Đừng bắt trẻ nhỏ làm văn tả bà ngoại hay cô giáo

Nhiều phụ nữ tuổi 40 đã làm bà ngoại, và một nửa trẻ nhỏ học tiểu học có bà ngoại tuổi dưới 50. Trong xã hội hiện nay, đa số phụ nữ tuổi 50 vẫn còn xuân, khỏe mạnh, răng trắng tóc đen, thường xuyên trang điểm và ăn mặc rất trẻ trung.

Tap_lam_va_5__Ta_nguoi
Mẫu bà ngoại theo SGK

 

Nhưng nhiều thầy cô giáo bắt trẻ nhỏ phải miêu tả bà ngoại theo những khuôn mẫu đã tồn tại mấy chục năm, không còn phù hợp: đó là bà ngoại tóc bạc lưng còng, da nhăn nheo, mắt kém, răng rụng…

Khi trẻ nhỏ miêu tả bà ngoại đúng thực tế ở gia đình thì bị thầy cô cho điểm kém vì không đúng khuôn mẫu.

Còn văn mẫu cô giáo thì: mắt cô long lanh, mái tóc đen nhánh, má lúm đồng tiền, lời nói dịu dàng, dáng đi thướt tha, nụ cười duyên dáng, dạy điều hay lẽ phải…Thực tế thì có rất ít cô giáo như thế, thay vào đó là nhiều cô giáo thích quát nạt, đe dọa học sinh, ăn theo nhà trường lạm thu học phí…

Và những bài văn này chính là thủ phạm đầu tiên dạy các em học sinh nói dối. Tại sao điều đó lại tồn tại song hành chế độ hơn 40 năm? Để rồi những trẻ tiểu học bước vào cấp 2, cấp 3 quen dần kiểu cách văn chương xa rời thực tế. Những bài văn “có cánh” là những bài văn điểm cao. Kết quả sau cùng là một thế hệ thanh niên tốt nghiệp nói nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu, thích ca ngợi viễn vong mà không sâu sát thực tiễn. Từ đó, rường cột nước nhà trở nên hư hỏng, nhân tâm cốt cách không còn được coi trọng.

Nếu các thầy cô không đủ dũng cảm để chấm điểm công bằng thì thiết nghĩ Bộ giáo dục nên loại khỏi Sách giáo khoa những đề văn miêu tả cô giáo hay bà ngoại, có được không?

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s