Cơn địa chấn nhân sự đảng Cộng sản Việt Nam

Hàng loạt CBCNV nhà nước bỗng dưng xin nghỉ việc, một số xin hưu sớm, một số bị cách chức và một số vào tù. Đó chỉ là khúc dạo đầu của cơn địa chấn trước Hội nghị TW6 diễn ra trong tháng 10/2017. Cơn địa chấn dự kiến sẽ rung lắc mạnh trong năm 2018.

NPT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhanh nhạy hơn hết là tỉnh Hậu Giang, ngửi mùi khánh kiệt từ sớm, CBCNV tỉnh này kháu nhau xin nghỉ việc từ sau Đại hội 12. Theo số liệu báo cáo chính thức, Chỉ riêng năm 2016, tỉnh Hậu Giang có 281 cán bộ cơ sở ở các cơ quan xin nghỉ việc với lý do lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống, kéo theo có 214 đảng viên bỏ đảng.

Trong quí 3 năm 2017, hàng loạt cán bộ trật tự đô thị Tp.HCM xin nghỉ việc với lý do lương chỉ 2 triệu, không đủ sống. Tiếp theo đó, công an xã ở Đồng Nai xếp hàng nộp đơn xin thôi việc cũng với lý do lương thấp.

Tại sao đến 2017 họ mới rủ nhau xin nghỉ việc vì lý do thu nhập thấp, còn trước đây họ đua nhau vào công chức? Nhà báo tự do Nguyễn Thiện Nhân lý giải trên FB cá nhân:

“Đã qua thời béo bở, cái thời mà lương chỉ để cho con ăn bánh. Còn lộc và lậu để sắm nhà, xe và gái gú.

Tới thời bò nhiều hơn cỏ, một số công chức không cam phận, bỏ nhà nước ra đi, để còn kịp tìm nghề tử tế dù phải làm lại từ đầu.

Ví dụ như bạn Nguyễn Như Hoàng (SN 1984) – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Thông tin (Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghệ) trực thuộc Sở Công Thương Đắk Lắk, đã nộp đơn xin nghỉ việc để về nhà bán gà nướng. Cậu viết trên FB lý do: “Không còn nhiệt huyết để cống hiến, để làm việc, lương quá thấp không đủ lo cho cuộc sống, vậy chiến đấu làm gì khi cả 2 yếu tố để tồn tại đều không có?”.

Cái mà cậu viết “không còn nhiệt huyết để cống hiến” nếu sửa lại “không còn lộc và lậu như mong muốn” thì đúng hơn.

Tôi cũng từng là công chức, bỏ bộ máy ra đi, lá đơn xin nghỉ việc tôi viết cũng là “lương quá thấp không đủ lo cho cuộc sống”. Nhưng đó không phải sự thật của việc ra đi, lý do ấy tôi phải bàn bạc với sếp tôi hơn một tháng để thống nhất sao cho cơ quan không bị sốc.

Từng là công chức, tôi hiểu rất rõ. Thời ấy, lậu nhiều hơn lương. Còn lộc thì như mưa rơi, cơ quan đi vận động mà đúng ra là đi xin, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nói nhỏ nghe nhé, cơ quan tôi mà xin thì không ai dám không cho, chỉ là nhiều hay ít.

Nói nhiêu đó đủ hiểu, đừng hỏi tôi lậu là cái gì, mích lòng nhiều người lắm.”

Như vậy, thu nhập thật sự của công chức gồm 3 khoản: Lương + Lộc + Lậu, gọi là 3L. Các CBCNV chỉ dám nói đến lương mà không dám thú nhận lý do thực sự là: lộc và lậu đã giảm sút!

Có thể nói chiến dịch chống tham nhũng song hành với sự giảm sút tổng thu nhập 3L đã khiến cho nhiều CBCNV nhà nước không còn thích thú làm việc.

Tất cả những điều trên chỉ là khúc dạo đầu. Khi triển khai cắt giảm biên chế thì cơn địa chấn mới đến hồi rung lắc mạnh. Khi ấy, hệ thống sẽ nhận ra rằng chế độ cộng sản đã không còn phù hợp.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s