Nụ cười của cô thủ thư

Việt Nam nằm trong top những quốc gia kỳ lạ có mật độ trường đại học trên đơn vị diện tích đất lớn nhất thế giới. Tỷ lệ thanh niên vài đại học cũng thuộc loại “trội” so với dù là cả các nước giàu nhất. Nhiều sinh viên là thế nhưng phần trăm sinh viên vào thư viện là không đáng kể.

van-thu-luu-tru-630x420.jpg

Thư viện không yên bình

Vào đầu khóa học bốn năm, năm năm đại học , trong tuần công tác, trường nào cũng giới thiệu cho tân sinh viên thư viện của mình. Đa số những cuộc giới thiệu là bắt buộc, tính vào điểm rèn luyện, ai không đi coi thư viện thì chưa hoàn thành đủ khóa học công dân-sinh viên đầu khóa. Đây chính là cái thua đầu tiên của văn hóa quản lý thư viện của Việt Nam. Người sinh viên chỉ muốn đến một nơi nào đó trong tinh thần tự nguyện, khi bị ép buộc thì ngoài lúc ép buộc anh ta không đến, đó là tâm lý chung. Thư viện có cảnh thanh bình mà lại hóa ra không thanh bình, vì ép buộc người ta đến đó mới có điểm rèn luyện. Một ấn tượng không đẹp ban đầu sẽ ảnh hưởng dài dài đến tình cảm sinh viên dành cho thư viện trường mình.

Có một chuyện thật như đùa, kể ra cho người ở xứ văn minh nghe có lẽ họ không tin được. Ấy là, một trường đại học nọ do công đoàn lập nên ở Việt Nam, có một em sinh viên suốt cả học kỳ lên thư viện trường mình đọc sách. Đùng một phát, em nhận thông báo là nhà trường cấm thi cuối kỳ. Nực cười lệnh cấm thi, bởi đọc sách ở ngoài siêu thị sách hay đọc sách ở trong thư viện là quyền lựa chọn của người sinh viên. Thậm chí em sinh viên thích đọc sách ebook trên mạng internet cũng được. Đằng này, chỉ vì em đó trong một học kỳ không lên thư viện mà đình chỉ thi cuối kỳ, chuyện chỉ có ở “thiên đường xả nghĩa” mà thôi. Tình nghĩa thầy trò như thế là hết nói. Em sinh viên đăng lên facebook lời tâm sự (confession) của trường, được nhiều lời an ủi từ bạn bè, nhà trường sau đó mới rút kinh nghiệm.

Đất nước Việt Nam kinh tế còn khó khăn, nhưng không được lấy đó để làm cớ vặt tiền sinh viên. Thường thư viện càng bự thì tật xấu càng nhiều. Còn một câu chuyện khác ở một trường đại học khác như sau. Có em mượn sách mà quên trả, đến khi nhận được email thông báo là mình đã trả trễ một tháng, hai tháng. Ở đại học Việt Nam, trả sách trễ phải đền tiền. Tiền nộp phạt cho mỗi ngày trả trễ nhân với số ngày giữ sách bằng cả, có khi là, cả lương làm thêm của người sinh viên. Sinh viên nào gặp vận rủi như thế, lần sau chắc chẳng còn thiết tha gì vào thư viện mượn sách nữa, trừ khi bắt buộc.

Văn hóa thư viện 

Nhân viên thư viện nhìn thì đơn giản nhưng có khi lại là một loại nhân lực hết sức đặc thù trong xã hội. Người thủ thư phải niềm nở dễ thương với khách vào đọc sách mà đối tượng chủ yếu là sinh viên, với đủ loại tính cách, đủ thứ thắc mắc, trăm ngàn khiếu nại. Còn ở Việt Nam, người thủ thư lương ba đồng ba cọc, làm sao niềm nở với sinh viên vào đọc sách được? Các thư viện phương Tây, nhìn người thủ thư là biết văn hóa thư viện. Sự niềm nở thanh bình trong lòng người thủ thư phải là thật lòng, không gượng ép, bởi nếu gượng ép trong một môi trường yên tĩnh không có gì biến đổi thì giả dối lòi ra ngay trên khuôn mặt. Bởi thế chọn người nhân viên thư viện phải là chọn về tính cách, xem mẫu người đó có phù hợp ở trong thư viện hay không. Đáng tiếc rằng những “học giả”, “chính khách” ở Việt Nam không hiểu điều này, cứ nhất định yêu cầu sinh viên ngành thư viện phải giỏi vi tính, phải biết lập trình ( có môn lập trình, nhiều sinh viên nữ của ngành thư viện học dở khóc dở cười vì không qua nổi), lại cứ phải giỏi tiếng Anh. Nhưng những thứ đó chỉ là thứ yếu. Thứ quan trọng nhất làm nên giá trị của cả cái thư viện không nằm ở tin học hay ngoại ngữ. Thư viện, cần nhất, là nụ cười dễ thương của cô thủ thư.

 

Nguồn: Việt Nam Thời Báo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s