Tin buồn : Đức quốc tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam

Vụ điệp viên Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin thủ đô Đức quốc đã nằm ngoài tầm kiểm soát của đảng Cộng sản Việt Nam. Giới ngoại giao Đức thông báo rằng sẽ ngừng cấp Visa cho nhiều đối tượng , trong đó có du học sinh đến từ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cho tới tận tháng Giêng dương lịch 2018.

04a32d991e111c279d8249a8ee0e3e75.jpg
Ảnh chụp màn hình hệ thống đặt lịch hẹn phỏng vấn và xin thị thực của Lãnh sự quán Đức tại Sài Gòn – Không thể đặt hẹn ít nhất đến cuối tháng giêng 2018
Việt Nam đã có thư trả lời về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức, liền sau đó nội các chính phủ Cộng hòa Liên Bang Đức  đã  họp và quyết định hôm 22.9 đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam. Không dừng ở đó, Đức trục xuất thêm 1 cán bộ ngoại giao tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, cho thời hạn vẻn vẹn 4 tuần để cuốn gói về “thiên đường xả nghĩa”. Theo Thoibao.de, ngày 22 tháng 09  Đại sứ quán Đức ở Hà Nội đã  phổ biến trên trang web và Faecebook của mình Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Đức về những quyết định kể trên.
Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) sau đó cũng đã bắt đầu đồng hành với nước Đức. Gần như đồng loạt, Đại sứ quán các nước EU như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Điển đã đăng trên Facebook của mình bản Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức để ủng hộ tuyên bố này của Chính phủ Đức, chỉ sau có một, hai ngày là muộn.
Ảnh chụp Facebook Đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội
Biện pháp  đã có tác động ngay tới các giao thương giữa hai nước khi đoàn công tác tới gần 20 người với vị Chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp Visa sang công tác vào dịp cuối tháng 9, các kế hoạch gặp gỡ đối tác Đức của tỉnh này đã phải hủy gấp. Hội nghị giới thiệu, kêu gọi đầu tư để tạo việc làm cho nhân dân tỉnh nhà tại Việt Haus Berlin vào ngày 2.10 sắp tới cũng không thể tiến hành như dự định.
Giới sinh viên, học sinh đang du học và lao động Việt Nam đang làm việc tại Đức cũng đang xôn xao lo lắng, không biết tình trạng căng thẳng quan hệ giữa hai nước căng thẳng như trên có làm ảnh hưởng đến công việc cũng như tình trạng cư trú của họ hay không?
Bên cạnh đó, lịch đăng ký phỏng vấn xin Visa cho thời gian cư trú trên 90 ngày (du học, học nghề và làm việc) cũng bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 01.2018 mà không có lời giải thích nào.
Có thể thấy, do cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài giữa 2 nước, nhiều sinh viên học sinh đang chuẩn bị xin thị thực đến Đức sẽ ít nhiều gặp trở ngại trong quá trình xin Visa. Đây là một thiệt thòi lớn cho thế hệ trẻ, sinh viên học sinh Việt Nam đang muốn đăng ký du học hoặc học nghề tại CHLB Đức.
Tại Berlin, nhiều doanh nghiệp kiều bào tỏ rõ lo lắng với các khoản mà họ đã đầu tư về Việt Nam và cho biết ´´ Chúng tôi đang rút dần khỏi Việt Nam để đầu tư ngay tại châu Âu cho an toàn´´, nhiều tín hiệu xấu ngày càng hiện rõ với nhiều khó khăn trong thời gian tới, việc bất ổn về ngoại giao do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin đã dẫn đến khủng hoảng niềm tin đối với vài lãnh tụ cổ hủ, không còn thích hợp cho nền chính trị Việt Nam đang cần sự đổi mới toàn diện với một nhà nước pháp quyền để có thể giúp đất nước đủ năng lực hợp tác quốc tế và cạnh tranh với thế giới.
Trong một diễn biến khác, hôm 22.9 Bộ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hăng hái đi New York để ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, nhưng việc “quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức ” bị tạm đình chỉ thì ông lại im lặng, mặc dù chính ông là người viết và ký tên lá thư trả lời mà đã làm phía Đức nóng mặt với luận điệu Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú.
Lược trích và tóm tắt từ Trung Khoa – Thoibao.de 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s