Cảnh báo tân sinh viên về bán hàng đa cấp

logo_1

Ở bài trước mình đã đề cập đến các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Nhưng để các bạn tân sinh viên có thể hiểu rõ hơn về các chiêu trò và cách hoạt động của bọn lừa đảo, mình sẽ dành 1 post ngày hôm nay để nói về 1 hình thức lừa đảo hết sức tinh vi : bán hàng đa cấp.

Trước đây ta vẫn biết bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, theo đó người bán hàng sẽ được hưởng hoa hồng từ kết quả bán hàng của mình và của những người trong mạng lưới. Tuy nhiên hiện nay nó đã bị biến tướng theo chiều hướng xấu để kiếm siêu lợi nhuận từ những người ngây thơ và thiếu hiểu biết về hình thức kinh doanh này.

Mình đã từng được nghe rất nhiều câu chuyện về bán hàng đa cấp mà phần lớn trong đó được kể ra từ chính những nạn nhân của hình thức lừa đảo này. Tất cả các câu chuyện đều giống nhau từ phần mở đầu đến kết thúc : được mời đi dự hội thảo về cách làm giàu nhanh chóng, các khóa học đào tạo kĩ năng mềm,…bị dụ dỗ mê hoặc bởi những lời hứa hẹn đầy quyến rũ : vào làm cho công ty bạn chỉ phải nộp 5 triệu đồng, ngoài lương mỗi tháng bạn còn được trích hoa hồng nếu mời được bạn bè hay người thân vào làm cùng, làm tốt sẽ được thăng chức và tăng lương, cứ thế chỉ sau 1 năm lương của bạn có thể lên tới vài chục triệu đồng một tháng,…sau khi nghe những lời đường mật đó không nhiều người còn có đủ tỉnh táo để nhận ra những điểm bất hợp lí đằng sau những điều khoản hợp đồng ràng buộc mà bạn đã kí. Bạn bị thúc ép phải mời chào dụ dỗ bạn bè,người thân của mình tham gia vào công ty. Cứ mỗi người vào phải nộp 5 triệu đồng, bạn được hưởng 600 nghìn hoa hồng, nhưng số tiền đó bạn không được nhận trực tiếp mà lại cộng vào tài khoản cá nhân, chỉ đến khi lên chức cao bạn mới được “nhận lương” là 1 phần nhỏ trong đó.Vậy còn hơn 4 triệu còn lại?? Nó được đút gọn vào túi của những kẻ lừa đảo đứng đầu hệ thống mà chẳng cần phải vất vả bươn chải. Càng lôi kéo được nhiều người bạn càng có nhiều tiền ( ảo) và nhanh thăng chức, nhưng bạn có biết bạn chính là ng tiếp tay cho những kẻ lừa đảo làm giàu ko chính đáng và liên lụy đến cả những người xung quanh mình?

Theo lời lẽ của những kẻ lừa đảo thì bán hàng đa cấp là 1 hình thức buôn bán kinh doanh chân chính, nhưng bản chất thật của nó thì chẳng khác nào Buôn Người lấy lời nhuận!! Có những người may mắn thoát ra được khỏi đó thì phải trả tiền đền bù cao hơn nhiều so với số tiền đóng vào và cũng không nhận lại được 1 đồng “lương” nào cả. Còn có những người mù quáng vẫn đi theo con đường đa cấp thì phải trả giá bằng lòng tin và sự xa lánh của những người xung quanh.

Có lẽ ai cũng đã từng nghe câu : đồng tiền không dễ kiếm. Và nhất là những đồng tiền kiếm được nhờ vào lừa đảo thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận!

Hãy tỉnh táo và đừng biến mình trở thành nạn nhân của lừa đảo bán hàng đa cấp :).

Một số chú ý cho các bạn tân sinh viên : _Lên đại học được tiếp xúc với môi trường mới lạ, bạn có nhiều cơ hội để thử sức và nâng cao khả năng của bản thân. Đừng ngại ngần tham gia các khóa học tài năng, định hướng, kĩ năng mềm,…TUY NHIÊN!! Bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin, chất lượng, độ tin cậy của khóa học đó trước khi tham gia 😉 _ Không chỉ có nông dân, công nhân, viên chức,(đoạn này hơi bựa)….mới tham gia bán hàng đa cấp mà hình thức lừa đảo này đã lây lan đến tận giảng đường, lợi dụng tâm lí non nớt của những bạn sinh viên mới. Và đã có rất nhiều sinh viên hiện đang làm nhân viên bán hàng đa cấp!! Đừng vội tin ai cho đến khi có thông tin chính xác!!

Người viết: Quỳnh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s