Thất nghiệp: Thanh niên ở độ tuổi lao động tại Việt Nam

Tài sản lớn nhất của một quốc gia là con người. Quốc gia nào có dân số trẻ đang trong sức lao động nhiều thì quốc gia đó phát triển nhanh chóng. Có thể gọi lực lượng đang ở tuổi lao động là dân số vàng.

6-chot_LQKJ_RRBV
Ảnh: Internet
Việt Nam có dân số đang độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao hơn 50%. Nhưng cũng tại Việt Nam chính dân số đang có sức lao động lại là thành phần thất nghiệp nhiều nhất, trở thành tội phạm nhiều nhất. Dân số vàng của chúng ta đang chiếm tỷ lệ nghiện ngập cao nhất. Dân số vàng của chúng ta đang là đối tượng chết vì tai nạn giao thông nhiều nhất
“Theo Tổng cục Thống kê, đến quý II, năm 2017 ước tính Việt Nam có 53,4 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ước tính khoảng 2,28%, tương đương 1,1 triệu người.” Quốc hội họp nghe báo cáo vỗ tay đồm độp, cho dù biết rằng điều đó là vấn nạn của đất nước!
Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đã phải cất bằng tấm đại học mà đi xin việc làm chân tay ở các khu công nghiệp, chạy xe ôm, chạy taxi,…làm đủ nghề nặng nhọc không liên quan gì đến chuyên ngành đã học để mưu sinh.
Trong nước, tình hình tội phạm mỗi ngày một gia tăng khiến cho ngành công an tha hồ có việc làm, các cơ quan ban ngành tha hồ có nhiều cơ hội họp hành, bàn bạc.
Từ thành thị đến nông thôn đâu đâu cũng thấy ăn nhậu bình dân, nhà hàng, bar, karaoke, dịch vụ xông hơi, tẩm quất…Từ sáng đến tối ở các quán xá quanh đường chỉ thấy các thanh niên trẻ đang ở tuổi lao động tụ tập ngồi cafe, nhậu nhẹt, bàn tán lô đề, bóng đá, trao đổi với nhau các mánh khoé kiếm tiền bằng mọi cách và cải nhau gây mất trật tự. Hiếm thấy ai đọc sách, trao đổi nhau các đề tài nghiên cứu học tập.
Những thanh niên thất nghiệp đang ở độ tuổi lao động trong nước được chính quyền địa phương khuyến khích và định hướng gia đình cho đi lao động nước ngoài để mang ngoại tệ về làm giàu đất nước, thế nhưng họ đã không hiểu hay cố tình không hiểu rằng “xuất khẩu” người lao động cũng chính là hình thức bán người Việt Nam sang xứ người làm nô lệ sức lao động và tình dục?
Biết bao cuộc cách mạng thế giới đã nổi lên ở thế kỷ trước để chống lại chủ nghĩa áp bức nô lệ, vậy mà nay Việt Nam đang “xuất khẩu” nô lệ theo cách gọi mới là “xuất khẩu lao động”!
Bài toán giải quyết việc làm cho dân số vàng theo kiểu chạy bằng được xuất vào làm ở các cơ quan nhà nước để gọi là có chế độ lương bổng chống thất nghiệp cũng vì vậy mà biên chế cán bộ dân số vàng của Việt Nam mới cao vào hàng bậc nhất thế giới. Chính phủ cải cách bao nhiêu năm nay không thể giảm được gánh nặng biên chế.
Dân nói ra thì lại bị quy chụp là phản động, thực tế thì hiện giờ cái đảng và chính phủ này kém cỏi lắm, nó có quá nhiều khuyết điểm để rồi kìm hãm dân tộc Việt Nam phát triển và giàu có.
Điển hình là việc thanh tra biệt phủ chờ mãi chưa có báo cáo, Bot thì vô tội vạ, ko minh bạch, một loạt quan chức ngân hàng, dầu khí, đóng tầu tay nhúng chàm; kèm theo đó là những vấn đề bức xúc của ngành y tế, giáo dục, môi trường….
Để giải quyết vấn nạn thất nghiệp, tai nạn giao thông, cờ bạc, nghiện ngập, và thiếu định hướng của dân số vàng nước ta thì các cơ quan hữu trách cần phải mạnh mẽ cải cách và định hướng rõ ràng ở một số lĩnh vực sau:
1- Giáo dục. Thay vì các phương pháp giáo dục phổ thông cơ bản, chúng ta nên đào tạo chuyên ngành để tạo ra lực lượng lao động có nghề nghiệp phục vụ cho mọi lĩnh vực phát triển xã hội mà trong đó chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực khoa học công nghệ hướng tới phát triển công nghiệp nhẹ, công nghệ điện tử, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực, đào tạo các kỹ năng trong các lĩnh vực dịch vụ và du lịch…
2- Khuyến khích thanh thiếu niên thi đua sáng tạo trong mọi ngành nghề để tạo ra các sản phẩm dịch vụ mạng, sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm dân dụng, và thiết bị phục vụ sản xuất.
3- Hạn chế nhập khẩu hàng hoá nông sản, hàng may mặc, hàng tiêu dùng dân dụng để khuyến khích các doanh nghiệp trong nước sản xuất phục vụ cho tiêu dùng nội địa tạo công ăn việc làm cho dân số vàng có việc.
4- Giảm bớt nhân sự hành chính ở các cơ quan làm việc không có hiệu quả, lược bớt các thủ tục rườm rà gây ảnh hưởng đến quỹ thời gian và công xuất lao động của nhân dân.
5- Giảm bớt xây dựng sân golf, cổng chào, tượng đài, mà tăng cường phát triển các dịch vụ du lịch thu hút khách quốc tế.
6- Khuyến khích và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt để tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho dân số vàng.
7- Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp trong nước tham gia đấu thầu, các công trình trọng điểm quốc gia và cơ sở hạ tầng ở các địa phương.
8- Nhà nước cần công bằng trong việc đối xử giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, giữa doanh nghiệp “bình phong hay còn gọi là sân sau” và doanh nghiệp tự do không có ai nâng đỡ… kể cả các chính sách ưu đãi và cho vay vốn ngân hàng. Bởi trên thực tế qua báo chí chúng ta thấy có nhiều doanh nghiệp có người nâng đỡ họ vay tiền quá dễ dàng trong khi các doanh nghiệp tư nhân thì loay hoay về đồng tiền vốn!
Thanh niên Việt Nam đang ở độ tuổi lao động phải dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Lãnh đạo nhà nước cần tìm người, cần bổ nhiệm những người trẻ tuổi có sáng tạo, hành động minh bạch và toàn tâm toàn ý vì dân vì nước nhất định chúng ta sẽ tháo gỡ được những khó khăn như hiện nay.
Có quá nhiều điều day dứt và tiếc nuối cho chúng ta.
Các cơ quan của Chính Phủ đã và đang đề ra một bộ khung giải pháp để giải quyết những vấn đề ấy, nhưng cuối cùng vẫn vậy . Bao năm qua vẫn vậy nếu ko nhờ những nguồn vốn viện trợ và ưu đãi của nước ngoài, nhà máy xí nghiệp của các quốc gia tư bản, thì với nội lực đất nước Việt Nam chả làm nên đc những gì to tát.
Cần giải pháp thật sâu rộng , cần lắm 1 vài quan chức cấp cao có tính chủ nghĩa dân tộc thực sự.
Mỗi lãnh đạo, mỗi cán bộ các ngành Việt Nam phải tự đứng trước gương và hỏi mình có thật lòng tâm nguyện và cống hiến tất cả vì tổ quốc hay không? Nếu đồng tâm và dám trả lời là có thì đất nước ta sẽ phát triển nhanh chóng, nếu trong lòng còn vấn vương thói tư lợi, tham quyền cố vị tranh ngôi đoạt chức và bảo thủ thì tương lai Việt Nam sẽ là quốc gia bị lệ thuộc đi đến một nơi hoang vắng cô đơn và thất bại trong cộng đồng các quốc gia trên thế giới này.
Tựa đề gốc: Thanh niên ở độ tuổi lao động tại Việt Nam: thực trạng đáng lo ngại?
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s