Học sinh lớp tám ngày nay : 7 nhân 2 phải lấy máy tính ra bấm

Ở Hà Tĩnh có cô giáo Hòa, một giáo viên dạy toán cấp hai than thở về học sinh lớp tám ngày nay: “Cái máy tính làm hại các em. 7 nhân với 2 cũng lục máy tính ra bấm.” Chuyện này không xảy ra ở một hai nơi mà xảy ra ở rất nhiều nơi. Học sinh học xong hết Bảng cửu chương từ năm lớp ba, tức là từ năm lớp ba tính nhẩm được mọi phép nhân trong phạm vi 10 nhân 10.Tại sao năm năm sau, khi các em  học lên lớp tám, lại phải lấy máy tính bỏ túi ra để làm một phép tính mà các em làm nhẩm được hồi các em còn học lớp ba?

May-tinh-CASIO-fx-570ES-PLUS.jpg
Tình trạng phụ thuộc vào máy tính đang gia tăng ở Việt Nam

Càng học lên cao thêm ở Việt Nam, con người càng hóa ra máy móc. Trong một chương trình Bổ túc văn hóa trên VTV2 quay hàng tuần, một ông thầy nổi tiếng gọi học sinh lên bảng làm câu hỏi mà ông ra. Tất nhiên, những học sinh này đã được chọn ở mức khá giỏi trở lên, không ông thầy nào biết chương trình lên tivi mà lại chọn học sinh yếu kém cả. Các em này rất giỏi trong việc nhớ các phương trình hóa học, chất này tác dụng với chất nọ sẽ ra chất kia. Nhưng gặp phép tính một số nhân với 0.5, các em đâm ra bối rối. Ấy là vì trong đầu các em nghĩ lấy số đó nhân với 5 xong rồi lùi dấu phẩy sang bên trái để chia 10 là được đáp án.  Ông thầy nhắc:

  • Một số nhân với 0,5 thì tức là nhân với một nửa.

Em học sinh bừng tỉnh, thì ra đem số đó chia hai (1 chia 2 =0,5) thì tức là đã nhân với 0.5 rồi, một phát ra đáp án luôn, khỏi cần đặt tính làm gì cho mệt. Đó là chuyện hài hước mà có thật học sinh cấp ba ở Việt Nam, loại khá loại giỏi.

Căn bệnh máy móc, phụ thuộc vào công nghệ không chỉ diễn ra với người nhỏ tuổi mà còn xảy ra với nhiều người lớn, không chỉ xảy ra trên lý thuyết học đường mà còn xảy ra ngoài thực tế. Chỉ mới thế kỷ trước, người dân Việt Nam xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc rất dễ dàng, gần như ai cũng biết dùng la-bàn để đi lại. Khi không có la bàn, ông cha ta nhìn vào cái cây mặt nào có rêu xanh phủ, mặt nào không có rêu xanh phủ là biết được phân biệt hướng Đông, hướng Tây, từ đó loại suy ra hương Nam, hướng Bắc. Ngày nay, người đi đi lại lại mở 3g internet trên điện thoại thông minh ra rồi được điện thoại chỉ cho hướng nào là Đông- Tây- Nam- Bắc. Đến một ngày nọ, khi không có chiếc điện thoại, việc xác định phương hướng gần như là không thể. Hài hước hơn nữa, có những học sinh rất giỏi, dễ dàng thi đậu vào đại học, nhưng lại không biết coi bản đồ giấy, tự nhận mình là mù phương hướng ?!

Ở nước Anh, cuốn truyện phiêu lưu Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang- Robinson Crusoe của  Daniel Defoe  là cuốn truyện được ưa thích, nhiều phụ huynh Anh hướng cho con đọc truyện này. Bởi vì, một ngày nào đó, cũng giống như anh chàng Rô-bin-xơn, con cái họ sẽ rơi vào hoàn cảnh mà không có điều kiện công nghệ, không có dù chỉ là cái bật lửa ( hộp quẹt) để mà nhóm lửa nấu nướng. Khi đó lấy gì để nấu chín thức ăn, hay chẳng lẽ lại ăn cá sống, thịt sống? Tác phẩm nói về bản năng sinh tồn mãnh liệt của chàng thủy thủ xứ York bị lạc vào đảo hoang, đã dùng mọi nghị lực và trí thông minh để sinh tồn, đơn giản nhất, đi tìm hai hòn sỏi trắng để cọ xát vào nhau mà tạo ra lửa đốt cháy rơm củi mà nấu nướng. Và còn nhiều, còn nhiều thủ thuật vui nhộn khác nữa anh chàng thủy thủ dùng để sinh tồn mà ví bằng ở nơi khác thì phải máy móc phiền hà. Trên hòn đảo hoang không một bóng người ấy không hề có công nghệ, nhưng chúng ta đã thấy một anh Rô-bin-xơn tạo ra cho mình một cuộc sống vật chất đầy đủ, hoàn toàn bằng những phương pháp thủ công.

Hẳn chúng ta nhiều người đọc cuốn truyện này với biết bao thích thú. Bên nước người tinh thần phiêu lưu và tự do là vậy. Và rồi, quay trở lại Việt Nam, nơi nhà trường thu tiền học sinh để mua laptop cho cô giáo thì là cả thầy và trò chẳng khác nào tình nguyện đưa đầu vào gông công nghệ giăng ra bắt con người phụ thuộc. Đó hoàn toàn là một việc làm không cần thiết và thiếu lương tâm.

Kiều Phong– tác giả gửi bài đến Hội sinh viên nhân quyền

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s