Từ lời hứa “năm 2010 giáo viên sẽ sống được bằng lương” đến hiến kế “giảm nghèo” miền núi

Giao vien song duc bang luong.jpg
Lời hứa “lương đủ sống” cho giáo viên còn lưu trên Báo tuổi trẻ.

Sống trong chế độ XHCN, suốt mấy chục năm qua, hàng tháng giáo viên nhận đồng lương ít ỏi, không đủ sống. Từ đó phát sinh những hệ lụy học đường như dạy thêm, phụ đạo, lạm thu học phí, đối xử bất bình đẳng với học sinh giàu và học sinh nghèo.

Giáo viên hưởng lương từ ngân sách, không ai dám nghĩ đến bản chất vấn đề rằng lương giáo viên thấp muôn năm là vì tham nhũng và lãng phí ngân sách. Cam phận kiếp làm cừu, đó là nỗi đau. Nhưng Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Thiện Nhân ơi, sao ông nỡ lấy kim châm vào nỗi đau ấy, ê buốt hàng triệu trái tim giáo viên. Khi ông mới lên chức Bộ trưởng Bộ giáo dục năm 2006, ông hứa rằng “đến năm 2010, giáo viên sẽ sống được bằng lương”. Cái mốc 2010 ấy trôi qua 7 năm rồi, chưa bao giờ thấy ông xin lỗi hay giải thích vì sao?

nguyen-thien-nhan.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã làm gì cho giáo viên?

Ông biết quá rõ nỗi đau đồng bào nông thôn miền núi, thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. Ông có ăn có học, trình độ tiến sĩ cơ, ông biết quá rõ mức thu nhập 2trđ/tháng là hệ quả của 40 năm xây dựng CNXH, do đảng cộng sản áp đặt lên dân tộc đau thương.

Cái nghèo của đồng bào miền núi nằm trong cái nghèo của 60% dân số VN ở nông thôn, “trồng cây gì và nuôi còn gì” rốt cuộc chỉ là lời nói suông của các vị lãnh đạo đảng cộng sản. Ừ, dân nghèo miền núi thua thiệt, nhưng sao ông Bí thư Tp.HCM nỡ lấy kim châm vào nỗi đau ấy bằng cách lên báo chí “hiến kế” giảm nghèo. Ông làm Bí thư Tp.HCM thì lo chống ngập cho thành phố đi, lo chuyện miền núi làm gì, chỉ bằng cửa miệng xáo rỗng.

Chuyện lương giáo viên, ông đánh trống bỏ dùi, nay ông đi “hiến kế” giảm nghèo cho đồng bào miền núi. Có biết nhục không? Nếu có tâm, ông hãy lên tiếng yêu cầu cải cách thể chế cho người dân được nhờ, ông không dám thì đừng nói chi thêm những câu xáo rỗng, cốt cho xong vở tuồng. Thôi nhé, có ăn có học mà không dám đấu tranh cho đất nước, lại múa hát theo chế độ, chỉ là loại trí thức nửa mùa.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s