Quyền tự do biểu đạt

155597442.jpg
Chuyện sáng nay trên lớp, môn Nghiên cứu khoa học.
Hỏi: Trong nghiên cứu khoa học, Wikipedia có thể dùng làm tài liệu tham khảo được hay không?
Một sinh viên mau mắn: Thưa thầy, không ạ.
Hỏi tiếp: Vì sao?
Trả lời: Dạ, vì không có cơ quan nào xét duyệt ạ.
Trời đất! Mới thấy sâu sắc cái cơ chế toàn trị nguy hiểm như thế nào. Cô sinh viên sống trong một xã hội xuất bản cái gì cũng phải xin phép, rồi tưởng đó là điều bình thường; xuất bản không có phép, thì nội dung tất nhiên không đáng tin cậy!
Ở những-xứ-không-phải-thiên-đường-như-ta, nhà khoa học viết cái gì tùy thích, chứ không cần được nhà nước cấp phép. Gửi đến tạp chí khoa học thì sẽ phải qua bình duyệt về mặt khoa học, chứ không phải về “lập trường tư tưởng” và nếu đáp ứng yêu cầu của tòa báo, thì được in. Nếu báo chê không chịu in, thì có thể bỏ tiền túi để in hay công bố trên Internet. Sai thì chịu búa rìu phê phán của giới khoa học. Phạm pháp thì đã có tòa án. Hoạt động xuất bản nói chung là như vậy. Chính quyền muốn “thu hồi” như trường hợp Mối chúa của Đãng Khấu thì phải kiện tác giả ra tòa và trong nhiều trường hợp, tòa tuyên chính quyền thua kiện.
Như năm xưa (1971), tài liệu mật The Pentagon Papers gồm 47 tập, tổng cộng 7000 trang, bị Daniel Ellsberg sao chép và chuyển 43 tập cho tờ The New York Times, được tờ này đăng trên trang nhất, vạch trần sự dối trá của chính quyền Mỹ trong chiến tranh Việt Nam (và cả Lào, Campuchia), đẩy Mỹ vào thế rất bất lợi trên mặt trận truyền thông. Chính quyền Mỹ thuyết phục tờ báo tự nguyện dừng đăng nhưng The New York Times bất chấp, cuối cùng phải nhờ tòa án. Nhưng Tòa án Tối cao bác bỏ yêu cầu của chính quyền (ở ta có quan tòa nào cả gan như thế không?).
Đó là một ví dụ của cái gọi là “quyền tự do biểu đạt”, một trong những quyền then chốt của nhân quyền.
Hình như xứ-thiên-đường-ta có ký vào Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền thì phải. Có ai quen ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, điện thoại cho ổng, hỏi có đúng như thế không.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s