Nói thẳng: Nguyễn Văn Hóa bị kết án 7 năm tù giam vì quay phim, đưa tin về Formosa

24131087_905218632960368_8622501543904288350_n
Nguyễn Văn Hóa

Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995, là một thanh niên nhà rất nghèo. Tham gia đấu tranh từ khoảng năm 2012, tức là lúc Hóa khoảng 17 tuổi, năm 2014 Hóa từng bị công an bắt cóc về trụ sở, sau đó thả ra. Năm 2017, Hóa bị khởi tố và kết án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế theo Điều 88BLHS.

Những người trong phong trào dân chủ đều biết Hóa bị bắt và kết án nặng nề vì Hóa đi khắp Hà Tĩnh-Quảng Bình quay những thước phim phản ánh hậu quả xả thải của Formosa, quay cảnh bà con biểu tình chống formosa, quay cảnh đời sống ngư dân khốn khó vì treo lưới, úp thuyền do không biết phải làm gì khi cá chết.

Sinh Viên Nguyễn Văn Tráng bình luận:

7 năm tù là cả thanh xuân. Nhưng 70 năm Formosa xả thải là cả một đời người.

Cố gắng lên các bạn trẻ. Hãy nhìn những gì mà Formosa gây ra cho nước Mỹ, Campuchia. Nếu các bạn không nỗ lực đuổi Formosa ra khỏi đất nước này. Thì chính các bạn, con cháu các bạn sẽ phải sống chung với nó, bị nó gặm nhấm sức khoẻ, còn tiền thì chảy vào túi đám quan tham.

Nguyễn Văn Hóa, chàng thanh niên đã giúp thế giới biết đến những cuộc biểu tình đòi công lý của nạn nhân Formosa qua những hình ảnh được anh ghi lại với flycam, vừa bất ngờ bị xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Phiên tòa diễn ra trong thầm lặng và không được dư luận biết đến vì trước đó hoàn toàn không có thông tin gì về phiên xử của anh.

Nguyễn Văn Tráng

Nhà báo Trương Duy Nhất bình luận:

TẠI SAO CHỐNG FORMOSA LÀ CHỐNG NHÀ NƯỚC?

Khi nói đến Formosa, tôi luôn dùng khái niệm “kẻ xâm lược”.
Tại sao một kẻ đầu độc môi trường, huỷ hoại đại dương, phá tan nền kinh tế và cướp đi cuộc sống mưu sinh của hàng chục triệu đồng bào, lại được bảo vệ, được tự do kinh doanh. Trong khi một công dân lên tiếng phản đối hành vi huỷ hoại tàn độc đó lại bị coi là hành vi phạm tội?
Kết án một người lên tiếng chống Formosa, coi hành vi chống Formosa là “chống nhà nước”, thì nhà nước ấy, chính phủ ấy đã mặc nhiên thừa nhận họ là kẻ thù của nhân dân.

Trương Duy Nhất

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s