Cho con đi học trường Vinschool của Phạm Nhật Vượng: “Anh đã sai rồi, vợ ơi!”

addshsdkf.png

Một cặp phụ huynh cho con đi học trường Vinschool của tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã sáng mắt ra. Anh chị cho con đi học trường Vinschool, tưởng tiền nào của nấy, ai ngờ tiền đổ vào như núi mà chất lượng dịch vụ thì rất tồi, con em học hành bị gián đoạn. Nhà trường thì nghĩ ra mọi loại cớ để hút tiền hút máu phụ huynh học sinh, còn lên mặt muốn học thì học không học thì nghỉ . Phụ huynh không chịu được đã viết status vạch mặt Vượng.

Trong cuộc đời cá nhân nào cũng đã từng sai. Tôi thì sai nhiều lắm. Có 2 điều hiếm hoi mà tôi vẫn luôn cho là mình đúng, một là cưới mụ vợ sâu sắc như cơi đựng trầu bây giờ, hai là cho 2 đứa con học Vinschool.

Nhưng mà vài ngày qua, tôi mới nhận ra hoá ra đó chỉ là sự ảo tưởng.

Những ngày qua, một cộng đồng thu nhỏ hàng nghìn gia đình đang có con học trong hệ thống Vinschool như ngồi trên đống lửa cùng sự bất an, lo lắng kinh khủng. Cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề bởi những văn bản cả chính thức, cả không chính thức từ Vinschool. Một là quyết định chuyển địa điểm học từ Times City sang Long Biên. Hai là lộ trình tăng học phí trong thời gian tới mà biên độ tăng khiến tim nhiều phụ huynh từ biểu đồ /\_/\_/\_ chuyển sang biểu đồ /\_ _ _ _

Lý do chuyển địa điểm nhà trường đưa ra là để dãn bớt học sinh sang địa điểm mới để giảm tải cho hạ tầng Times City. Lý do nghe chừng khá là có lý.

Nhưng quá tải là do công tác tuyển sinh vô tội vạ từ bên ngoài trong khi hạ tầng xây dựng mới không kịp đáp ứng chứ đâu phải do phụ huynh?

Lý do tăng học phí nhà trường đưa ra là để nâng cao chất lượng giáo dục. Nghe qua thì cũng khá phù hợp với quy luật thị trường.

Shock hơn nữa trong buổi họp phụ huynh sáng nay, cô Hiệu trưởng Phan Hà Thuỷ, khi phụ huynh đặt câu hỏi, đã trả lời đanh thép “Chúng tôi chọn lựa học sinh của mình, ai không thích thì ra ngoài”. Nghe qua thì cũng có lý phết, cũng cơ chế thị trường phết. Người ta bán hàng mà, ai không mua thì mời đi.

Nhưng mà cô hiệu trưởng ạ. Giáo dục nó có phải giống như cái nhà chung cư, cái nhà biệt thự đâu cô ơi.

Trở lại thời điểm trước khi tuyển sinh, nhà trường cũng tổ chức nhiều hội thảo để tiếp xúc với phụ huynh, để phụ huynh biết về chương trình giáo dục tại Vinschool, cơ sở vật chất, học phí…. Mục đích là để 2 bên hiểu về nhau, để lựa chọn nhau chứ không phải chỉ nhà trường có quyền chọn học sinh như cô nói đâu cô ạ.

Lúc đó, những thông tin nhà trường đưa ra về chương trình giáo dục, học CHÍNH TẠI TIMES CITY và thầy Phan Anh có trả lời phụ huynh hệ Cambridge rằng “học phí sẽ không điều chỉnh, hoặc nếu có thì chỉ điều chỉnh rất ít”. Hàng trăm con người đều nghe thấy. Đó chính là nền tảng, là cơ sở để phụ huynh quyết định đăng ký cho con thi tuyển vào Vinschool chứ không phải tự nhiên người ta quyết định khơi khơi đâu cô hiệu trưởng ạ.

Việc quyết định cho con học ở đâu không giống như việc quyết mua một cái tivi, một cái nhà. Nó phức tạp hơn rất nhiều vì đây là câu chuyện kéo dài hàng chục năm liên quan đến tương lai của con cái nhà người ta, kinh tế nhà người ta, sinh hoạt nhà người ta. Trở lại lý do người ta mua nhà ở Times, chính là vì ở đây có trường học. Người ta cho con học Vinschool cũng chính vì những gì các thầy, cá cô đã chia sẻ ở hội thảo.

Vậy mà chỉ hơn một tháng nhập học, 2 cái quyết định quan trọng vốn đã được nhà trường âm thầm chuẩn bị cả năm trời (lời của thầy cô) được tung ra trong khi thời điểm tuyển sinh cách đây có 2 tháng thì ém nhẹm. Lý do gì không công bố lộ trình dài hạn với những quyết định quan trọng như vậy thưa các thầy cô? Là bởi các thầy cô sợ nếu công bố ra thời điểm đó thì các thầy cô lấy đâu ra học sinh mà dạy. Để đến giờ cô hiệu trưởng đứng trước hội trường mà dõng dạc “ai không thích thì nghỉ?”

Về vấn đề nâng cao chất lượng, tôi cũng chưa hiểu sẽ nâng cao cái gì? Tăng môn học? Giảm số học sinh hay trồng thêm vài cái vườn, đào thêm vài cái hồ, tô vẽ thêm cảnh quan để làm cái cớ hợp lý cho việc tăng học phí?

Nhưng mà thầy cô ạ, tốt thì ai chả muốn. Nhưng người ta chỉ được chọn cái phù hợp với điều kiện của mình thôi. Họ đã lựa chọn Vinschool bởi Vinschool đã từng phù hợp với họ. Chứ nếu toàn tỷ phú, đại gia thì Vinschool e rằng chỉ nằm hạng bét trong short list các trường mà họ cho con cái vào học.

Đi ăn hàng thì chỉ cần đồ ăn ngon, phục vụ tốt thôi, không cần người bán hàng phải đẹp như hoa hậu đâu ạ.

Tốt với nhà trường nhưng lại khó cho phụ huynh khi mà phụ huynh đã lỡ rơi vào cái phễu mà trường đưa ra trước đó mất rồi.

Tôi hy vọng Vin không dùng bài bán nhà áp dụng vào giáo dục. Đừng lắp thêm cái smarthome vốn chả hiệu quả gì để tăng giá nhà lên cả chục triệu/m2. Giáo dục cần sự tử tế hơn.

Vợ chồng tôi vốn đặt niềm tin vào Vinschool, vào anh Vượng. Tôi vẫn bảo vợ tôi, người giàu người ta có điều kiện để làm tốt hơn người nghèo. Giàu như anh Vượng thì chắc anh ý cũng muốn làm gì đó tử tế, cũng muốn để lại di sản gắn với anh ý cho thế hệ sau này, cái di sản mà anh và gia đình anh sẽ thấy tự hào. Còn tiền thì anh ý kiếm ở bất động sản đã đủ rồi.

Nhưng mà việc trước sau bất nhất của lãnh đạo nhà trường, sự coi thường nhưng trăn trở và những giọt nước mắt của phụ huynh khiến tôi bắt đầu nghi ngờ về cái di sản đó.

Và hình như tôi đã sai, lại sai nữa rồi.

Tôi mong nhà trường tử tế hơn, hãy có trách nhiệm với những gì mình nói, mình cam kết. Hãy rõ ràng lộ trình dài hạn để những phụ huynh như chúng tôi còn dành cho các thầy cô sự tin tưởng và tôn trọng cuối cùng. Chứ giờ đi học cũng phải mặc áo phao cho an toàn thì mệt lắm.

FB Trần Ngọc Thăng

PS: May mà vẫn còn một việc trong đời mà tôi quyết định đúng, đó là cưới vợ tôi dù không ít lần vợ tôi đuổi tôi ra khỏi nhà với lại bắt ngủ sofa, chứ sai hết nhẽ tôi leo mẹ lên cầu Vĩnh Tuy rồi để lại đôi dép, đéo gì lắm nữa.

Advertisements

2 comments

  1. Nước mình lấy đất xây trung cư không đưa ra đấu thầu mà là cơ chế xin cho .hoặc chủ đầu tư làm đường để đổi đất . Nên vượng giàu nhanh vì bán đuiwcj nhiều căn hộ giá cao . Bán căn hộ thì tăbgj phiếu học . Người thì cho con cháu học người mua nhà không có con cháu thì babs giá rẻ bèo học sinh đỏi sô đi học vin không tuyển kịp giáo viên nên chất lượng giáo viên giảng dạy không như các bạn mong muốnvkaf đúng rồi . Chỉ buồn là nhà trường thất tín vì lợi nhuận nhưng vẫn hót câu từ thiện .

    Số lượt thích

  2. Em nghĩ rằng quan trọng ko phải là nhà trường giáo dục thế nào mà con mình cần phải có tự giác học ạ
    Nếu như trường có giáo dục tốt đến máy mà con mình ko có ý thức thì cũng chẳng ra gì đâu

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s