Tham nhũng lãng phí mỗi năm ở Việt Nam là từ 20 đến 40 tỷ đô, quá kinh khủng!

Nhan The Hoang
Tác giả Nhân Thế Hoàng

Trên thế giới người ta chia ra các mô hình phát triển kinh tế như các nước phát triển, đang phát triển và chậm phát triển để đánh giá vị thế của các nước đó so với phần còn lại của thế giới.

Anh Việt Nam không chơi với 3 mô hình trên mà nằm vào mô hình thứ tư, mô hình kỳ lạ và độc nhất vô nhị trên thế giới, đó là “nước…không chịu phát triển”. Gọi không chịu phát triển là vì trong hơn 20 năm qua từ khi gia nhập Asean, Việt Nam nhận từ ODA gần cả trăm tỷ đô, rồi tiền kiều hối xấp xỉ cả chục tỷ đô mỗi năm hay ngoại tệ thu về từ việc xuất khẩu tài nguyên khoáng sản..vv…nhưng hiện vẫn nằm trong top lạc hậu nhất Asean, xếp chung với Lào, Cam, Myanma.

Nguyên nhân chính của tình trạng không chịu phát triển này là do tham nhũng, theo điều tra thì để kiếm 1 đồng lợi nhuận, doanh nghiệp cần phải bỏ ra đến 1,02 đồng cho việc bôi trơn. Đây là rào cản quá lớn, và nó khiến cho doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài về cả mặt chất lượng cũng như giá cả ngay trên chính sân nhà do chi phí đầu vào quá cao. Dự tính số tiền thất thoát do tham nhũng lãng phí mỗi năm ở Việt Nam là từ 20 đến 40 tỷ đô, quá kinh khủng.

Thêm một nguyên nhân nữa là về thể chế. Bà Phạm Chi Lan – chuyên gia kinh tế nêu rõ: Không chỉ xếp hạng về môi trường kinh doanh mà xếp hạng về thể chế của Việt Nam hiện nay cũng khá thấp. Đặc biệt, trong xếp hạng về thể chế thì Việt Nam xếp ở mức rất kém trong các chỉ số về chi phí ngoài pháp luật, chi phí “bôi trơn” so với nhiều nước khác.

Tức là nếu cải thiện thể chế để bài trừ tham nhũng và tạo điều kiện thuận lợi thì lợi nhuận của doanh nghiệp có thể tăng lên hơn 100%. Từ lợi nhuận tăng thêm đó doanh nghiệp mới tái đầu tư, mở rộng quy mô, góp phần vào sự phát triển kinh tế. Chứ đằng này, làm vả mồ hôi mà lợi nhuận phải chia phần hơn cho cái thằng chuyên hoạch hoẹ mình, làm cho chúng ăn thì cần gì phải làm cho nó nhọc thân.

Đây cũng là lý do mà quy mô doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhỏ, so với 10 năm trước đây thì hiện đã giảm chỉ còn hơn một nửa.

Đó, làm kinh tế kiểu ngược đời như vậy thì bảo sao Việt Nam không mãi nghèo nàn lạc hậu, ăn rồi xách cái bát lân lê các nước để ăn xin cho được. Bởi ta nói “thiên tai do bởi thiên tài đảng ta” là nó chính xác gì đâu luôn á, không cãi được.

Nhân Thế Hoàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s