Nhật cảnh báo ăn cắp bằng tiếng Việt: rất nhục nhã dân tộc Việt Nam

5-1408878402750

Rất nhục nhã khi biết rằng nước Nhật tạm tính cứ 5 kẻ ăn cắp tại Nhật thì có 1 người Việt Nam. Càng nhục nhã hơn khi trong đó có rất nhiều sinh viên và cán bộ nhà nước, cái đất nước tội nghiệp mà nghệ sĩ Hồng Vân sau khi đi Nhật về đã viết: “thương cho dân VN mình được hưởng toàn điều giả dối”.

Truyền thông Nhật đã đưa nhiều bản tin nạn trộm cắp của người Việt trên đất nước của họ. Đáng xấu hổ nhất là những biển cảnh báo ăn cắp được viết bằng Tiếng Việt.

Nước Việt Nam có nền văn hóa 4000 năm, vậy nguyên nhân nào đạo đức xã hội tồi tệ như thế? Và chắc hẳn những người ngồi đũn quần trên ghế nhà trường ngót trên 14 năm từ tiểu học đến đại học sẽ hiểu ra nguyên nhân tại sao. Ngoại lệ, có những em 14-15 tuổi đã nhận ra điều đó. Giả dối trong học đường là một trong những nguyên nhân.

Vậy nguyên nhân này bắt nguồn từ đâu?

Từ thầy cô? Ồ không, thầy cô chỉ dạy theo sách và nói theo chủ trương của Bộ giáo dục.

Từ Bộ giáo dục? Có lẽ đúng, nhưng Bộ giáo dục chỉ làm theo chủ trương của đảng CSVN.

Vậy có phải đã bế tắc khi sinh viên và thầy cô đã chạm phải vấn đề quá lớn có gốc rễ từ chế độ?

Người viết không vu vạ cho chế độ làm gì để phải đi bóc lịch. Sau những lần đi thi môn triết, môn sử, phải cầm bút viết ra những điều giả dối để không bị thi rớt là những lần đêm về ôm gối khóc thầm. Hàng chục triệu trí thức đều trãi qua những lần thi sử, thi triết, và đều phải cầm bút viết theo những gì chế độ áp đặt. Ngót 42 năm giáo dục bị chính trị độc đoán kiềm kẹp, hay nói cách khác là giáo dục định hướng XHCN, đã tạo ra một lớp người hư hỏng. Hậu quả ngày nay, các quốc gia trên thế giới đã phải cảnh báo vấn nạn người Việt Nam ăn cắp.

Muốn giáo dục đạo đức hay nhân phẩm thì trước hết giáo dục phải chân thực, điều đó không bao giờ có ở một chế độ viễn vong và độc đoán.

Bài toán đấu tranh cho nền giáo dục tự do, khai phóng là bài toán nằm trong công cuộc đấu tranh để cải cách thể chế, mà khởi điểm là đấu tranh cho nhân quyền, đó cũng là một trong những mục tiêu mà Hội sinh viên nhân quyền đang theo đuổi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s