SOS : Cô sinh viên Lê Thị Kim Liên bị xiềng xích trái phép trong phòng hơn một năm mà pháp luật không hay biết.

12523117_563050103847137_6786805455216864948_n
Tấm ảnh cuối cùng của sinh viên Lê Thị Kim Liên trước khi bị giam cầm 

 

Nữ sinh viên Lê Thị Kim Liên sinh năm 1997, quê ở Quảng Bình vào Sài Gòn học và cải đạo, có niềm tin mới về tôn giáo. Trong lúc về nhà, hồi đầu những người trong gia đình họ hàng không đồng tình với quan điểm của em. Sau một thời gian, họ đã dẫn em đến nhà trừ quỷ, mặc dù em không hề bị quỷ ám và hoàn toàn bình thường. Kim Liên bị giam cầm từ mùa xuân năm 2016, kiên quyết không hôn hình tượng thập tự giá và không đến cơ sở thờ tự của đạo cũ nên bị cho là quỷ ám, cho nên bị giam cầm cho đến nay đã hơn một năm. Điều đáng nói là, sự giam cầm công dân trên 18 tuổi này là sai phạm nghiêm trọng  pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong một tấm ảnh chụp cùng bạn trai và những status , Kim Liên tranh luận với gia đình, người thân và họ hàng rằng niềm tin tôn giáo của mỗi người là đúng hay sai. Xem xét ngôn từ trao đổi qua lại giữa hai bên, chúng ta thấy được  Kim Liên hoàn toàn tỉnh táo  và ý thức được những điều mình nói và viết. Kim Liên 6.png

Sau khi vào đạo mới, Kim Liên cho rằng tôn thờ thập tự giá có gắn hình tượng là sai trái và quyết không đến cơ sở thờ tự mà cô cho là phạm tội thờ hình tượng nặng nề. Tuy nhiên gia đình cô không nghĩ vậy, đã đem cô đến cho các giáo sĩ để trừ quỷ. Những vị giáo sĩ này đã giam Kim Liên lại, cho là cô đã bị quỷ ám nặng lắm rồi. Họ xích chân Liên trên một cái giường không cho đi ra khỏi phòng suốt hơn một năm, mỗi lần đưa thức ăn đều rảy vào đó một thứ nước.. Gia đình nghe lời giáo sĩ nọ, tưởng con mình bị quỷ ám thật, liền cho các giáo sĩ đánh đòn cho “con quỷ” im đi.

Kim Liên đã qua tuổi công dân và được tính là trưởng thành trước pháp luật, dù là cha mẹ hay họ hàng cũng không có quyền cưỡng ép cô vào một nơi mà cô không mong muốn.  Việc giam giữ Kim Liên hơn một năm qua trong phòng kín và tối tăm hơn một năm chắc chắn là bất hợp pháp và man rợ ở thế kỷ XXI này. Kim Liên không hề có giấy xác nhận là điên loạn hay tâm thần từ bệnh viên hoặc pháp y. Đồng thời, cơ sở thờ tự tôn giáo không phải là nơi giam giữ người. Nói rằng cha mẹ giao cho đoàn thể tôn giáo nọ nhốt Kim Liên thì được nhốt cũng là sai, bởi Kim Liên đã trên 18 tuổi và cô có quyền lựa chọn đoàn thể tôn giáo và niềm tin tín ngưỡng cho mình, theo các giá trị nhân quyền nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với việc giam giữ người tùy tiện như vậy, hoàn toàn có thể đặt các mức phạt hình sự lên nhóm tu sĩ đã giam cầm Kim Liên suốt hơn một năm qua. Nếu không bị đoàn thể tôn giáo nọ giam giữ thì nay Kim Liên đã là sinh viên năm ba và sắp tốt nghiệp.

Được biết, Kim Liên không có dấu hiệu hủy hoại thân thể, mặt mũi tươi vui sáng lạn như những đồng đạo khác. Bạn bè cùng trường cũng chẳng ai tuyên bố cô là bị quỷ ám cả. Bỗng dưng cô bị đẩy vào nhà gọi là trừ quỷ rồi bị giam giữ tại đó một cách bất hợp pháp chỉ vì quan điểm mới về tôn giáo. Còn bảo rằng Kim Liên từ bỏ niềm tin tôn giáo của gia đình để đi theo một niềm tin khác là quỷ ám thì những người cải cách tôn giáo đều là bị quỷ ám cả hay sao? Trên đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu người đổi đạo này sang đạo khác và điều đó không được coi là quỷ ám. Hoặc, những người vô thần đều bị quỷ ám?

Hiện sự việc đã đến tai nhiều cá nhân và  tổ chức  đấu tranh cho nhân quyền và sẽ gây rúng động dư luận toàn cõi Việt Nam. Facebook của Lê Thị Kim  Liên đã được sao lưu, đề phòng trường hợp có kẻ xóa đi để phi tang chứng cứ. Trong mọi cách lý luận, khi cơ quan đại diện nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chưa quyết định giam giữ một người thì người đó không có lý do bị giam giữ cả. Do đó, Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam yêu cầu đoàn thể tôn giáo đang giam cầm nữ sinh Lê Thị Kim Liên phải thả cô sinh viên này ra ngay lập tức và vô điều kiện, tránh những điều đáng tiếc khác xảy ra.

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Xem thêm: 10 điều răn cô sinh viên Kim Liên giữ có gì khác với 10 điều răn bố mẹ cô đang giữ?

Bài báo nằm trong Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh do Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam chủ trì.

12523117_563050103847137_6786805455216864948_n.jpg

10413330_379401285545354_3995341202291857795_n.jpg
Nữ sinh Lê Thị Kim Liên.

1509769_434428400042642_4285717557966586575_n.jpgKim Liên 4.jpg

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn tán thành hay không tán thành vụ giam giữ này bằng cách comment phía dưới, hoặc gửi thư về địa chỉ : lienlac@hoisinhviennhanquyen.org. Mỗi một tiếng nói quý giá của các bạn là một động lực thúc đẩy tự do cho sinh viên Kim Liên. 

Xem loạt bài điều tra về vi phạm nhân quyền giam giữ trái phép sinh viên Lê Thị Kim Liên:

1  2  3  4  5  6 7 8

See this post in English: SOS: university student Le Thi Kim Lien has been unlawfully chained up for more than a year without the knowledge of the authority

 

Advertisements

17 comments

 1. Không Phải một Lê Thị Kim Liên bị giam cầm, mà còn rất nhiều sinh viên,công dân khác bị giam cầm, quản thức tại gia. Khi các sinh viên, công dân tham gia vào cải cách tôn giáo trên toàn thế giới. Con đường lẽ thật của hội Thánh Đức Chúa Trời đang Đi vào tấm lòng tâm huyết của mỗi người dân . Nhân quyền con người đang được phân định. Sự giả dối đang được phơi bày. Loài người đang được định hướng để đi tới một tương lai tốt đẹp, do hội Thánh Đức Chúa Trời lãnh đạo.
  Chúng ta sắp sửa được chứng Kiến một linh sử vô cùng quan trọng đối với trai đất. Từ trước đến giờ chưa từng thấy. Và từ giờ về sau cũng không bao giờ thấy nữa. Chi có người tinh thức mới hiểu biết vấn đề này. Và họ đã làm thay đổi bản thân. Trong khi đó những người không hiểu được vấn đề, họ bấm vào quả đất,,Tin vào khả năng của loài người. Mà làm hư, mất linh hồn. Ảnh hưởng đến sự diệt vong của loài người.

  Số lượt thích

 2. Em đang đứng ở vị trí là sinh viên.Trong 21 năm cuộc đời em vẫn luôn được mọi người nói rằng được tự do tôn giáo và trên 18t thỳ được quyền tự quyết về cuộc sống của mình.Về vấn đề bạn Liên cải đạo là quyền tự do của bạn đấy,việc gia đình mù quáng thập tự giá và cho rằng không ôm hôn là bị quỷ ám và cần phải giam giữ là hoàn toàn sai lầm vị trên luật pháp thỳ đó là điều phạm luật pháp,và nếu không ôm hôn thập tự giá là sai thỳ khoảng 3tỷ người trên thế giới bị cho là quỷ ám sao.Em mong cơ quan chức trách nên can thiệp vào và trả lại tự do cho bạn Liên

  Số lượt thích

 3. Người nói là e liên hãy trở về cuộc sống thật với gia đình . Là suy nghĩ thiển cận. E liên chỉ cải đạo chứ có bỏ cha mẹ đâu. Và lại nếu gia đình thực sự quan tâm e thì hãy tìm hiểu xem đạo e đang theo là gì rồi mới khuyên e liên chứ. Hơn nữa tôi thấy những người hành hung em liên mới là bị quỷ ám. Vì chỉ có quỷ mới ác như vậy. Không ngờ Thời này rồi mà vẫn có tồn tại cực hình như vậy. Bà mẹ mà đành lòng nhìn con ruột bị tra tấn như vậy. Thế mà họ lúc nào cũng dạy yêu thương của Đức chúa trời . mà bản thân mình thì đi tra tấn người khác.

  Số lượt thích

 4. K ôm hôn thập tự giá là bị quỷ ám ư??? Vậy những ng k theo đạo, hay theo đạo mà k có thập tự giá đều bị quỷ ám hết à. K thể tưởng tượng nổi những chủ trương đạo gia đình này theo. Những ng này quá cuồng tín, mê tín dị đoan, phản khoa học. Theo tôi nghĩ chính những ng trong gia đình và đạo sĩ kia mới là bị quỷ ám và cần trừ quỷ. Quyề tự do công dân ư? Mà Việt Nam làm gì có tự do. Nước ngoài chỉ cần thấy tra tấn 1 con chó mà họ đã lên án rồi, vậy mà Liên bị giam cầm và đánh đập hơn 1 năm nay mà mn xung quanh k ý kiến gì, nhà nước cũng k hề hay biết. Vậy luật pháp đặt ra để làm gì? Các cơ quan chức năng đâu hết rồi? Đọc mà thấy bức xúc vô cùng 😡😡😡

  Số lượt thích

 5. Pháp luật đã có quy định riêng về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Mỗi công dân đều được tự do lựa chọn tín ngưỡng của mình. Bạn liên có niềm tin riêng vào tín ngưỡng bạn ý đang theo mà hoàn toàn bình thường như vậy nên hành vi của gđ và những ng giam giữ b ý là trái pháp luật. E cũng là sinh viên cũng có tín ngưỡng riêng nên rất mong chính quyền lên tiếng để bảo vệ nhân quyền cho bạn liên và một thế hệ thanh niên chúng e nói chung. Xin hãy thực tiễn tình yêu thương giữa con ng với con người

  Số lượt thích

 6. luật pháp cũng quy định rõ công dân có quyền theo hoặc không theo bất kỳ tín ngưỡng tôn giáo nào. không ai có quyền ngăn cấm ép theo hoặc không theo 1 tín ngưỡng tôn giáo nào hết, trường hợp nữ sinh Kim Liên nêu trên đang bị xâm hại nhân quyền 1 cách trầm trọng. cá nhân e mong muốn gia đình bạn liên có sự hiểu biết hơn về luật pháp tín ngưỡng và tôn giáo và mong gia dình hãy trả lại quyền tự do cho bạn liên

  Số lượt thích

 7. Bác Hồ có tuyên bố trong bản tuyên ngôn độc lập rằng( Tạo Hóa đã ban cho con người quyền tư do được sống) trong đó có tự do tín ngưỡng tin hay không tin, theo hay không theo một tôn giáo nào.không ai có quyền ép buộc.
  Bác Hồ cũng đọc kinh thánh Danh từ Tạo Hóa là một ngữ điệu khác chỉ về ĐẤNG SÁNG TẠO LÀ ĐỨC CHÚA TRỜI. Hãy biết lắng nghe để thấu hiểu .

  Số lượt thích

 8. Thời đại văn minh rồi mà sao lại có những người không văn minh như thế! Những người đó có còn lương tâm không vậy? Tôi tin rằng ai cũng phẫn nộ trước những hành động không còn tình người như vậy!! Khẩn thiết mong các bạn cùng giúp đỡ để bạn Liên có thể sớm sống cuộc đời hạnh phúc!!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s