Nhắn với Vinschool của Phạm Nhật Vượng: Đừng đưa con cái người ta ra mà dọa.

 

Khuôn mặt tính toán của con buôn Phạm Nhật Vượng.
Khuôn mặt tính toán của con buôn Phạm Nhật Vượng.

Câu chuyện tăng học phí tại Vinschool ( của Phạm Nhật Vượng và Vingroup) vừa qua gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh không phải chỉ bởi vì việc PC-50 (Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao), Công an Hà Nội gửi “giấy mời” tới cho họ để “hỏi về việc có liên quan”; hay công an phường và quận tới tận nhà hỏi chuyện, khuyên nhủ – đại để là sự can dự của công an vào câu chuyện thuần túy dân sự này.

NHỮNG PHỤ HUYNH NÀY CÒN BỨC XÚC HƠN KHI CON CÁI HỌ BỊ ĐEM RA ĐỂ ĐE DỌA!

Vinschool đe dọa đuổi học con họ, nếu như họ tiếp tục lên mạng phản đối trường này tăng học phí, căn cứ theo Thỏa thuận nhập học mà phụ huynh học sinh đã ký với nhà trường, có nội dung như sau:
“Tôi hiểu và đồng ý rằng nhà trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc dừng cung cấp dịch vụ cho học sinh trong trường hợp:
+ Phụ huynh có những phát ngôn hay lan truyền thông tin sai lệch, không đúng sự thật và không được kiểm chứng về các vấn đề liên quan đến việc DẠY VÀ HỌC tại trường làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của nhà trường, tinh thần và danh dự của giáo viên, phụ huynh và học sinh, hoặc có những hành vi vi phạm nghiêm trọng Nội quy nhà trường….”

Vinschool lấy cớ rằng, phụ huynh học sinh lên mạng xã hội phản đối tăng học phí như vậy gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của nhà trường, của tập đoàn Vingroup, của các lãnh đạo tập đoàn, nên con cái của họ phải bị đuổi học.

 

Tôi cho rằng, đây là điều thật đáng xấu hổ, trái pháp luật và không hề khôn ngoan, bởi những lý lẽ sau:

Thứ nhất, phía Vinschool có vấn đề về đọc – hiểu tiếng Việt thì phải?
Chuyện tăng học phí là có thật, không phải “thông tin sai lệch, không đúng sự thật”, và phụ huynh có quyền phản đối. Mặt khác, bản Thỏa thuận nhập học nói đến các phát ngôn về các vấn đề liên quan đến DẠY VÀ HỌC, chứ có nói đến vấn đề học phí đâu? Hay nội dung dạy và học tại Vinschool ngoài kiến thức theo khung chương trình, còn có bài học về học phí?
=> Xét về mặt câu từ và đọc – hiểu, áp dụng thỏa thuận này đã là không hợp lý rồi.

Thứ hai, Vinschool có quyền phân định phát ngôn của ai là “làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của nhà trường, tinh thần và danh dự của giáo viên, phụ huynh và học sinh” hay không?
Xin thưa, Vinschool không có quyền đó! Đó là quyền của tòa án. Mà để được tòa án phân định, Vinschool hay bất cứ ai bị xâm hại về hình ảnh, tinh thần và danh dự phải khởi kiện vụ việc ra tòa án dân sự.
=> Đã không có quyền phân định như vậy, thì làm sao có cớ để đuổi học con cái nhà người ta?

Thứ ba, chuyện cha mẹ làm, tại sao con cái lại phải chịu hậu quả? Đây là tư duy ở thời đại nào? Có phù hợp với xã hội văn minh – hiện đại hay không?
Quan trọng hơn cả, việc đe dọa đuổi học như vậy là xâm hại đến quyền trẻ em, quyền học tập của công dân được Hiến pháp bảo hộ, quyền của người học và quyền của cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh được ghi trong Luật Giáo dục.

Xét dưới góc độ pháp luật dân sự, thì điều khoản kể trên trong bản Thỏa thuận nhập học kia đã trái với các nguyên tắc căn bản trong Bộ luật dân sự:
– Đi ngược lại quyền tự do ngôn luận của công dân được pháp luật bảo hộ;
– Trái với đạo đức xã hội Việt Nam (vốn đề cao vấn đề bảo vệ và giáo dục thế hệ trẻ), khi lôi trẻ em ra để đe dọa phụ huynh với các phát ngôn trái chiều nhà trường;
– Xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của học sinh.

Tôi xin nhấn mạnh lại, Vinschool và phụ huynh học sinh cần phải ngồi lại với nhau, đối thoại một cách thẳng thắn, minh bạch, công khai về vấn đề thu – chi học phí, để từ đó xem xét việc tăng học phí có hợp lý không, tăng bao nhiêu thì hai bên cùng chấp nhận được theo đúng tinh thần quan hệ giao dịch dân sự, chứ không thể ép buộc phụ huynh đóng học phí tăng lên bằng một quyết định và sự bao biện cho quyết định đó bằng mọi giá.

Fb Nguyễn Đình Hà

Tựa đề do Hội sinh viên nhân quyền đặt lại.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s