Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM bị các giảng viên tố chạy hàm Phó giáo sư

 

Ông Nguyễn Xuân Hoàn
Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Hoàn bị một số giảng viên tố không đạt chuẩn PGS theo qui định nhưng vẫn được phong hàm PGS năm 2014. Có những dấu hiệu cho thấy ông Hòan chạy chọt để được phong hàm PGS. Trong thư gửi đến Hội SVNQ, các giảng viên viết:

Chúng tôi xin phép tóm lược phân tích thông tin chứng minh hành vi bao che sai phạm của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước về thẩm định hồ sơ PGS của ông Nguyễn Xuân Hoàn như sau đây:

  1. Ông Nguyễn Xuân Hoàn bị kỷ luật năm học 2012-2013 nhưng vẫn được coi là đạt tiêu chuẩn Nhà giáo để đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư năm 2014:

Văn bản trả lời của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Sinh học không hề nhắc đến việc có xác minh thông tin báo nêu về việc ông Hoàn đã bị Bộ Công Thương kỷ luật năm học 2012-2013 nhưng vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn nhà giáo lúc xét PGS năm 2014. Ông Vũ Quang Côn-chủ tịch Hội đồng ngành Sinh học còn che chắn đi bằng chứng rõ ràng này bằng cách báo cáo lập lờ cho cấp trên “Việc khai đạt tiêu chuẩn nhà giáo …đã được các cơ sở đào tạo và Hội đồng cơ sở xác nhận bằng văn bản. HĐCDGS ngành Sinh học dựa trên xác nhận này để thẩm định hồ sơ.”

Bản thân ông Nguyễn Xuân Hoàn thừa nhận với nhà báo “đúng là năm đó tôi có bị kỷ luật, nhưng mà thôi, tôi đề nghị là về thông tin này anh không đăng nữa mà hôm nay chỉ trao đổi để biết thôi” (Trích bài báo số 2 “Phản hồi của người liên quan” đăng trên Báo Nhà báo & Công luận ngày 1/12/2016). Khi đã có thông tin chính xác về ứng viên PGS bị kỷ luật như vậy, tại sao HĐCDGS ngành Sinh học không rà soát lại thủ tục ở HĐ cơ sở có thiếu sót hay không, Hội đồng cơ sở có biết và xét việc ông Hoàn mới bị kỷ luật đã nộp hồ sơ đủ tiêu chuẩn nhà giáo hay không? Rõ ràng đây là sự bao che, lập lờ để đánh lừa cấp trên.

Chúng tôi cũng xin cung cấp thêm thông tin sau: Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (ông Hoàn công tác từ 2013 đến nay) không lập được Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở nhưng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (nơi ông Hoàn công tác rất lâu, từ 2005 đến 2013) lại có Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở. Tại sao ông Hoàn không dám nộp hồ sơ PGS xét tại Hội đồng cơ sở Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (cùng thuộc Bộ Công Thương) mà phải chạy sang Trường Đại học Mở TP.HCM? Đó là vì chạy sang Trường Đại học Mở TP.HCM thì mới che dấu được thông tin ông Hoàn vừa bị kỷ luật năm học 2012-2013, mới chấm được đủ tiêu chuẩn nhà giáo.

Như vậy, trong khi tiêu chuẩn Nhà nước xét hồ sơ phó giáo sư là xem xét trong 6 năm thâm niên cuối trước khi nộp hồ sơ thì một nhà giáo bị kỷ luật hình thức Hạ bậc lương, kỷ luật Đảng với hình thức Cảnh cáo vào năm học 2012-2013 thì có đủ tiêu chuẩn nhà giáo để được xét tặng Phó giáo sư năm 2014 hay không?

  1. Ông Nguyễn Xuân Hoàn không có bản xác nhận khối lượng giảng dạy của trường Đại học Công nghiệp TPHCM – nơi ông Hoàn công tác 5 trong số 6 năm học cuối trước khi xét PGS – nhưng vẫn được coi là hoàn thành nhiệm vụ nhà giáo để đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư năm 2014:

Chúng tôi đã tố cáo trong suốt thời gian là phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (11/2008-02/2013) và là phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM (3/2013 đến nay), ông Nguyễn Xuân Hoàn không giảng dạy trực tiếp trên lớp bất cứ tiết nào. Ông Hoàn giả mạo các thông tin về tên môn học, khối lượng giảng dạy, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên trong 2 giấy xác nhận thâm niên đào tạo tại trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Trong Bài báo số 2 “Phản hồi của người liên quan” đăng trên Báo Nhà báo & Công luận ngày 1/12/2016, ông Nguyễn Xuân Hoàn còn trả lời phỏng vấn rất mâu thuẫn: “liên quan đến thông tin cho rằng có 2 bản xác nhận giờ dạy cho tôi do Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xác nhận thực sự là không đúng sự thật, còn nếu có thì bản thân tôi khẳng định là đó là bản cắt dán không bao giờ có thật”. Nếu ông không có 2 bản xác nhận của 2 Trường đã và đang công tác cơ hữu thì làm sao nộp đủ hồ sơ xét phó giáo sư.

Thế nhưng văn bản của HĐCDGS ngành Sinh học trả lời là dựa trên Giấy xác nhận của các cơ sở đào tạo để thẩm định hồ sơ. Giấy xác nhận này là giả mạo mà HĐCDGS vẫn dựa vào đó để trả lời thì quá nực cười và quá coi thường người được nhận báo cáo (Vụ trưởng, Vụ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo).

  1. Hội đồng ngành Sinh học cố tình bao biện, che dấu việc chấm sai điểm bài báo khoa học cho ông Nguyễn Xuân Hoàn

Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Sinh học đã có văn bản đề ngày 20/12/2016 báo cáo Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước về việc rà soát lại quá trình thẩm định, xét đạt tiêu chuẩn chức danh PGS của ông Nguyễn Xuân Hoàn để trả lời Văn phòng Chính phủ, báo chí, Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đây là văn bản bao che sai trái, lấp liếm, che dấu sự thật của Hội đồng ngành Sinh học và Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Một Hội đồng ngành đã bị tố cáo không trung thực mà lại được tự giải trình, không có đơn vị khác kiểm chứng/thanh tra lại thì đương nhiên Hội đồng ngành đó phải báo cáo theo kiểu che dấu sai phạm. Tại sao Bộ Giáo dục & Đào tạo không lập Tổ công tác để đánh giá thẩm định lại hồ sơ phó giáo sư của ông Nguyễn Xuân Hoàn mà chỉ dựa vào báo cáo của ông Chủ tịch Hội đồng ngành Sinh học – người cũng đang bị tố cáo? Dựa vào các bằng chứng hiển nhiên không thể chối cãi mà Báo Nhà báo & Công luận – Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa ra trong 3 kỳ (17/11/2016, 1/12/2016, 9/12/2016), Hội đồng ngành Sinh học làm lơ và không giải trình những điểm trọng tâm nghi ngờ sai phạm, trong khi đó lại xông xáo làm rõ những điểm mà chúng tôi và báo chí không thắc mắc.

Trong báo cáo giải trình của HĐCGS ngành Sinh học ghi: “tổng số điểm bai báo là trên 3,0 – cả quá trình là 10,97, trong đó ba năm cuối là 6,59”.

Các tố cáo của chúng tôi và phản ánh của báo chí đều nhấn mạnh vào điểm bài báo khoa học không đạt, nhưng HĐCDGS ngành Sinh học lại trả lời mập mờ và không rõ ràng về số điểm bài báo khoa học được chấm, trong khi lại nêu rất rõ chính xác điểm quá trình và điểm ba năm cuối – thông tin không cần phải giải trình. Hội đồng ngành Sinh học không nêu cụ thể 10 bài báo ông Hoàn đã kê khai là 10 bài nào? Chấm điểm ra sao? Nhưng lại nêu rất chi tiết tên 4 cuốn Sách giáo trình của ông Hoàn – thông tin cũng không cần phải giải trình.

Chúng tôi đã nghe ông Nguyễn Xuân Hoàn đọc báo cáo để bổ nhiệm PGS tại Khoa CNSH&KTMT vào ngày 28/2/2015 có nêu rõ ông có 5 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành. Nay phát sinh ra đến 10 bài thì thật ngạc nhiên. Sau khi tìm hiểu kỹ lại, chúng tôi phát hiện là ngoài 5 bài báo đã đăng trước 2014 này, ông Hoàn có thể kê thêm 1 bài báo cáo hội thảo và 3 bài báo đăng trên tạp chí của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM do ông Hoàn làm Tổng biên tập (không nằm trong Danh mục tính điểm của bất cứ Hội đồng ngành nào trong sách Văn bản pháp quy năm 2014). Cả 3 bài báo này đều đứng tên 1 tác giả duy nhất.

Dạng hội thảo bàn tròn “The 10th Asia Pacific Roundtable for Sustainable Consumption and Production (APRSCP) Yogyakarta, Indonesia” năm 2011 mà ông Hoàn đã khai là dạng hội thảo tọa đàm, không phải hội thảo khoa học, không có toàn văn các bài báo cáo khoa học được phản biện in trong Kỷ yếu thì không đủ tiêu chuẩn tính điểm khoa học.

Mục 6a, trang 159 sách Văn bản pháp quy và tài liệu hướng dẫn về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2014 quy định: “Bài báo phải được đăng trên các tạp chí có trong danh mục tạp chí được tính điểm, do HĐCDGSNN quy định trong sách Văn bản pháp quy và tài liệu hướng dẫn về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2014”.

Về nguyên tắc, ứng viên xét chức danh Phó giáo sư ở Hội đồng ngành nào thì chỉ dùng Danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng ngành đó. Thế mà HĐCDGS ngành Sinh học lại lấy cả Danh mục tạp chí của HĐCDGS ngành Hóa học để chấm cho bài báo chuyên ngành Sinh học môi trường (thuộc HĐCDGS ngành Sinh học).

Nhưng kể cả trường hợp chấp nhận tính điểm thêm như văn bản giải trình của Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Sinh học ngày 20/12/2016 để cứu vớt thêm điểm cho ông Hoàn thì ông Nguyễn Xuân Hoàn cũng chỉ đạt tối đa 1,5 điểm, xin xem Bảng phân tích điểm bài báo của Nguyễn Xuân Hoàn đính kèm đơn.

Kể cả có chấp nhận lấy iểm thêm vô lý như HĐCD ngành Sinh học đã nêu thì ông Hoàn cũng chỉ đạt tối đa 1,5 điểm, không thể đủ 3 điểm bài báo theo đúng quy định vì các bài đăng trên Tạp chí Trường do ông Hoàn làm tổng biên tập không hề nằm trong Danh mục tính điểm của bất cứ Hội đồng ngành nào. Ngoài ra Hội đồng ngành cũng không giải thích cách xử lý đối với 2 bài báo giống hệt nhau mà báo Nhà báo & Công luận đã nêu. Rõ ràng đây là sự bao che trắng trợn mà cần phải đưa ra ánh sáng để làm trong sạch nền giáo dục Việt Nam.

Vì vậy chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ đăng ký xét PGS của ông Nguyễn Xuân Hoàn và phiếu thẩm định hồ sơ đăng ký xét PGS tại Đại học Mở TP.HCM, tại Hội đồng ngành Sinh học và đặc biệt làm rõ các điểm sau để kết luận về tính hợp lệ, hợp pháp của hồ sơ và đi đến huỷ bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS của ông Nguyễn Xuân Hoàn:

  • Ông Hoàn bị Bộ Công Thương kỷ luật năm học 2012-2013 thì có đạt tiêu chuẩn nhà giáo để công nhận tiêu chuẩn PGS năm 2014 không?
  • Ông Hoàn có làm giả giấy xác nhận thâm niên đào tạo và khối lượng giảng dạy từng năm học trong giai đoạn 2011-2013 của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và trong giai đoạn 2013-2014 của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hay không?
  • 10 bài báo khoa học của ông Hoàn là bài nào? Được chấm điểm cụ thể ra sao? 2 bài báo trùng nhau hoàn toàn của ông Hoàn được tính điểm như thế nào? Các bài báo đăng trên tạp chí Khoa học & Công nghệ thực phẩm (không nằm trong Danh mục của Sách văn bản pháp quy 2014) có được tính điểm khoa học không?

Chúng tôi mong muốn làm rõ các hành vi phạm tội của ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Sinh học, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước như nội dung tố cáo ở trên để bảo vệ sự nghiêm minh của Pháp luật và uy tín của Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Công Thương và Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, tránh hiện tượng dùng tiền chạy học hàm, chạy chức vụ như trường hợp Nguyễn Xuân Hoàn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Xin cảm ơn.

Tập thể giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

 

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s