Cái chết của sinh viên Nguyễn Thanh Long hay bản án cho đạo thầy trò ?

(VNTB) Ngày 17 tháng 10, một tảng bê-tông thuộc khuôn viên xây dựng của trường đại học Hutech rơi từ trên cao xuống, đập vào đầu sinh viên Nguyễn Thanh Long đang theo học ngành Kỹ thuật môi trường tại đây. Một số lãnh đạo nhà trường không bịt được tin tức, trở sang muốn trốn tránh trách nhiệm trong cái chết của người sinh viên. Đạo thầy trò ở Việt Nam ngay lập tức nhận bản án trên mạng xã hội.

HUTECH
DH Hutech trao bằng tốt nghiệp tại đám tang nam sinh tử nạn vì bê-tông
Facebooker Đinh Hữu Thoại trên trang cá nhân của mình đã tường trình một phần sự việc, khớp với lời truyền tin trên mạng xã hội Facebook. Nhà trường, ngay sau khi sinh viên Long bị tử vong, đã phong tỏa khuôn viên, không cho những sinh viên khác ra về, sợ làm lọt tin sinh viên Nguyễn Thanh Long bị chết, với ý đồ kiểu như “diệt khẩu”. Hiện chưa rõ lãnh đạo ra lệnh khóa cổng trường không cho sinh viên ra về là ai, nhưng cách làm này rõ ràng giống với các băng đảng sống ngoài vòng pháp luật của xã hội hơn là giống với môi trường sư phạm.
Tiếp đến, người của trường Công nghệ TP.HCM Hutech cố tạo ra dư luận là sinh viên tên Long tự tử. Để làm được thao tác tự tử mà khi rơi xuống thì có bê-tông vỡ ra và bắn tung tóe trên sàn nhà thì là chuyện quá ngoạn mục và không thể tưởng tượng . Chưa dừng lại ở đó, người của trường còn đến hỏi gia đình chàng trai xấu số liệu anh có tiền sử chấn thương tâm lý hay cảm xúc nào không, nhằm hợp lý hóa động cơ tự tử mà họ gán cho anh. Đây lại là một hành vi hết lời để bàn nữa. Vẫn theo Facebooker Đinh Hữu Thoại, nhà trường còn sai các sinh viên bên đoàn đi yêu cầu sinh viên gỡ các tin bài đã đăng về vụ việc xuống khỏi mạng Facebook. Trường Hutech là trường công nghệ mà lại hành xử như kẻ không hiểu biết về công nghệ. Một sự việc như thế thì ngay lập tức sẽ có người sao lưu rồi, trong nháy mắt tin này đã từ người này đến với người kia, làm sao mà bịt hết được? Càng bịt thì chỉ càng làm cho tin loan ra, lại chứng minh hành động vô học của những người nhân danh nhà giáo. Đạo thầy trò có giá trị gì trong lòng những người thầy ở trường Hutech mà họ đối xử với sinh viên như vậy? Thời Nho học, thầy đồ dạy trò tại nhà, không có lo lắng nộp thuế cho quan bởi quan lại nể nang thầy đồ. Xoay đầu cùng đinh nào chứ xoay đầu thầy đồ thì không ai dám, vì con em mình cũng đi học. Ông đồ tự chủ, có quyền sống và làm theo lương tâm. Nay người thầy xã hội chủ nghĩa gặp bao nhiêu gánh nặng, chức vụ càng cao thì càng nhiều cạm bẫy. Người thầy không còn là người thầy nữa, mà bị biến thành một ông quan và lây hết mọi bệnh tật của chốn quan trường bẩn thỉu. Truyền thống tôn sư trọng đạo tan thành mây khói.
Theo xã hội học đã ghi nhận, Văn hóa Á đông cho rằng, giàu sang có số, sống chết bởi trời. Nguyễn Thanh Long đã chết năm 29 tuổi, thời sinh viên, ngay trong trường đại học. Nhưng nếu làm cho ra lẽ vụ việc, thì cái chết của sinh viên Nguyễn Thanh Long còn báo động cho chất lượng nhà thầu xây dựng cơ sở ở Việt Nam, mà hẳn là ông chủ thầu cũng đang cuống cuồng tìm chứng cớ ngoại phạm, theo pháp lý, theo lương tâm.
Thời này là thời đổ nát, chẳng còn giá trị nào. Con người sống với nhau mà cứ như quả bóng bay trong rừng gai, không biết va phải gai mà vỡ lúc nào. Trò chẳng tin thầy, thầy chẳng tin trò, người thân cũng chẳng còn tin tưởng lẫn nhau. Việt Nam, một xã hội dường như đã đổ nát toàn diện.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s