Phóng sự ảnh: Rác thải trước cổng trường đại học Khoa học tự nhiên và đại học Nông lâm TP.HCM

Trước cồng trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học quốc gia TP.HCM, những hình ảnh phản cảm như thế này là thường trực. Rác thải từ thực phẩm tuôn ra mỗi buổi sáng thì được tấp ngay trước cổng trường. Một ngôi trường hàng đầu về khoa học tự nhiên của cả nước, sở hữu một tòa nhà cao tầng với kiến trúc hiện đại và dễ coi bỗng dưng được tô điểm bởi một đống rác ngay trên lối vào trường.
Ở đó, có những quầy xe bán thức ăn buổi sáng. Những quán ăn di động này nằm chình ình ngay trước cổng trường, phục vụ chủ yếu cho sinh viên đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Sinh viên trong trường thừa biết thức ăn đường phố không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa biết mua thức ăn đường phố là góp phần làm xấu mỹ quan ngôi trường mình đang học. Tuy nhiên các bạn sinh viên cũng chẳng còn lựa chọn nào khác, bởi thức ăn đường phố 10 000 là no và đủ sức ngồi học buổi sáng, còn ăn trong trường thì hơi mắc và trong trường cũng chẳng làm kịp cơm sáng cho các bạn.
Kết quả, chúng ta có được bãi rác như hình dưới:
Người ta hỏi nhau rằng cơ quan quản lý đại học Quốc gia TP.HCM ở đâu, trật tự dân phố ở đâu mà lại để cho cảnh này chễm chệ tại môi trường đại học đầu tiên của cả nước? Thưa rằng thỉnh thoảng trật tự dân phố, quản lý đô thị cũng ngồi trên xe ô-tô để đi càn quét.

Trật tự dân phố thỉnh thoảng có đi dọn dẹp tại làng đại học quốc gia TP.HCM. Ảnh: Kiều Phong
Riêng ngày hôm đó các bà, các mẹ bán đồ ăn dẹp quầy xe vào trong các con hẻm. Đợi khi bảo vệ dân phố và quản lý đô thị lái xe đi khuất rồi, những quầy hàng bán đồ ăn lại chui ra tiếp tục bán. Một tháng có ba mươi, ba mốt ngày thì may lắm một ngày đô thị đi càn quét, còn hai mưới chín, ba mươi ngày thì đường phố không thuộc về sở hữu của sinh viên mà thuộc về sở hữu của mấy bà bán đồ ăn dạo. Mọi thứ đâu lại vào đấy, lại bẩn thỉu và bừa bộn, lần sau nặng nề hơn lần trước. Mỹ quan đô thị bị xúc phạm vô cùng.
Rác thải trước mặt cổng trường đại học Khoa học Tự nhiên- đại học Quốc gia TP.HCM
Cách đó chưa đầy hai cây số là trường đại học Nông lâm TP.HCM. So với đại học Khoa học Tự nhiên, mỹ quan đô thị trước cổng ngôi trường này còn kinh khủng hơn nhiều :
Điểm dừng xe buýt đại học Nông lâm TP.HCM. Ảnh Kiều Phong.
Điểm dừng xe buýt ngay trước cổng trường đại học Nông lâm cũng là nơi ăn uống của những cô cậu sinh viên sống vội vã. Người ta tìm mà không thấy thùng rác ở đâu, thế là người ta ném vỏ bao ny-lon và bọc nhựa đựng cơm hộp bánh mì ra ngay chỗ điểm dừng xe buýt. Bên trong trường đại học Nông lâm môi trường rất sạch sẽ, thiên nhiên tươi tốt, vì đó là của họ. Bên ngoài trường sinh viên làm cho điểm dừng xe buýt ngập tràn rác rưởi và bốc mùi hôi tanh, vì đó không phải của họ. Điểm dừng xe buýt đại học Nông lâm TP.HCM được đánh giá là có bãi rác lớn nhất trong số mọi điểm dừng xe buýt tại thành phố này.
Sinh viên đại học Nông lâm phải đeo khẩu trang trong lúc chờ xe buýt. Ảnh: Kiều Phong.
Người ta đặt câu hỏi rằng, đi học đại học là để lấy chữ hay lấy bệnh tật vào người?
Nguồn: Việt Nam Thời Báo.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s