Ông Trần Bắc Hà sở hữu xe sang, biệt thự, nhà máy và 60.00ha chanh, chuối ở Lào trị giá trên 15.000 tỷ đồng!

img1842-1-1515879120102-1515985118100
Ngôi biệt thự hoành tráng giữa trung tâm Pakse – nơi ông Trần Bắc Hà và người thân thường ở, làm việc mỗi khi sang Lào

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đi xe Lexus 570 mang biển số tứ quý 7777, ở biệt thự khủng, sở hữu 10.000ha chanh, 50.000ha chuối và nhà máy chế biến nước uống đóng hộp tại Lào.

Theo Báo nld, sau khi nghỉ hưu theo chế độ (1-9-2016), ông Trần Bắc Hà thường xuyên sang Lào để cùng một số người thân triển khai các dự án trồng cây nông nghiệp tại Lào. Khi mới bước chân sang Lào để tham gia dự án, ông Hà ở tại ngôi biệt thự, phía trước gắn bảng tên Công ty Sy Bun Huong. Hiện có 2 dự án trồng cây nông nghiệp khá lớn của doanh nghiệp này đi vào thu hoạch.

Cụ thể, 1 dự án trồng cây chanh dây đang được triển khai tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích đất khoảng 10.000 ha và 1 dự án trồng cây chuối tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) trên diện tích đất khoảng 50.000 ha. Riêng dự án trồng chanh dây tại huyện Paksong đã được xây dựng thêm nhà máy chế biến nước uống đóng hộp và đang được người thân của ông Hà mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất.

“Hiện 2 dự án trồng chuối, chanh dây đã cho thu hoạch và đang xuất bán ồ ạt sang thị trường Trung Quốc. Việc đầu tư 2 dự án này dưới danh nghĩa một doanh nghiệp Lào mang tên Sy Bun Huong, có trụ sở tại ngôi biệt thự ở huyện Pakse mà ông Hà thường ở mỗi khi sang Lào”, một doanh nhân người Việt tại Pakse cho hay.

Theo một số doanh nhân Việt Nam đang đầu tư nông nghiệp tại Lào, nếu chưa tính tiền thuê đất, để hình thành được một ha trồng chanh dây cũng như chuối từ lúc sơ khai cho đến khi thu hoạch ở quốc gia này, chi phí đầu tư khoảng 250 triệu đồng/ha bao gồm các khoản kinh phí như san lấp mặt bằng, mua cây giống, thuê nhân công, phân bón…

Như vậy, với dự án 10.000 ha trồng chanh dây từ lúc sơ khai đến lúc thu hoạch mà ông Trần Bắc Hà cùng với mộ số người thân đã triển khai, chi phí đầu tư lên đến 2.500 tỉ đồng; còn đối với 50.000 ha trồng chuối là 12.500 tỉ đồng. Tổng cộng tiền đầu tư 2 dự án này khoảng 14.500 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Hà cùng người thân cũng đang xúc tiến dự án Viện giống cây trồng tại Lào, có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Tấm bảng trước ngôi biệt thự từng in tên Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào, được cho là do ông Hà và một số người thân lập ra để triển khai các dự án tại Lào) đã được đổi thành tên trụ sở Văn phòng đại diện của Sở Công thương TP Đà Nẵng tại tỉnh Champasak.

“Trước đây, ông Trần Bắc Hà thường xuyên có mặt ở Pakse cùng với chiếc Lexus ông ấy hay đi. Nhưng không hiểu lý do gì, gần 2 tháng qua, ông Hà cùng với chiếc xe Lexus 570 mang biển số tứ quý 7777 đi đâu mà không còn thấy ở Pakse nữa. Còn tên trụ sở Công ty Sy Bun Huong gắn trước ngôi biệt thự trước đó cũng vừa mới đổi khoảng hơn 1 tháng qua” – một người Việt ở cạnh ngôi biệt thự trên, cho biết.

(Nguồn: từ Báo nld)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s