Mẹ SV Trần Hoàng Phúc làm đơn đề nghị được gửi sách cho con

Huynh Thi Ut
Cô Huỳnh Thị Út – mẹ của Trần Hoàng Phúc

 

Luật sư Lê Văn Luân: “Sau khi mẹ cháu Trần Hoàng Phúc vào Trại tạm giam số 1 Hà Nội thăm gặp con trai, có gửi một số đồ vật và sách, tài liệu cho bạn Phúc đọc, nghiên cứu thì bị vị Phó giám thị Trại tạm giam từ chối với lý do “Quy chế ở đây là không cho mang sách (đó) vào”. Mẹ cháu đã khẩn cấp làm đơn đề nghị này gửi trực tiếp tới Chủ tịch thành phố Hà Nội, Giám đốc công an thành phố Hà Nội và Giám thị Trại tạm giam số 1 Hà Nội để được trả lời rõ ràng về vấn đề này nhằm giải quyết quyền lợi của thân nhân cũng như của chính người bị tạm giữ, tạm giam.”
—————————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—-o0o—-

Hà Nội, ngày … tháng 12 năm 2017

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT
ĐỐI VỚI QUYỀN LỢI CỦA THÂN NHÂN VÀ NGƯỜI BỊ TẠM GIAM
Bị can/bị cáo: Trần Hoàng Phúc

Kính gửi: ​​Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Giám đốc công an thành phố Hà Nội
Giám thị Trại Tạm giam số 1 thành phố Hà Nội

Tôi là: Huỳnh Thị Út​​      Sinh năm: 196x     Nơi ĐKTT: TP.HCM.

Căn cứ theo quy định tại Điều 22.2 Quy chế về tạm giữ, tạm giam, ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ: “Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định…”; Căn cứ Điều 9, Điều 10 Thông tư 46/2011/TT-BCA về Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân trong đó nêu rõ các quyền và nghĩa vụ của thân nhân và người bị tạm giữ, tạm giam.

Theo các căn cứ pháp lý nêu trên, tôi đã đến thăm gặp và gửi đồ cho con trai tôi là:
Họ và tên: Trần Hoàng Phúc ​​​​ Sinh năm: 1994
Địa chỉ: quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
Là Bị can/bị cáo bị khởi tố về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” – theo điều 88 BLHS.
Tạm giam từ ngày: 03/7/2017, tại Trại Tạm giam Số 1 Hà Nội.

Tuy nhiên, tại Trại Tạm giam số 1 Hà Nội, khi tôi thực hiện thủ tục thăm gặp và gửi đồ, trong đó tôi đăng ký gửi sách (theo yêu cầu của con trai tôi) là: Bộ luật Tố tụng hình sự 2003; Giáo trình Luật Hình sự và Giáo trình Luật Tố tụng hình sự Việt Nam (của Trường Đại học Luật) cùng một số sách triết học, chính trị được xuất bản và lưu hành chính thống trên toàn quốc, thì vị Phó giám thị Trại Tạm giam số 1 tiếp tôi đã từ chối không cho gửi các cuốn sách này với lý do “Quy chế ở đây là như vậy, chị có biết mỗi địa phương một khác không?”. Tôi có hỏi lại là “Căn cứ nào để anh nói thế và mỗi địa phương tự ý đặt ra một đạo luật hay sao?”. Mặc dầu vậy, vị Phó giám thị Trại Tạm giam số 1 này đã không trả lời mà kiên quyết từ chối với cùng lý do nêu trên.

Kính thưa Chủ tịch thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám thị Trại Tạm giam số 1 Hà Nội,

Với tư cách là một công dân, với vai trò là một người mẹ thăm con đang bị tạm giam để chờ xét xử, và với những quyền và nghĩa vụ được luật định, nhưng tôi đã bị từ chối thực hiện với lý do là “Quy chế ở đây như vậy”. Vậy kính mong các ông/bà có thẩm quyền trả lời cho tôi biết về một số nội dung sau để tôi có căn cứ giải quyết các đề nghị của mình cũng như tôi và con tôi được đảm bảo các quyền theo quy định của pháp luật hiện hành:

Thứ nhất: Có hay không việc Trại Tạm giam số 1 Hà Nội có một Quy chế tạm giữ, tạm giam và thăm gặp thân nhân riêng mà không tuân thủ các quy định tại Nghị định số 89/1998/NĐ-CP và Thông tư số 46/2011/TT-BCA, mà tới đây sẽ được thay thế bằng Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam vào ngày 01/01/2018?

Thứ hai: Việc từ chối không cho bị can, bị cáo nhận các sách luật như Bộ luật Tố tụng hình sự của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Giáo trình Luật Hình sự cũng như Giáo trình Luật Tố tụng hình sự Việt Nam và một số sách triết học chính trị được lưu hành chính thống (không nằm trong danh mục các văn hóa phẩm bị cấm hay hạn chế lưu hành theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là dựa trên căn cứ pháp lý nào? Và việc từ chối không cho tiếp nhận các loại sách báo, tài liệu nêu trên, nếu có, có đúng là đang được thực hiện tại Trại Tạm giam số 1 Hà Nội hay không để tôi làm đơn đề nghị khẩn cấp tới Bộ trưởng Bộ Công an và Quốc hội Việt Nam để tiến hành sửa đổi, thay thế luật dành riêng cho Trại Tạm giam số 1 Hà Nội? Nếu không có tình trạng này và thân nhân được gửi và người bị tạm giữ, tạm giam được nhận các sách báo, tài liệu đó thì kính đề nghị tới các Quý ông/bà trả lời cho tôi được biết một cách rõ ràng để tôi có căn cứ thăm gặp và gửi đồ cho con trai tôi, người đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam số 1 Hà Nội.

Tôi kính gửi và kính mong được các Quý ông, bà/Cơ quan dành bớt thời gian xem xét, giải quyết thấu đáo và kịp thời.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

P/S: Tựa bài do Hội sinh viên nhân quyền đặt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s