Nhắn với các bạn sinh viên: Hãy viết đúng chính tả.

 

19113871_10213219339419324_4632634205528215880_n

Cái này, mình muốn nói lâu rồi, nhưng ngại các bạn nói mình “bới lông tìm vết”, hoặc bà già khó tính,…nên không. Nhưng giờ, chắc phải nói.

 

Facebook là nhà của mỗi người, và không dưng mà ông chủ facebook gọi nơi các bạn viết bài là tường nhà (wall). Vậy tường nhà mình càng đẹp, sạch sẽ thì nó càng thể hiện trình độ văn minh, văn hóa, tri thức của chủ nhà.

 

Thành ra, ít nhất mình muốn nói với các bạn sinh viên của mình, hãy chăm chút cho tường nhà mình, trước hết là từ điều nhỏ nhất: viết đúng CHÍNH TẢ.


Vấn nạn lớn hiện nay là các bạn viết sai chính tả nhiều quá. Mình thấy các nhân vật nổi tiếng cũng viết sai, nhà báo thỉnh thoảng cũng viết sai, nhưng các bạn, là sinh viên khoa Văn, xin đừng viết sai chính tả.


Việc các bạn thỉnh thoảng viết tếu táo kiểu teen teen, thôi thì cũng tạm chấp nhận: ví dụ như tôi-> toy, đó-> đóa, biết rồi-> bít roài, rùi, mà-> mừ, rồi-> gồi, không->hem, hơm,… Nhưng còn nhiều lỗi mình phát bực, nghĩ xấu hổ khi đó là sinh viên mình, mà còn học Văn, sao lại sai cơ bản, kiểu như hàng xách tay->sách tay (ôi trời vì các bạn bán hàng online nhiều quá mà), nỗi buồn->nổi buồn, xử lý->sử lý, lãng quên->lảng quên,…đại khái là hỏi ngã, t,c, có g không có g, loạn hết lên. Nhiều lúc mình muốn vào comment để sửa, nhưng rồi ngại, lại thôi.


Mình có 1 cậu sinh viên, lúc đầu viết sai chính tả ghê lắm, sau mình cứ nói miết, cậu ấy ý thức, khi viết cũng sửa thật kỹ, thế là giờ viết tốt hơn nhiều.
Tóm lại, ý mình là, khi viết, mình ý thức mình viết cái gì là một chuyện, nhưng cũng cần ý thức mình viết như thế nào, vì nhìn vào hình thức một văn bản, người ta đánh giá người viết trên nhiều phương diện lắm. Xa là như thế, gần là ví dụ như bạn đi xin việc, người tuyển dụng coi qua facebook bạn, thấy bạn viết sai chính tả tùm lum, họ không tuyển các bạn đâu!


Ngày xưa báo giấy trước khi in số lượng lớn có người ngồi dò từng chữ để tìm sai sót gọi là “tỉnh táo viên”. Giờ facebook của mỗi người thì tự mình làm “tỉnh táo viên” cho mình vậy!

Theo facebook PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh. 

Tác giả là giáo sư giảng dạy môn Văn học Trung Quốc tại đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s