Vì sao cô giáo Nguyễn Thị Thành xin ra khỏi ngành giáo dục?

Co giao Thanh
Cô giáo Nguyễn Thị Thành cùng các học sinh vùng cao 

Cô giáo Nguyễn Thị Thành, sinh năm 1987, giáo viên dạy môn Ngữ Văn, Trường trung học phổ thông huyện Mường Lát đã có đơn xin ra khỏi biên chế, tức là rời khỏi ngành giáo dục.

Trong suốt 12 năm học phổ thông, cô Thành đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh cả 3 môn Văn, Sử, Địa. Trước khi trở thành giáo viên, cô Thành đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào khoa Văn, Đại học Sư phạm Huế năm 2005.

Trong đơn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, cô viết:

 “Tính đến thời điểm này, tôi đã công tác trong ngành giáo dục huyện Mường Lát gần 7 năm. Gia đình tôi cách nơi công tác gần 250 km.

Bố mẹ ở quê đều đã có tuổi, hai con thơ dại, cần người chăm sóc, dạy dỗ.

Bản thân tôi khi cố gắng bám nghề cũng phải sống trong hoàn cảnh không được thoải mái về tâm lý, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, do đồng lương quá ít ỏi không đủ lo cho cuộc sống của gia đình và các con.

Một lý do quan trọng hơn, hơn một năm nay tôi đã tìm đúng được con đường tôi nên đi đó là thuốc nam và dược liệu.

Nên mặc dù còn rất yêu nghề giáo với bao trăn trở và hoài bão nhưng tôi còn yêu nghề thuốc nam và dược liệu hơn nhiều.

Tôi tin những gì tôi tâm huyết và chưa làm được trong thời gian còn công tác trong ngành giáo dục thì sẽ được đóng góp và phát huy nhiều hơn trong lĩnh vực mới mà tôi đã lựa chọn”

Bình luận: Đảng, nhà nước tuyên truyền trên tivi, báo đài rằng Đảng, nhà nước luôn quan tâm giáo dục, quan tâm đời sống bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Thế nhưng, thực tế diễn ra luôn khác với những gì tuyên truyền. Rõ ràng chế độ đã không có những phụ cấp tương xứng cho những giáo viên rời xa gia gia đình hàng trăm cây số để dạy cho học sinh đồng bào thiểu số ở miền núi, vùng sâu vùng xa.

Không nói ra thì ai cũng biết, ngân sách đã bị tham nhũng đến những đồng tiền cuối cùng, không còn để phụ cấp giáo viên. Năm tới và những năm sau nữa, học sinh lớp 12 sẽ không chọn ngành giáo dục, không chọn nghề giáo. Những giáo viên giỏi, không sống bằng đồng tiền lạm thu học phí sẽ còn tiếp tục ra đi, để lại những khoảng không buồn bã, chỉ có ai đủ can đảm mới dám nói ra nguyên nhân mà thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s