Khai man bằng cấp, ông Trần Đình Sơn thẳng tiến lên chức Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk

Tran Dinh Son 1
Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk Trần Đình Sơn

Năm 1996, ông Trần Đình Sơn khai man bằng cấp và được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk, mặc dù chỉ mới tốt nghiệp cấp II nhưng ông khai trình độ cử nhân luật! Sự việc bị phanh khui, thế nhưng chiếc ghế Phó viện trưởng vẫn vững như bàn thạch, không hề lung lay. Không hiểu thế lực nào đã chống lưng cho ông, chẳng những ông không bị kỷ luật mà đến năm 2010, ông được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk, chễm chệ trên ghế cao quyền lực suốt 7 năm nay. Hiện nay, ông Trần Đình Sơn vẫn đương nhiệm chức Viện trưởng.

Cụ thể, năm 1977 ông tốt nghiệp cấp II, năm 1992 đăng ký học đại học luật hệ tại chức và được cấp chứng nhận “dự thính”. Năm 1996, được bổ nhiệm chức phó viện trưởng. Năm 2003, Trường PTTH Hàm Rồng xác nhận ông có học chương trình BTVH hệ 10/10 vào năm học 1977-1978 nhưng không thi tốt nghiệp. Năm 2004, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đăk Lăk Đỗ Khắc Tiệp báo cáo như sau:

“Đồng chí Trần Đình Sơn sinh ngày 14 tháng 2 năm 1963 là có căn cứ. Khi vào ngành kiểm sát Đăk Lăk đồng chí Trần Đình Sơn chưa tốt nghiệp văn hoá 10/10. Đến ngày 17/6/2004 Sở GD&ĐT Đăk Lăk mới chứng nhận đồng chí Sơn đã tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông khoá thi ngày 2/6/2004”.

Tran Dinh Son 2
Báo cáo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đăk Lăk Đỗ Khắc Tiệp năm 2004.

Năm 2005 ông Sơn học lại Đại học Luật tại chức, đến năm 2007 ông chưa có bằng cử nhân luật nhưng vẫn được cho ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi của ngành Kiểm sát Đăk Lăk!

Rõ ràng, nếu năm 1996 ông không khai man lý lịch thì ông sẽ không leo lên chức vụ Phó viện trưởng. Và sẽ không thể ngồi vào ghế viện trưởng đầy quyền lực suốt 7 năm. Dư luận bất bình vì một người gian dối lại được thăng tiến thần kỳ.
Người khác ăn học đàng hoàng thì không được đề bạt, riêng ông Sơn chỉ mới tốt nghiệp cấp II đã lươn lẹo để được “phóng phi thuyền” lên chức Phó viện trưởng, rồi được ưu ái lên chức viện trưởng.

Nhà gỗ Chủ tịch
Căn nhà gỗ lớn của nguyên Chủ tịch huyện Ea Súp, Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk rộng lớn bị tàn phá rừng nặng nề suốt 20 năm nay, trước đây Đắk Lắk có rừng xanh bạt ngàn với nhiều giống thú quí hiếm. Người ta thấy những chiếc xe tải chở gỗ lậu chạy ầm ầm ngoài đường như những hung thần xa lộ suốt nhiều năm tháng. Nay nhiều khu rừng trơ trọi với những gốc cây đại thụ bị lâm tặc hạ sát, thú quí hiếm cạn dần. Những ngôi biệt thự bằng gỗ quí của quan chức mọc lên thay cho những cây rừng bị đốn hạ.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh không khỏi dính líu trách nhiệm bởi VKSND tỉnh nắm quyền công tố, có quyền khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can; yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố; yêu cầu điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra tiến hành điều tra…Rừng Đắk Lắk hấp hối kêu tên của quan chức kiểm lâm, giám đốc công an và viện trưởng VKSND tỉnh.

Trong chiến dịch “đốt lò” của TBT Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật và cách chức vì khai man trình độ học vấn. Lẽ nào ông Viện trưởng Trần Đình Sơn không bị kỷ luật và cách chức trong chiến dịch này?

Nguyễn Thiện Nhân – IJAVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s