Người trong cuộc nói gì về tạp chí cơ học tính toán APJCEN?

Sắp tới, tòa án quận 9, TP.HCM sẽ tiếp tục mở phiên tòa lần thứ ba xử lý một vụ tranh chấp nổi cộm. Trong vụ án này, ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng, kiện giáo sư cơ học vương quốc Bỉ Nguyễn Đăng Hưng xung quanh tạp chí cơ học tính toán APJCEN.
VNTB có cuộc phỏng vấn với một người trong cuộc về vụ kiện tụng này, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng.

Kiều Phong : Mến chào giáo sư Nguyễn Đăng Hưng. Được biết Lê Vinh Danh, hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục theo kiện giáo sư về tạp chí cơ học tính toán APJCEN. Vậy xin hỏi rốt cục ai là chủ sở hữu của tạp chí cơ học này?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Hợp đồng sáng lập ký ngày 21/2/2013 giữa tôi GS Nguyễn Đăng Hưng và nhà xuất bản Springer có ghi rõ ở điểm 2 là Springer có sở hữu chủ toàn bộ trừ những danh mục biên tập dành cho Tổng Biên Tập là tôi.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Kiều Phong : Trong hợp đồng giữa giáo sư & Nxb Springer, có chữ ký của những ai có trách nhiệm liên quan đến tờ APJCEN? Giáo sư nhân danh bản thân mình hay nhân danh trường đại học Tôn Đức Thắng để ký hợp đồng với nhà xuất bản của Singapore này?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Hợp chỉ có hai bên ký. Một bên là các nhân sự chủ chốt của Springer tại Đức và Singapore. Bên kia là tôi với tư cách Tổng Biên Tập, đại diện cho Ban Biên Tập.

Kiều Phong : Trong bản hợp đồng khai sinh tạp chí khoa học đó, có dòng chữ nào đề cập đến cái tên Tôn Đức Thắng hay hiệu trưởng Lê Vinh Danh hay không?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Trong phần xác định địa chỉ bên trên, tôi có ghi xuất xứ của tôi tại Đại Học Tôn Đức Thắng, vì lúc ấy tôi là cố vấn cao cấp của Hiệu Trưởng TĐTU và việc ra đời tờ báo có sự đồng thuận trong hợp đồng lao động. Không có dòng nào đề cập đến hiệu trưởng ĐH TĐT!

Kiều Phong : Ông Lê Vinh Danh nhân danh đại học Tôn Đức Thắng để kiện giáo sư về tội danh gì?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Đây 4 điều mà ông Lê Vinh Danh nhân danh đại học Tôn Đức Thắng đòi hỏi tôi-bị đơn:
1. Đăng thông tin cảm ơn trường (TDT) với tư cách là nhà sáng lập trên một số của tạp chí APJCEN.
2. Ngừng phát tán những nội dung sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
3. Đính chính, xin lỗi trường trên các diễn đàn đã đăng thông tin; công khai xin lỗi trường trên một tờ báo.
4. Hoàn trả 461.364.522 đồng mà trường đã chi trả để ông Hưng thực hiện tạp chí APJCEN.

Kiều Phong : Nhà xuất bản Springer là một nhà xuất bản lớn tầm thế giới. Họ nói gì về quyền sở hữu và các quyền liên quan khi được tin đại học Tôn Đức Thắng đòi lấy sở hữu tạp chí đó?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Nhà xuất bản Springer đã minh định rõ ràng qua thư của đại diện chính thức Springer tại Đức gởi về cho báo Saigontimes , vào tháng 7/2014. Trong hồ sơ thiết yếu này Springer đã xác định rõ chính họ là chủ nhân APJCEN, họ không biết ĐH Tôn Đức Thắng là ai, họ chỉ biết GS Nguyễn Đăng Hưng là Tổng Biên tập APJCEN mà thôi!

Kiều Phong : Được biết hai phiên tòa trước ông Lê Vinh Danh từ chối đến dự phiên toà, lấy lý do bận chuyện gia đình. Là hiệu trưởng một trường đại học của công đoàn, Lê Vinh Danh có gửi giấy tờ chứng minh tính hợp lý của sự vắng mặt, hoặc thư xin lỗi, tới giáo sư hoặc tới tòa án vì đã vắng mặt hay không?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Cả tôi và tòa án, chúng tôi không nhận được bất cứ một giải thích nào về sự vắng mặt của Lê Vinh Danh và đại học Tôn Đức Thắng. Việc này có lẽ Tòa Án Nhân Dân Quận 9 hay quý nhà báo sẽ nên trực tiếp chất vấn bên nguyên đơn.

Kiều Phong : Các giảng viên của đại học Tôn Đức Thắng có phản hồi riêng cho giáo sư ý kiến cá nhân của họ về vụ việc hay không?
GS Nguyễn Đăng Hưng: Theo chỗ tôi biết là tuy Hiệu Trưởng ĐH nhân danh ĐH TĐT kiện tôi, không có văn bản nào chỉ rõ ý chí của các giảng viên về việc này.
Ngược lại tôi thường được khá nhiều giảng viên hay nguyên giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng liên lạc với tôi, bày tỏ sự không đồng tình với người đâm đơn kiện tôi vì tính phí lý vô vọng của nó. Điều làm tôi ngạc nhiên là họ khuyên tôi không nên nhượng bộ mà nên kiên quyết làm sáng tỏ lẽ công bằng và toàn bộ sự thật.
Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với những người trong cuộc và thông báo kết quả phiên tòa đến quý độc giả Việt Nam Thời Báo.

VNTB.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s