Vì sao giáo sư có xu hướng muốn làm khó sinh viên?

Quyền lực càng nhiều thì càng dễ tha hóa. Câu nói này đúng cho các giảng viên trong ngành đào tạo ở Việt Nam, khi họ đặt gánh nặng lên đầu sinh viên. Không phải tất cả đều như vậy, một số ít thân thiện với sinh viên, còn lại không biết mình đang gây khó dễ cho sinh viên.

Khó khăn lớn nhất mà sinh viên gặp phải, đó là giảng viên không công bố ngân hàng đề thi. Nếu công bố ngân hàng đề thi, sinh viên sẽ có định hướng học tập, không bị quá tải, không bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc đồ sộ. Tuy nhiên, giảng viên đại học đã không làm như thế. Ngoài nội dung giáo trình còn lạc hậu ra, ngân hàng đề thi cũng không công khai cho sinh viên được biết.

Càng trông thấy sự nhiệt tình của giảng viên nước ngoài bao nhiêu, càng thấy được rằng, ở giảng viên Việt Nam, có cái gì đó không thật. Quan hệ giữa giáo sư và sinh viên Việt Nam quá nặng về trình diễn, quá nặng về lợi ích. Một số trường đại học, chẳng hạn như đại học Công nghiệp TP.HCM, thầy cô nhận tiền để sinh viên thi qua môn toán cao cấp, chuyện này còn xảy ra ở nhiều trường đại học Việt Nam nữa. Thực tế đáng buồn này làm ngày hiến chương nhà giáo 20 tháng 11 trở nên giả dối, không còn ý nghĩa thực tế như xưa.

8d033d7fc5fef0e2941808d77fae3ee9.jpg
Giáo sư và sinh viên. Nguồn ảnh minh họa: i.pinimg.com 

Một khả năng nữa có thể xảy ra. Trình độ của giáo sư nước ngoài chênh lệch quá nhiều so với giáo sư Việt Nam, giáo sư Việt Nam không theo kịp. Đã không theo kịp chất lượng của giáo sư nước ngoài, nhưng giáo sư Việt Nam lại muốn chạy theo hình thức như giáo sư nước ngoài, để tỏ ra mình giỏi, để sinh viên phải phục. Kết quả là làm khổ sinh viên. Tất nhiên, đây chỉ là một tỷ lệ số giáo sư Việt Nam, chứ không phải là tất cả.

Trong các trường đại học lớn trên thế giới, luận văn tiến sĩ của giáo sư phải công khai, không những công khai trong bản in thư viện trường mà còn cần phải công khai trên Internet để dư luận kiểm tra. Ở Việt Nam, dường như chưa có nhiều trường đại học làm được việc này. Sinh viên đi học mà không biết ông tiến sĩ dạy mình có luận văn gì. Trò nghi ngờ thầy bằng giả, thầy càng muốn múa chữ, càng làm khó trò. Toàn cảnh đại học Việt Nam là vậy. Nếu công khai luận văn tiến sỹ, thạc sỹ trong một ngân hàng điện tử, có lẽ đã không đến nông nỗi này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s