Bạn Đỗ Thanh Vân viết cảm nghĩ về Nguyễn Viết Dũng

CÁI GIÁ CỦA TỰ DO

Nguyen Viet Dung
Nguyễn Viết Dũng và bạn bè đòi biển sạch cho tôm cá

Vậy là đã 2.5 tháng (27/9/2017 – 12/12/2017) kể từ ngày Nguyễn Viết Dũng tức Dũng Phi Hổ (còn có biệt danh là Hoàng Tử Thuốc Lào), bị công an tỉnh Nghệ An bắt cóc trái pháp luật, sau đó ghép vào điều 88 bộ luật hình sự – tội tuyên truyền chống nhà nước.

Điều 88 là một điều luật mơ hồ, đi ngược lại các công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam có kí kết, nhằm bỏ tù và dập tắt các tiếng nói phản biện những tiêu cực, tồn đọng, sai trái và bất công trong xã hội.

Được biết, Nguyễn Viết Dũng từng bị bắt ngày 13/4/2015 khi tham gia cuộc tuần hành ôn hoà phản đối việc chặt cây xanh của thành phố Hà Nội, và bị kết án 15 tháng tù (tại phiên sơ thẩm) và rút xuống còn 12 tháng tù (sau phiên phúc thẩm).

Ra tù ngày 13/4/2016, giữa lúc cao trào của làn sóng đấu tranh phản đối nhà máy Formosa xả thải chất độc trực tiếp ra biển miền Trung gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, môi trường biển bị huỷ hoại nghiêm trọng, Nguyễn Viết Dũng tiếp tục đồng hành cùng bà con miền Trung, tham gia cứu trợ trong trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2016 tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, tuần hành ôn hoà phản đối Formosa và kêu gọi chung tay bảo vệ biển, bảo vệ môi trường.

Nguyễn Viết Dũng còn là người tích cực phổ biến kiến thức pháp luật cho giới trẻ, cổ vũ những hoạt động đấu tranh một cách ôn hoà, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm đòi hỏi những quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tháng 9/2017, thời điểm vào năm học mới của học sinh, sinh viên trên cả nước, trước vấn nạn lạm thu xảy ra ngày càng nghiêm trọng và trắng trợn của đại đa số các trường học trên cả nước, Nguyễn Viết Dũng đã thực hiện phóng sự thực tế, ghi lại hiện trạng lạm thu cũng như suy nghĩ, nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn nơi Dũng sinh sống.

Ngày 27/9/2017, trong lúc đang ăn sáng cùng bạn bè gần nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Viết Dũng bị gần chục an ninh thường phục bắt cóc trái pháp luật, sau đó bị ghép vào điều 88 bộ luật hình sự – tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN.

Ngay sau khi Dũng bị bắt, gia đình đã mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho Dũng nhưng đã bị công an Nghệ An từ chối.

Tôi cho rằng:

1. Những việc làm của Nguyễn Viết Dũng đơn thuần là bày tỏ quan điểm, chính kiến cá nhân một cách ôn hoà, hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

2. Đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho bản thân, gia đình và những người xung quanh vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của mỗi người. Người thực hiện việc này một cách ôn hoà, thượng tôn pháp luật thì KHÔNG CÓ TỘI.

3. Những việc làm của Nguyễn Viết Dũng đã góp phần thức tỉnh người dân, thức tỉnh giới trẻ nhận thức về những vấn nạn và thảm hoạ mà đất nước đang phải gánh chịu. Những việc làm đó hoàn toàn không làm phương hại đến lợi ích quốc gia, ngược lại, nó còn phù hợp với xu thế mà xã hội văn minh đang hướng tới.

Chính vì vậy, bỏ tù Nguyễn Viết Dũng cũng như những người khác chỉ vì họ lên tiếng vạch trần những sai trái, tiêu cực, đồn đọng, bất công trong xã hội, bao gồm cả những sai phạm, yếu kém của bộ máy cầm quyền cho thấy sự bất lực toàn diện của nhà cầm quyền trong việc quản lý và điều hành bộ máy nhà nước.

NẾU CÁC ANH ĐÚNG, KHÔNG AI CHỐNG CÁC ANH.
NẾU CÁC ANH SAI, HÃY THẲNG THẮN NHÌN NHẬN MÀ SỬA ĐỔI.
CHẾ ĐỘ CHỈ LÀ NHẤT THỜI, CHỈ CÓ ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC NÀY MỚI LÀ MÃI MÃI.
ĐỪNG ĐÁNH ĐỒNG KHÁI NIỆM ĐẢNG CHÍNH TRỊ VỚI ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC.

Nguyễn Viết Dũng vô tội!
Tự do cho người yêu nước!
Tự do cho tất cả tù nhân lương tâm!

Đỗ Thanh Vân

Advertisements

3 comments

  1. […] Nguyễn Viết Dũng đang thực hiện phóng sự về “hiện trạng lạm thu cũng như suy nghĩ, nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn nơi Dũng sinh sống” trước khi bị bắt hồi tháng Chín năm 2017, theo lời một người bạn hoạt động. […]

    Số lượt thích

  2. […] Nguyễn Viết Dũng đang thực hiện phóng sự về “hiện trạng lạm thu cũng như suy nghĩ, nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn nơi Dũng sinh sống” trước khi bị bắt hồi tháng Chín năm 2017, theo lời một người bạn hoạt động. […]

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s