Đại học Oxford rút ảnh của cựu sinh viên Aung San Suu Kyi khỏi trường.

577
Chân dung của bà từng được treo trên tường đại học Oxford như một niềm vinh danh ( The portrait of Aung San Suu Kyi was painted by Chen Yanning. Photograph: Chen Yanning/St Hugh’s college, Oxford University)

Tại đại học lừng danh thế giới của Anh, đại học Oxford, người ta đã rút ảnh của bà Aung San Suu Kyi – nhân vật điều khiển chính sự ở Myanmar, từng là cựu sinh viên của đại học Oxford và là một niềm tự hào của ngôi trường này, báo The Guardian cho biết.

Tiến sĩ Hazel Dawe ( Đại học Oxford Brookes )nói rằng: “Bà Suu Kyi được mọi người ngưỡng mộ ở Oxford, nơi mà bà có quan hệ thân thiết với mọi người, vì sự can đảm đấu tranh cho nhân quyền ở Myanmar, cũng như sự kiên trì bền bỉ chống lại sự đàn áp của chính quyền quân đội”. Ông cũng nói thêm: “Có nhiều người thật sự vỡ mộng và thất vọng khi bà ấy dường như không áp dụng những phẩm chất đáng khâm phục để xử lý cuộc khủng hoảng mà người thiểu số Rohingya phải đối mặt”.

Tại một nơi khác, lãnh đạo hội đồng Sheffield đã cáo buộc bà Aung San Suu Kyi “phản bội” sự ủng hộ của thành phố, trong khi các nghị viên đang tranh luận liệu có nên rút lại sự giải thưởng nhân quyền tặng cho bà hay không.

Tại Liverpool, các sinh viên của thành phố đã gỡ bỏ tên bà khỏi căn phòng chính của hội sinh viên thành phố. Tên của bà được đặt sau Kitty Wilkinson, người phụ nữ đã ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả vào 1832. Ananda Mohan, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, nói rằng hội đã làm theo yêu cầu của phần đông sinh viên yêu cầu đổi tên phòng.

Năm 2016, bà Suu Kyi bị buộc tội không bảo vệ người Hồi giáo Rohingya của Myanmar trong suốt cuộc bức hại năm đó. Các chuyên gia về tội phạm nhà nước từ Đại học Queen Mary ở London đã cảnh báo rằng Suu Kyi đang “hợp pháp hoá nạn diệt chủng” ở Myanmar.

Tổng hợp.

Link bài trên The Guardian: https://www.theguardian.com/world/2017/sep/29/oxford-college-removes-painting-of-aung-san-suu-kyi-from-display

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s