Giáo sư Stephen Hawking: “Trước vụ nổ Big Bang, kích thước vũ trụ chỉ bằng một nguyên tử”

1520321220274269572761-15203212310761056742996
Giáo sư Stephen Hawking

Vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ, nhưng trước vụ nổ Big Bang thì vũ trụ như thế nào?

Theo các nhà khoa học, vũ trụ hiện đang không ngừng giãn nở ra. Nhưng khi bạn di chuyển ngược thời gian thì vũ trụ lại đang co lại.

“Hãy tua trở lại đủ xa (khoảng 13.8 tỷ năm về trước), và toàn bộ vũ trụ sẽ co lại bằng kích thước của một nguyên tử mà thôi,” Hawking nói.

Và hạt hạ nguyên tử của mọi thứ này được gọi là điểm dị thường. Bên trong điểm vô cùng đặc và nhỏ này, các quy luật vật lý và thời gian mà chúng ta biết đều không hoạt động.

Nói cách khác, thời gian như chúng ta biết về nó thật sự đã không tồn tại trước khi vũ trụ bắt đầu giãn nở hay mở rộng. Thay vào đó, mũi tên thời gian càng co lại vô hạn khi vũ trụ càng trở nên ngày càng nhỏ hơn, không bao giở đạt tới một điểm khởi nguyên rõ ràng.

Hawking cho biết trong chương trình rằng trước Big Bang, thời gian đã bị uốn cong. “Nó đã luôn luôn tiến đến gần thứ không gì cả nhưng lại không thành thứ gì cả”.

“Về cơ bản, không bao giờ có một Big Bang để tạo ra cái gì đó từ không có gì (hư vô). Đúng là như vậy nếu chiếu theo quan điểm của con người”.

Trong một bài giảng về “giả thuyết không có giới hạn”, Hawking đã viết: “Những sự kiện trước Big Bang đơn giản không được xác định, bởi vì không có cách nào để đo lường được những gì xảy ra đối với chúng”.

“Bởi vì những sự kiện này không có hệ quả có thể quan sát được nên chúng ta cũng có thể loại bỏ chúng ra khỏi lý thuyết này, và nói rằng thời gian bắt đầu từ lúc xảy ra Big Bang”.

Đây không phải là lần đầu tiên Hawking bàn luận về lý thuyết này. Trước đó, ông đã có bài thuyết trình về cùng chủ đề và đóng vai chính trong bộ phim tài liệu miễn phí về nó, có sẵn trên YouTube.

Nguồn: Live Science

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s