾT DŨNG)

Tôi là Phóng viên Trần Thị Tuyết Diệu, đồng đội của anh Dũng Phi Hổ (Nguyễn Viết Dũng). Chúng tôi cùng chung lý tưởng là người tự do. Hôm nay tôi viết thư này yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho đồng đội tôi Dũng Phi Hổ vô điều kiện trong phiên tòa diễn ra vào ngày 28/3/2018 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An. Vì sao tôi viết thư này, bởi vì nhà cầm quyền Việt Nam đã thi hành việc bắt cóc và biệt giam anh Dũng Phi Hổ trong 7 tháng qua và chụp cho anh tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa”. Đây là hành vi nhà cầm quyền chà đạp quyền tự do của công dân.

Tuyên ngôn độc lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1945 thừa nhận: “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Dũng Phi Hổ chỉ thực thi đúng quyền mà Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp, Pháp luật Việt Nam thừa nhận, đó là “quyền tự do”. Cụ thể, Dũng Phi Hổ thực thi quyền giám sát và phản biện xã hội nêu lên chính kiến về những quyết sách quan trọng của nhà cầm quyền ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong trong ngắn và dài hạn. Những chỉ trích của Dũng Phi Hổ với nhà cầm quyền nhằm thúc đẩy nhân quyền vốn đang bị bóp nghẹt tại Việt Nam hiện nay. Các quyền con người mà người Việt Nam bị cấm đoán và bóp nghẹt như: quyền tự do thảo luận, tự do báo chí (Việt Nam chỉ có báo chí thuộc các ban đảng nhà nước tuyên truyền theo định hướng ban tuyên giáo, không có báo chí tư nhân); tự do lập hội và đảng (đảng cộng sản chỉ thừa nhận những hội đoàn thuộc khối hành chính nhà nước không thừa nhận hội đoàn thể độc lập; chỉ thừa nhận đảng cộng sản Việt Nam, không thừa nhận đảng chính trị khác); tự do tín ngưỡng (đảng cộng sản Việt Nam chủ trương vô thần, người có đạo không thể thăng tiến trong hệ thống công quyền). Các việc làm nổi bật của Dũng Phi Hổ như: thành lập Đảng Cộng Hòa (hình thức bất tuân dân sự cao nhất, chống lại nạn độc quyền cai trị đảng cộng sản); viết bài phổ biến kiến thức trong Hiến pháp và Pháp luật (mảng kiến thức mà người Việt ít quan tâm và thiếu hiểu biết); biểu tình phản đối những quyết sách vô lý liên quan đến môi trường sinh thái rừng, biển Việt Nam gây thiệt hại đến quyền lợi của nhiều người dân. Hành động của Dũng Phi Hổ được đông đảo người dân ủng hộ và noi theo. Hành động của Dũng Phi Hổ làm lợi và thức tỉnh một bộ phận người dân dám đứng lên đấu tranh vì quyền lợi mà mình đáng được có. Hành động của Dũng Phi Hổ gây trở ngại cho nhà cầm quyền trong việc cố gắng duy trì một xã hội xiềng xích, bóp nghẹt nhân quyền để dễ bề cai trị. Và vì vậy, nhà cầm quyền Việt Nam ngang nhiên chà đạp Hiến pháp, Pháp luật bắt cóc và giam cầm Dũng Phi Hổ, người thanh niên yêu nước không chịu cúi đầu trước bất công, đấu tranh vì nhân quyền thi hành chính nghĩa quốc gia.

28954389_178183906322083_219851118585669964_o
Dũng Phi Hổ(Nguyễn Viết Dũng)

Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 27/9/2017, những người có mặt tại hiện trường vụ bắt Dũng Phi Hổ đã thông tin lên mạng xã hội rằng, khoảng 10 người công an Nghệ An không mặc quân phục vây bắt Dũng Phi Hổ khi anh đang ngồi ăn cùng bạn bè tại Giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An). Công an Nghệ An đã không đọc lệnh bắt giữ, 8 giờ sau, các đơn vị báo chí đăng tải thông cáo báo chí nhưng không nêu rõ đơn vị nào ra lệnh bắt và ai là người ký lệnh (thật mờ ám). Trong thông cáo báo chí có nêu “bắt khẩn cấp” trong khi không chứng minh được Dũng Phi Hổ cấu thành tội phạm như luật định. Công an Nghệ An thi hành lệnh bắt cóc người man rợ như kiểu của người trong giang hồ. Ngày 24/3/2018, luật sư Nguyễn Khả Thành, luật sư biện hộ cho Dũng Phi Hổ đưa đơn kiến nghị tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, trong đơn nêu rõ đơn vị này đã cố tình cản trở ông tiếp cận hồ sơ vụ án. Như vậy, ngay từ đầu công an Nghệ An đã làm sai nguyên tắc khi bắt người. Tòa án Nghệ An làm sai nguyên tắc của quá trình tố tụng. Vậy làm sao có chuyện bảo vệ quyền lợi Dũng Phi Hổ tại phiên tòa? Công an và tòa án là 2 lực lượng hành pháp, tư pháp nhưng lại không hành xử theo luật? Vậy Pháp luật Việt Nam hiện hành có đáng để người dân tin cậy hay không?

Điều thứ nhất, nếu công an và tòa án vì miếng cơm manh áo bất chấp công lý, bất chấp lương tâm rắp tâm bỏ tù Dũng Phi Hổ là điều đáng hổ thẹn cho giới công quyền Việt Nam. Điều thứ 2, nếu công an và tòa án ngây thơ cho rằng Dũng Phi Hổ là đối tượng chống phá nhà nước đáng bị bỏ tù mà phiên tòa xét xử chỉ để lấy có, là điều đáng hổ thẹn cho giới công quyền Việt Nam. Về điều thứ nhất, công an và tòa án biết nếu nhân quyền được thực thi thì quyền lực của nhà cầm quyền bị thu nhỏ lại. Chứng tỏ, đây là những lực lượng tiếp tay cho hành vi cai trị độc tài (lối cai trị độc đoán dựa trên nền tảng bạo lực). Về điều thứ 2, nếu công an và tòa án chỉ thuần túy làm nhiệm vụ bắt nhốt theo lệnh cấp trên (cấp cao hơn cấp tỉnh) mà không hiểu giá trị của người đấu tranh vì nhân quyền thì năng lực không đủ để ngồi vào vị trí của người gánh trách nhiệm tạo nên nền công bình cho xã hội. Quý vị không xứng đáng được ngồi vào vị trí của cán cân pháp luật trong một xã hội vì sự tiến bộ của loài người.

Điều không may, dù lực lượng công an và tòa án có cam chịu đối xử bất công với người yêu nước thì hậu quả vẫn phải gánh chịu! Lực lượng công an và tòa án vẫn đang hứng chịu nỗi khổ nhục của nạn đấu đá nội bộ để có thể leo lên được vị trí cao hơn trong hệ thống ngành. Quý vị cũng phải vận dụng hết tài nịnh hót, cúi luồn và dốc hầu bao hòng mong một vị trí xứng đáng. Kể cả khi quý vị leo lên được các vị trí như mong muốn ở chốn công quyền thì vẫn phải đối mặt với các vấn nạn lớn hơn là gia đình tan nát. Bởi đơn giản người chồng, người vợ, người con, người cháu sẽ nhìn vào tấm gương của người thân nơi quyền uy mà hành xử theo. Hai đơn vị là cán cân công lý đã bày ra hết các xấu xa thì trong các đơn vị ngành nghề khác của Việt Nam hiện nay làm sao thoát khỏi ung nhọt! Bởi vậy, dễ thấy, hằng ngày Việt Nam phải đối mặt với hàng chục vụ án tham nhũng của quan chức cấp trung ương mà số tiền bị phanh phui lên đến hàng ngàn tỉ đồng; nạn bạo hành giữa thầy cô, học sinh, phụ huynh diễn ra như cơm bữa; trong gia đình không còn tôn ti trật tự, ông bà, cha mẹ, con cái dễ dàng đánh giết nhau; ngoài xã hội loại tội phạm gì cũng có; người đối với người lươn lẹo, ma lanh ngay cả đối người làm nghề thực phẩm ăn uống; tình đoàn kết cộng đồng là thứ xa xỉ nói chi đến chuyện hành xử vì chính nghĩa quốc gia!

Vừa hay, đồng đội tôi Dũng Phi Hổ, người hiếm có trong xã hội dấn thân vì một Việt Nam văn minh cho bằng với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vì sao tôi nói thế, bởi vì anh là người đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam. Giá trị của nhân quyền là quyền lực vô hạn. Nếu người dân ý thức được nhân quyền và thực thi nhân quyền thì quyền lực nhà cầm quyền ngày càng thu nhỏ lại. Nếu quyền lực của nhà cầm quyền càng nhỏ bé trước một nhân dân quyền lực là quốc gia có cơ hội tiến bộ. Khi người trong giới công quyền thấy rằng, quý vị chỉ là người làm thuê bé nhỏ trước nhân dân khổng lồ, sẽ ra sức đem tài năng, trí lực, đạo đức thể hiện bản thân để xứng đáng với nhân dân. Khi đó, công an, tòa án trở về với đúng giá trị đáng có là mang lại công bình cho dân. Người dân thoát khỏi nỗi lo trĩu nặng băng hoại đạo đức, thi hành văn minh. Người Việt Nam có cơ hội thuê người lãnh đạo, yếu tố then chốt của một nền chính trị bình dân chứ không phải nền cai trị độc tài cộng sản vùi dập tự do cá nhân như hiện nay. Nền chính trị bình dân là thể chế của mọi quốc gia văn minh trên thế giới mà Hoa Kỳ là một điển hình.

Vừa may, Việt Nam đang sống trong thời đại internet cơ hội tiếp thu văn minh ngang bằng với thế giới. Nhờ có internet và mạng xã hội nên rất nhiều các thứ xấu xa của giới công quyền Việt Nam đã bị phơi bày. Trong những thứ xấu xa đấy, tham nhũng là thứ được phơi bày nhiều nhất. Hãy nhìn đi, trong thể chế cai trị độc tài cộng sản, tham nhũng luôn là mục tiêu hàng đầu để làm giàu cho công chức. Ngày nay, khi quan chức không thể ăn chia đều khắp, một động thái nhỏ về việc ăn chia không đều sẽ bị “đồng chí” phản đòn phơi bày lên mạng xã hội, nhà lao thay thế cho dinh thự xa hoa. Quan chức không còn dễ dàng làm giàu nhờ tham nhũng, vậy tại sao không hành xử cho đúng với lương tâm! Trộm nghĩ, công an, tòa án hành xử đúng với chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, làm tấm gương mẫu mực công bình cho xã hội là niềm tự hào cho người thân. Khi sống người được vinh danh khi chết sử xanh ghi tạc mắc chi phải chịu nỗi nhục tay sai.

Lời thẳng ngay đã viết có thiên lý xét soi.

Ngày 25/3/2018

Người viết
Trần Thị Tuyết Diệu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s