Đề thi bắt học sinh hóa thân thành Chi Pu: Lố bịch và phi giáo dục!

Chi Pu
Đề thi lớp 10 bắt học sinh hóa thân thành Chi Phu

Bắt học sinh hóa thân thành Chi Pu, có nghĩa là học sinh phải dùng những từ ngữ phản bác quan điểm của đồng nghiệp trong giới showbiz, khác nào nhà trường làm cái việc “đẻ” ra hàng loạt lời biện hộ cho một cô ca sỹ tai tiếng.

Suy cho cùng, không nên đem chuyện thị phi trong giới showbiz vào trong một đề thi trong ngành giáo dục, nhất là chuyện thị phi ấy giữa những cô ca sỹ chỉ thuần về giải trí mà không chuyên sâu về nghệ thuật.

Trong bài “NÓI THẲNG: Đề thi bế tắc, đọc thấy thất kinh!”, tác giả Dạ Lữ viết:

Về tên tuổi “ca sĩ” này cũng chưa đủ “trọng lượng” để người ta biết tới và để tâm.

Mà phải chi chuyện Chi Pu và các đồng nghiệp là chuyện đẹp đẽ, đáng noi theo. Đó là chuyện xấu, vì hiềm khích mà công kích, miệt thị nhau. Có hay ho gì mà đưa vào đề thi? Có hay ho gì mà bắt học sinh phải hóa thân vào và viết tự sự?

Nên nhớ, thi cử là một hoạt động quan trọng của giáo dục. Đề thi là công cụ, là ngữ liệu của giáo dục. Văn học là nhân học. Nhân vật và câu chuyện trong thế giới văn chương thường có sức mạnh sai khiến người ta. Thế giới showbiz vốn lắm thị phi, điều tiếng, thực tế cho thấy đã gieo vào đầu óc giới trẻ mặt trái nhiều hơn tiếng lành. Vì thế, chọn một câu chuyện lùm xùm trong giới giải trí, chọn một cá nhân như Chi Pu vào đề Ngữ văn là một sự ấu trĩ, lố bịch, phi giáo dục.

Còn có bao nhiêu chuyện khác tử tế hơn, phạm vi tỏa rộng hơn, sâu sắc và nhân văn hơn, sao không chọn? Những người ra đề đừng vin vào yếu tố “thời sự” để thể hiện sự ngây ngô và bế tắc của mình.

Dạ Lữ

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s