10 điều răn cô sinh viên Kim Liên giữ có gì khác với 10 điều răn bố mẹ cô đang giữ?

Trong những số báo trước, để rộng đường dư luận, Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam đã mô tả sơ qua cho bạn đọc biết được rằng sinh viên Kim Liên đào thoát khỏi đoàn thể tôn giáo mà bố mẹ cô đang giữ để chạy sang một đoàn thể khác. Phóng viên Hội sinh viên nhân quyền đã tiếp xúc và làm việc với đoàn thể mới của Kim Liên . Tại đây đồng đạo của Kim Liên cho biết 10 điều răn mà Kim Liên đang giữ khác với 10 điều răn mà bố mẹ cô đang giữ. Phóng viên đã làm việc dựa trên tư liệu để xác định bên nào đúng, bên nào sai.

Theo lời của các đồng đạo Kim Liên, đoàn thể tôn giáo cũ của cô đã xóa bỏ luật pháp cấm thờ tượng. 10 trừ 1 chỉ còn lại 9, để có được đủ 10 điều như trước khi xóa, đoàn thể đó đã tách điều thứ X thành 2 điều răn. Đồng thời đoàn thể đó đã thay đổi luật pháp thờ phượng Đức Chúa Trời trong ngày Sa-bát– là ngày Thứ bảy để chuyển sang thờ phượng trong ngày Chủ nhật vốn là ngày thờ thần Mặt Trời ( Sunday- Sun có nghĩa là mặt trời). Cô sinh viên Lê Thị Kim Liên đã biết được chuyện này và cô chọn đào thoát sang một đoàn thể giữ 10 điều răn gốc .

Để kiểm chứng lời nói của đồng đạo Kim Liên, Hội sinh viên nhân quyền đã đối chiếu với các bản văn Kinh Thánh khác nhau. Điều rất ngạc nhiên là, bản văn Kinh Thánh mà đoàn thể tôn giáo bố mẹ Kim Liên tham gia đang sử dụng chẳng những không phản đối Kim Liên, mà lại cho thấy Kim Liên đang đúng .

IMG_6071
Xuất Hành chương 20 câu số 4 chính là điều răn thứ II trong số 10 điều răn, quy định rằng tuyệt đối không được thờ hình tượng ( ngẫu tượng, tượng nặn). Chú ý: Đây là bản Kinh Thánh mà đoàn thể tôn giáo bố mẹ Kim Liên đi theo đang sử dụng
IMG_6073
Xuất hành chương 20 câu số 17, viết với ý rằng không được ham muốn vợ chồng hay bất kỳ đồ vật nào thuộc về người khác. Điều răn này đã bị đoàn thể tôn giáo mà bố mẹ Kim Liên đi theo tách ra thành 2 điều răn khác nhau (thứ IX và thứ X). Sở dĩ họ làm như vậy là do họ đã xóa điều răn thứ II đi, còn lại 9 điều, nên phải tách điều thứ X ra thành 2 điều cho đủ 10 điều như ban đầu. Nhiều người không hề biết rằng 10 điều răn đạo Đức Chúa Trời đã bị cắt bỏ và đánh tráo như vậy 

Để làm rạch ròi vấn đề, chúng tôi đã đối chiếu với cuốn Kinh thánh Cựu ước  Ngũ Thư, bản dịch để học hỏi, do Nhà xuất bản Tôn giáo, bản in năm 2010, in tại Công ty cổ phần In và Dịch vụ Đà Nẵng .

IMG_6074.jpg
Cuốn Ngũ Thư ( Kinh Thánh Cựu ước) có bày bán trong nhiều nhà sách thuộc đoàn thể tôn giáo mà bố mẹ Kim Liên đang đi theo. Bạn đọc dễ dàng tìm mua và kiểm chứng.

Câu trả lời nhận được cũng không có gì thay đổi. Kim Liên đang giữ đúng 10 điều răn chứ không phải bố mẹ cô.

Rõ ràng, Xuất hành chương 20 câu 4 quy định cấm thờ hình tượng, Xuất Hành chương 20 câu 17 cho biết rằng chớ muốn vợ chồng người và chớ tham của người là cùng một điều răn, chứ không phải là hai điều răn khác nhau như bố mẹ Kim Liên vẫn nghĩ. Chưa dừng lại ở đó, việc trích dẫn bản Kinh Thánh Tiếng Anh uy tín New King James Versions càng cho thấy ai đúng ai sai.

IMG_6077.JPG
Ảnh chụp cuốn Holy Bible của King James. Rõ ràng chớ muốn vợ chồng người và chớ tham của người cùng một điều răn ( Exodus 20:17), và tồn tại điều răn cấm thờ tượng ( Exodus 20:4)

Khác biệt lớn thứ hai giữa 10 điều răn Kim Liên đang giữ so với bố mẹ cô, đó là luật pháp ngày Sa-bát. Kim Liên giữ ngày Sa-bát, tức ngày thứ bảy đến cùng, quyết không khuất phục để giữ ngày Chủ nhật. Tất cả những bản văn Kinh Thánh đã trích dẫn trên đây đều yêu cầu giữ ngày Sa-bát. Kể cả bản Kinh Thánh tiếng Pháp sau, xem Exode chương 20 câu 8:

Trong cuốn The faith of our fathers, trang 72-73, tác giả James Cardinal Gibbons viết: “Không cần đề cập đến những điều khác,mỗi Cơ Đốc nhân chúng ta đều bắt buộc phải thánh hóa ngày Chủ nhật và giữ ngày này khỏi những việc làm thế gian không cần thiết, đúng không? Chẳng phải thờ phượng này này là việc làm thiêng liêng nhất của chúng ta sao? Nhưng nếu đọc Kinh thánh từ Sáng thế ký cho đến Khải huyền, chúng ta không tìm ra được một dòng nào cho phép sự thánh hóa chủ nhật. Kinh Thánh bắt buộc phải thờ phượng ngày Thứ bảy-ngày mà chúng ta không bao giờ thánh hóa.”

Xem thêm: Ngày Sa-bát trong Kinh Thánh là thứ bảy hay chủ nhật?

Ai là người đang giữ gìn truyền thống, giữ gìn luật pháp ? Chiếu theo tất cả những văn bản trên thì đó chính là Kim Liên. Đoàn thể tôn giáo mà bố mẹ cô đang đi theo đã chế biến 10 điều răn nền tảng theo ý riêng mình. Kim Liên đơn giản chỉ là đào thoát ra khỏi đoàn thể (mà cô cho là phạm pháp) để đến với một đoàn thể khác ( mà cô cho là giữ luật pháp). Việc cô có quan điểm khác với cha mẹ không có gì là lạ. Cô đã trên 18 tuổi và chọn đoàn thể nào để theo là việc của cô, cha mẹ không có quyền ép uổng cô ở lại đoàn thể cũ.

Cô sinh viên Lê Thị Kim Liên không chịu giữ 10 điều răn sửa đổi mà kiên quyết giữa 10 điều răn gốc. Cho nên cô bị bố mẹ đưa đến nhà trừ quỷ giam giữ hơn 1 năm qua.  Cớ sao những người không giữ luật pháp lại quy cho người giữ luật pháp là quỷ rồi tống giam hơn một năm?

12523117_563050103847137_6786805455216864948_n
Cô sinh viên Lê Thị Kim Liên không chịu giữ 10 điều răn sửa đổi mà kiên quyết giữa 10 điều răn gốc. Cho nên cô bị bố mẹ đưa đến nhà trừ quỷ giam giữ hơn 1 năm qua.

Tự do tôn giáo là một quyền căn bản của con người, được pháp luật quốc tế bảo hộ. Đoàn thể tôn giáo đang giam giữ Kim Liên cần phải thả cô ra ngay vô điều kiện và trong trạng thái tỉnh táo, bởi lẽ giam giữ công dân đã trưởng thành  hơn một năm mà người đó không đồng ý  là vi phạm pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và có thể bị phạt tù lên đến 10 năm. Tình tiết tăng nặng là, Kim Liên đã đi sang đoàn thể tôn giáo mới, vậy đoàn thể tôn giáo cũ (gồm các giáo sĩ đã học pháp luật đại cương nên hiểu luật cấm giam giữ người trái phép) lấy tư cách gì để tống giam cô?

Đánh đòn một người con gái 20 tuổi đến độ bầm dập ( như đồng đạo của Kim Liên trình báo) không thay đổi được điều gì cả, chỉ làm đau xác người mà thôi.

Phóng viên điều tra,

Hội sinh viên nhân quyền.

Bài viết nằm trong Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh do Hội sinh viên nhân quyền chủ trì. 

Advertisements

One comment

  1. mình thấy bạn liên đáng thương quá bạn hãy cố gắng để vượt qua nhé để đòi lại tự do tín ngưỡng của mình chứ không ai có thể lấy đức tin của bạn được.mình nghi bạn nên cố găng và mọi người hãy lên tiếng để trả tự do cho bạn ấy để bạn ấy được đi học được có cuộc sống như bao bạn khác.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s