Chẳng qua là… con vua thì lại làm vua

21764833_684753798387972_991413402613234585_n.jpg

“Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng cần nghiêm khắc để thấy công tác cán bộ còn có những kẽ hở, sơ suất, để lọt vào Trung ương, cấp ủy những cán bộ không đủ tiêu chuẩn”. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đã trả lời báo chí như vậy.

Thực ra thì chẳng có kẽ hở nào ở đây cả. Tất cả đều là sự sắp đặt cố tình cho các ‘Thái tử Đảng’.

Cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, ông Nguyễn Công Khế nói rằng hồi đó, khi ông Nguyễn Văn Chi có quyết định “rút” Nguyễn Xuân Anh về Đà Nẵng, ông Khế có khuyên chân tình ông Chi nên cân nhắc, “vì tính của Xuân Anh nếu cho làm báo và phát triển lên thì hợp hơn, bởi cậu ấy sắc sảo tuy cũng chưa thật chín, lại nhanh nhẹn, thông minh và giỏi tiếng Anh. Hy vọng sẽ phát triển tốt. Làm chính trị làm gì cho mệt nó. Ông mà cho nó làm chính trị e không hợp với tính cách của nó…”.

Cựu phó tổng biên tập báo Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Phong kể hồi đầu năm ngoái, ông đã có bài viết “Người dân đang nghĩ gì về những ‘Thái tử Đảng’?”.

Trong bài viết này, nhà báo Quốc Phong đã xa gần cảnh báo: “Cũng có trường hợp ‘Thái tử Đảng’ khác mà tôi biết, năng lực thì cũng thường thường bậc trung nhưng được cái khiêm tốn, giản dị và mọi người quý mến. Anh được cất nhắc vào Trung ương. Nhưng rất tiếc, “chiếc áo” anh mặc nó quá rộng so với năng lực của mình. Anh đã nhạt nhoà trong cái cương vị quá cao ấy và chính môi trường công tác đã khiến anh không hoàn thành xuất sắc công việc được trao. Khi cha anh rời khỏi chính trường một nhiệm kỳ thì anh cũng không trụ được khoá tiếp theo nữa. Kể ra thì cũng khó trách ai được nếu không tự trách ta”.

Một ‘Thái tử Đảng’ nữa rất cần nhắc đến, đó là ông Nguyễn Thanh Nghị, đương kim Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, con trai trưởng của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tháng 1 năm 2011, tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI, tuy không được đại hội đảng cơ sở đề cử lên, song bất ngờ ông Nguyễn Thanh Nghị khi ấy là phó hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương, từ danh sách do chính Đại hội toàn quốc đang họp đề cử.

Lý lịch của ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết vào năm 2006, sau khi học xong Tiến sĩ ngành Kỹ sư công chính tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, ông Nghị trở về trường Đại học Kiến trúc, giữ chức Trưởng ban Sau đại học và Quan hệ quốc tế của nhà trường, rồi ông nhanh chóng lên chức phó Hiệu trưởng. Đại học George Washington mà ông Nghị theo học, nổi tiếng là có chi phí đắt đỏ nhất nhì đối với các du học sinh nước ngoài, với khoản phí hàng năm là 53.000 USD, bao gồm chi phí cho sách vở, học phí…

Những đồng môn trường kiến trúc của Nguyễn Thanh Nghị từng cắc cớ rằng: “Lên google tìm đố ai tìm thấy công trình nghiên cứu của anh tiến sĩ này nhé, nhưng chắc sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị!”.

Khi ông Nguyễn Thanh Nghị ngồi vào ghế Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang (ông Nguyễn Tấn Dũng cũng từng là Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang), thì ngoài chuyện lùm xùm chiếc xe Range Rover Evoquem và những đợt thanh tra đất đai nơi đây từ cấp Trung ương, thì nhìn chung vẫn còn khá kín kẻ thông tin. Cho đến nay, Kiên Giang là tỉnh duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long không có báo điện tử của tỉnh nhà. Báo in Kiên Giang thì chỉ phát hành nội bộ trong phạm vi cơ quan hành chánh, không thấy bán lẻ ở sạp.

Tuy nhiên mạng 4G đầu tiên của Việt Nam lại chọn Kiên Giang là địa phương đầu tiên để bấm nút khai trương hồi đầu tháng 11-2016.

So với ông Nguyễn Văn Chi – cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X, thì dường như đến nay cái bóng của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn quá lớn với nhiều ảnh hưởng, nên mặc dù ‘Thái tử’ Nguyễn Thanh Nghị được cho là liên quan đến nhiều dự án khuất tất về bất động sản ở Kiên Giang đến mức Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc, nhưng rồi mọi chuyện vẫn chìm trong im lặng.

Ở đây còn có lý do năm 2001 và 2002, ông Nguyễn Thanh Nghị từng là “giám đốc quan hệ khách hàng và quản lý dự án” cho tập đoàn bất động sản Bitexco tên tuổi. Nghĩa là ông Nghị đã có kinh nghiệm ‘chạy chọt, quan hệ’ về đất đai từ gần 15 năm về trước. Còn ông Nguyễn Tấn Dũng vốn là Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nên ông hiểu rất rõ cần phải làm gì để kín kẻ cho con trai trưởng Nguyễn Thanh Nghị…

Trúc Giang
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s