Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc về vụ Mối Chúa của nhà văn Tạ Duy Anh

752c68102bf5ff.img.jpg
Bìa cuốn sách Đối thủ còi cọc của nhà văn Tạ Duy Anh

Nhà văn Tạ Duy Anh, tên thực Tạ Việt Dũng, sinh 1959 tại làng Cổ Hiền, Chương Mỹ, Hà Tây, nay là Hà Nội.

Ông từng đi bộ đội, trung sĩ bộ binh, rồi về làm việc ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Sau đó, ông theo học Trường viết văn Nguyễn Du. Tại đây, ông đỗ thủ khoa, được giữ lại làm giảng viên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1993 . Hiện là biên tập viên Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Tạ Duy Anh được mệnh danh là nhà văn của nông dân, thường viết về nông thôn. Những tác phẩm của ông: “Bước qua lời nguyền”, “Thiên thần sám hối”, “Lão Khổ”, “Đi tìm nhân vật”, “Làng quê đang biến mất”v.v đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt trên văn đàn Việt Nam đương đại.

Lần này, tiểu thuyết “MỐI CHÚA” với bút danh Đãng Khấu do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành thì bị Cục Xuất bản thuộc Bộ Văn hóa đình chỉ gấp.

Tiểu thuyết MốI CHÚA chưa đến tay bạn đọc, nhưng một số thân hữu có dịp đọc trước cho biết: Nhân vật là những “bố già” đầy quyền lực đứng sau tất cả các dự án động trời, các hợp đồng béo bở. Họ ngồi xổm lên pháp lý, đái vào pháp luật, ỉa vào đạo đức, lòng tham khôn cùng, bất chấp sự đớn đau, vô vọng, vùng vẫy của những người nông dân, thấp cổ bé họng.

Các trang viết về chính quyền đàn áp dân được miêu tả như những trận đánh lớn, chuẩn bị kỹ từ vũ khí, khí tài, vật dụng, với nhiều mánh khóe, mưu mẹo, và xảo quyệt. Chính quyền sử dụng cả lực lượng truyền thông khổng lồ vào việc bôi đen những người nông dân bám đất. Họ huy động đặc công, đặc tình, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ để đàn áp nông dân – tầng lớp tay không, bần cùng nhất của xã hội. (theo Dân làm báo)

Sự kiện làng Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức. láng giềng giáp ranh với huyện Chương Mỹ quê nhà văn) vẫn còn nóng. Bộ Công An và Bộ Quốc Phòng hiện vẫn chưa buông tha những nạn nhân của làng này.

(Có lẽ dòng văn học hiện thực phê phán lại đang cần phải trỗi dậy…)

Phùng Hoài Ngọc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s