“Đô thị hiện đại” không có nhà vệ sinh công cộng: Giám đốc đại học quốc gia TP.HCM có biết xấu hổ?

Nếu bạn tin lời wiki rằng Đại học quốc gia TP.HCM có mô hình một đô thị khoa học hiện đại thì bạn đã bị lừa. Đô thị ấy có thể rộng 643,7 hecta, có thể có nhiều máy móc, nhưng không có nổi một nhà vệ sinh công cộng.

 Phát biểu trên nhiều báo đài, giám đốc cũ ĐH Quốc gia TP.HCM – ông Phan Thanh Bình  nêu lên những khó khăn còn tồn tại của nhà trường là an ninh, an toàn thực phẩm và an toàn giao thông cho 22 ngàn sinh viên của nhà trường. Nhưng điều mà ai cũng thấy thì ông này lại không nói ra, hay là không biết: đô thị đại học quốc gia TP.HCM không có nhà vệ sinh công cộng. Nam giới đi qua đô thị này tấp vào lề đường, đái vào bụi cây, vì không có nhà vệ sinh công cộng. Nhiều vị trí mùi hôi thối bốc lên kinh khủng.

Vào thời điểm này, đại học quốc gia TP.HCM không nên quảng cáo rầm rộ. Trường cần nhận thấy những tồn tại của văn minh rừng rú, mà cụ thể nhất là không có nhà vệ sinh công cộng. Sau khi xây xong nhà vệ sinh công cộng, những lời nói của giám đốc Phan Thanh Bình sẽ đáng tin hơn, còn không có thứ đó, đại học Quốc gia TP.HCM đang đi ngược lại tiến trình văn minh của nhân loại, trở về thời kỳ bừa bãi.

Mỗi mùa tuyển sinh, các em nhỏ lớp 12 lại được quảng cáo rầm rộ như bốc lên mây của đại học quốc gia TP.HCM. Đến khi vào rồi, nhiều em mới hay rằng mình vỡ mộng.

Việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng không phải là khó khăn. Về kinh phí, có những tổ chức có thể giúp đỡ tài chính. Nhưng không hiểu sao, sau gần 22 năm thành lập, đại học Quốc gia TP.HCM vẫn không xây nổi một ngôi nhà vệ sinh công cộng cho sinh viên và khách đi tiểu giải. Nhưng suốt ngày, họ vẫn tuyên truyền là học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tấm gương vệ sinh của ai đó. Bí thư đảng ủy đại học quốc gia TP.HCM  là giám đốc mới, ông PGS-TS Huỳnh Thành Đạt trông thấy điều này, nhưng có lẽ ông còn bận dán băng rôn kỷ niệm danh nhân này danh nhân nọ và đảng phái của ông chăng?

Huỳnh Thành Đạt.jpg
Ông Huỳnh Thành Đạt- giám đốc của đại học quốc gia không có nhà vệ sinh công cộng. Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội

 

Đại học quốc gia TP.HCM ăn tiền ngân sách, nghĩa là nhân dân và sinh viên phải còn lưng ra đóng thuế nuôi cán bộ. Thiết nghĩ, ông Huỳnh Thành Đạt cũng nên trích ra một phần nguồn lợi đó để xây cho các em sinh viên mấy nhà vệ sinh công cộng, cho đúng với chuẩn mực văn minh thế giới.

Phóng viên điều tra,

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s