Nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên tự tử bằng thuốc độc

nhakhoahoctrieutien
Nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên bị ép trở về nước sau khi bị bắt giữ tại Trung Quốc đã uống thuốc độc tự tử.

Trang Daily Mail ngày 28-12 đưa tin một nhà khoa học hạt nhân và là nhà nghiên cứu tại trung tâm vật lý thuộc Viện Khoa học Quốc gia ở Bình Nhưỡng. Ông này cùng một nhóm người Triều Tiên khác bị bắt tại TP Thẩm Dương – Trung Quốc vào ngày 4-11 và bị buộc trở về Triều Tiên vào ngày 17-11.

Người đào tẩu trên tự tử vài giờ sau khi bị biệt giam tại Cơ quan An ninh Nhà nước ở TP Sinuiju – Triều Tiên, sát biên giới Trung Quốc. “Ông ta chết trước khi bị thẩm vấn về lý do bỏ trốn, người đã giúp ông ta và tuyến đường ông ta đi” – một nguồn tin tiết lộ với RFA.

Người này cho biết nhà khoa học đào tẩu rất có thể đã bị soát người nhiều lần khi bị đưa từ Trung Quốc tới TP Sinuiju, vì vậy “điều bí ẩn” là làm thế nào ông ta lại giấu được thuốc độc.

Trước khi bỏ trốn tới Trung Quốc, ông ta đã xin nghỉ “vì cảm thấy lo âu trong các dự án nghiên cứu”.

Sau đó, ông ta đột ngột đến thăm người thân gần biên giới mà không cho gia đình biết và cũng không đem theo các giấy tờ hợp lệ để du lịch. “Và khi biết được mình đang bị cơ quan chức năng truy tìm, ông ta biến mất” – nguồn tin trên nói thêm.

Cơ quan chức năng hiện đang điều tra cách người đàn ông vượt sông Yalu tới Trung Quốc và thời điểm ông ta gặp gỡ những người đào tẩu khác. Được biết, ông ta không báo cáo với giới chức trách Trung Quốc rằng mình là nhà khoa học hạt nhân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s