Phiền hà, bất tiện trong thu học phí đại học

Thời đại công nghệ, việc nộp tiền, thu tiền, chi tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết ở hầu hết các nước trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, công việc tưởng chừng đơn giản này lại thành ra rườm ra, khó khăn bất tiện.

choang-voi-viec-thu-hoc-phi-kieu-cam-do.jpg
Ảnh: Internet
Đại học Monas- Australia, sinh viên muốn đóng học phí lúc nào cũng được. Một sinh viên đang học năm thứ hai có thể đóng tiền học phí các môn cho năm thứ ba, năm thứ tư. Đóng tiền sớm trước hạn thì được giảm phần trăm so với đợi đến hạn mới đóng. Sinh viên cũng chủ động được nguồn tiền, làm thêm được bao nhiêu thì trích ra nộp cho nhà trường, không để thời gian tiêu mất. Bằng cách làm này, các trường nhận được dòng tiền liên tục từ những gia đình phụ huynh học sinh trung lưu và thượng lưu. Mặt khác, nếu trường nào cũng cho sinh viên chủ động thời gian đóng học phí như thế thì cảnh xếp hàng chen chúc nộp tiền học sẽ được giảm thiểu. Ở Úc, có thể đóng học phí quanh năm, sinh viên không bị dồn vào một hai ngày gấp rút.
Ở Việt Nam, cũng đã có một số trường đại học cải cách nhanh gọn việc nộp và thu học phí. Tùy theo ngân hàng liên kết mà thời gian nộp và thu học phí được rút gọn và tinh giản. Ví dụ, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng liên kết với ngân hàng Đông Á. Sinh viên khi làm thẻ sinh viên thì cũng được làm một tài khoản ngân hàng liên kết. Đến khoảng thời gian mấy ngày đóng học phí, bố mẹ ở quê gửi tiền vào tài khoản đó, ngân hàng Đông Á thấy đủ số dư thì sẽ tự động trích ra để đóng vào tài khoản nhà trường (Đại học Bách Khoa Đà Nẵng). Như vậy, sinh viên khỏi mất công đi xe máy đến trường đóng học phí, mà bố mẹ ở nhà cũng yên tâm về mục đích đứa con học xa sử dụng số tiền mình gửi.
Một trường đại học cũng cải cách hành chính khá thành công là đại học Bách Khoa TP.HCM. Đại học này liên kết với ngân hàng Phương Đông ( OCB). Sinh viên Bách Khoa TP.HCM được cấp dịch vụ Internet Banking, có thể giao dịch ngân hàng trên máy tính cá nhân nối mạng internet. Gần đến ngày thu học phí, các bạn sinh viên trường này chỉ cần click vào ô “Đóng học phí” thì ngân hàng tự động chuyển đúng lượng tiền cần nộp vào tài khoản nhà trường ( Đại học Bách Khoa TP.HCM). Sinh viên không cần tính nhẩm xem mình nộp bao nhiêu tiền, đăng ký ít nhiều mấy trăm ngàn so với mặt bằng chung. Bởi, liên kết mạng giữa ngân hàng và trường đại học đã tính toán máy tính hết sức chuẩn xác, không thừa không thiếu một xu. Sinh viên Bách Khoa TP.HCM có thể nộp tiền vào tài khoản ở bất kỳ chi nhánh OCB nào trên cả nước, không đến nỗi tập trung vào một địa điểm trong một thời gian eo hẹp.
Chỉ một số ít trường nhanh nhạy như hai trường Bách Khoa kể trên. Còn lại, các trường vẫn thu học phí một cách hầu như thủ công, thu dồn vào một vài ngày. Có thể kể ra một cái tên trì trệ là đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Trường này mỗi lần thu học phí phải huy động tới cả vài công an cảnh sát mặc sắc phục để bảo vệ an ninh. Thời gian thu học phí bị lạm phát. Có em buổi sáng đem tiền đến nộp nhưng xếp hàng muộn, đến buổi chiều mới đến lượt mình, nghĩa là một buổi phát sinh thêm một buổi thành hai buổi, kèm theo bao nhiêu phiền hà, bực tức, stress…Chưa kể rác thải sinh ra từ việc uống nước, ăn trưa trong lúc xếp hàng chờ đợi nộp tiền.
Nguồn: Việt Nam Thời Báo.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s