Nếu còn lương tâm, nhà xuất bản Giáo Dục cần thu hồi sách giáo khoa Sinh học 12

Sách giáo khoa Sinh học lớp 12 có vẽ hình phôi thai giả do nhà khoa học duy vật Haeckel bịa ra. Sự dối trá này đã bị bóc mẽ ở phương Tây, nhưng học sinh Việt Nam nhiều năm qua vẫn phải đọc những nội dung dối trá này. Nếu còn có lương tâm, giám đốc Ngô Trần Ái và tổng biên tập Nguyễn Qúy Thao của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam  nên thu hồi toàn bộ số sách giáo khoa Sinh học lớp 12 đã in và tung ra thị trường, vì đó là sách dối. Ngoài ra, Nhà xuất bản Giáo dục cũng cần phải bồi thường nguyên vẹn cho em học sinh nào đã mua phải cuốn sách  này.

Trong thực tế, từ lúc ban đầu, phôi thai của các loài đã rất khác nhau, khác hẳn sự bịa đặt của Haeckel:

phoigia-sgk12vn.jpg
Các hình vẽ phôi giả của Haeckel vẫn được in trong rất nhiều đầu sách giáo khoa nhiều cấp học trên thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam. (Ảnh: Sinh học lớp 12, trang 105, ấn bản 2015)

Mục đích Haeckel vẽ dối là để ủng hộ quan điểm rằng loài người và các loài động vật vốn từ cùng một loài xác thịt mà ra. Nhưng trò lừa đảo sớm bị vạch mặt. Chỉ cần nhìn vào ảnh chụp phôi thai các loài thì ai cũng thấy được sự lừa đảo của Haeckel là rõ ràng:

hình chụp các phôi trong thực tế: Hàng thứ nhất là giai đoạn sơ kỳ, hàng thứ hai là giai đoạn giữa, hàng thứ ba là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển của phôi. Có thể thấy các phôi thực sự vô cùng khác biệt, ở tất cả các giai đoạn phát triển của chúng.  Ảnh do nhà phôi học Richardson (một người theo trường phái tiến hóa) cung cấp. Nhấp chuột trái vào ảnh để phóng lớn. (Ảnh: harun yahya)
hình chụp các phôi trong thực tế: Hàng thứ nhất là giai đoạn sơ kỳ, hàng thứ hai là giai đoạn giữa, hàng thứ ba là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển của phôi. Có thể thấy các phôi thực sự vô cùng khác biệt, ở tất cả các giai đoạn phát triển của chúng. Ảnh do nhà phôi học Richardson (một người theo trường phái tiến hóa) cung cấp. Nhấp chuột trái vào ảnh để phóng lớn. (Ảnh: harun yahya)

Vụ bê bối này đã bị không ít người trong ngành phát giác, ngay cả trước khi Darwin viết cuốn “Nguồn gốc loài người” (The Descent of Man), tức là trước năm 1871.

“Trò lừa đảo của Haeckel đã quá rõ ràng và quá lớn đến nỗi ông đã bị cáo buộc bởi 5 vị giáo sư khác nhau và bị phán có tội bởi tòa án trường Đại học Jena.”

– Hank Hanegraaff, trong “Điều mà những người theo trường phái tiến hóa không muốn bạn biết”, nhà xuất bản W Publishing Group, 2003, trang 70

ernsthaeckel1
Earnst Haeckel, tác giả của những bức họa lừa đảo vẫn còn được dạy ở nhiều trường phổ thông trên thế giới. (Ảnh: metafysica.nl)

Vụ lừa đảo xuyên thế kỷ: 150 năm

Vào tháng 3/2000, một người theo trường phái tiến hóa kiêm nhà cổ sinh vật học Stephen Jay Gould từ Đại học Harvard tuyên bố rằng từ lâu ông đã biết đây là trò gian lận. TS Gould nói rằng đây là một thảm họa trong khoa học khi các hình vẽ của Haeckel vẫn tiếp tục được sử dụng:

“Tôi nghĩ chúng ta có quyền cảm thấy kinh ngạc và xấu hổ vì hành vi tái sử dụng cái lý thuyết này một cách mất lý trí trong suốt cả thế kỷ, dẫn đến tình trạng các hình vẽ đó vẫn tồn tại dai dẳng trong một số lượng lớn, nếu không phải là đại đa số, các sách giáo khoa hiện đại”. (Stephen Jay Gould, “Thật tồi tệ!”, Natural History, tháng 3/2000, trang 42)

treeoflife-haeckel
Ảnh trong cuốn “Sinh học phân tử của tế bào” của Bruce Alberts, một tác phẩm dối trá ăn theo hình vẽ mị dân của Haeckel

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tay xuất bản tác phẩm dối trá này. Vì vậy, nếu còn lương tâm và tinh thần khoa học, nhà xuất bản này cần thu hồi toàn bộ số sách, kẻo bị cho là nhà xuất bản chất lượng tồi tệ nhất Việt Nam. Ông Ngô Trần Ái, giám đốc nhà xuất bản Giáo dục cần sớm thực hiện lệnh thu hồi sách. Bên cạnh các hoạt động từ thiện, nhà xuất bản Giáo dục cũng nên đi khắc phục những hậu quả do mình gây ra.

NXB-giao-duc-01.jpg
Ông Ngô Trần Ái- chủ tịch nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Ngoài ra, còn có hàng nghìn cuốn sách tham khảo (reference books) luyện thi đại học môn Sinh học cũng cần được thu hồi, nếu cuốn Sinh học 12 được thu hồi và tiêu hủy.

Hiện tại, thuyết Tiến hóa của Darwin đã bị Hàn lâm viện Thụy Điển bác bỏ và viện này trao thưởng 1 triệu USD cho ai chứng minh được nó là đúng.

Tổng hợp từ Đại Kỷ Nguyên và một số ấn phẩm khoa học khác. 

P/S: Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam đã gửi thư đến nhà xuất bản Giáo Dục để yêu cầu nhà xuất bản này thu hồi số sách. Bạn đọc cũng có thể chung sức bằng cách gửi thư khiếu nại về địa chỉ của nhà xuất bản Giáo Dục:  sachgiaoduc.heid@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s