Lo sợ Triều Tiên tấn công Nhật Bản, phụ huynh Việt Nam muốn con em mình về nước.

Vừa rồi, Triều Tiên dọa “nhấn chìm” Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân. Qua vụ thử bom nhiệt hạch làm rung chuyển Đông Á mới đây, lời đe dọa đó không phải là bất khả thi. Hàng nghìn du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản cũng phải chịu chung nỗi lo với nước Nhật. Không ít phụ huynh từ Việt Nam muốn con em mình rời Nhật về Việt để giữ an toàn phòng trường hợp chiến tranh nổ ra.

ten-lua-1504912813753.jpg
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua Nhật Bản hôm 29/8 (Ảnh: Reuters)

Không màng gì đến giàu sang nơi đất Nhật nữa, đó là tâm lý chung của những phụ huynh Việt Nam có con em đang ở Nhật Bản. Có những gia đình vay nợ hàng một trăm triệu, hai trăm triệu để cho con em mình sang Nhật thì nay đang rất phân vân giữa việc để con đi hay ở. Chiến tranh hạt nhân xảy ra bất kỳ lúc nào, nhất là khi Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc cấm vận quá ngặt, dẫn đến cảnh Chí Phèo cùng đường có thể đâm chết bất kỳ ai.

Theo Bloomberg, hôm qua 14/9 , phát ngôn viên Ủy ban hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên nói rằng: “Chuỗi 4 đảo của Nhật Bản sẽ bị bom hạt nhân của Triều Tiên nhấn chìm xuống biển. Nhật Bản sẽ không còn cần thiết phải tồn tại gần chúng tôi”.

Triều Tiên và Nhật Bản là hai nước cựu thù. Thời phong kiến, triều đình Nhật Bản đã đem quân sang đánh bán đảo Triều Tiên. Thời chiến tranh thế giới lần thứ hai, Nhật Bản lại đem quân sang xâm lược Triều Tiên. Hàng trăm ngàn phụ nữ Triều Tiên bị lính Nhật cưỡng hiếp tình dục. Mối thù này giữa hai dân tộc là quá lớn. Sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia đôi thành Hàn Quốc ở phía nam và Triều Tiên ở phía bắc, các tổng thống ở hai chế độ Triều Tiên đều giữ lòng căm thù Nhật Bản. Kể cả nhà độc Phác Chánh Hy của Hàn Quốc ngày trước lẫn Kim Chính Ân chủ tịch Bắc Hàn ngày nay đều dạy cho trẻ em và quân đội về mối thù hận do Nhật Bản gây ra.

ten-lua-1504078857696
Triều Tiên phóng tên lửa qua đảo Hokkaido của Nhật Bản hôm 29/8. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản đã kêu gọi công dân ở mọi nơi trên thế giới về nước. Quân đội Nhật đang bổ sung quân gấp rút. Một số du học sinh Việt Nam đã sung quân cho quân đội Nhật để tham chiến trong trường hợp chiến tranh xảy ra, mức lương khá cao.  Ngày 06 tháng 09 năm 2017, du học sinh đầu tiên ở Việt Nam đã đầu quân cho quân đội Nhật Bản. Báo Japan24h.net đưa tin:” Sau khi nhận được thông tin chính thức từ chính phủ Nhật Bản tuyển người nhập ngũ là nước ngoài và sẽ có số tiền khổng lồ thay cho khoản chi phí trong thời gian 36 tháng phục vụ cho quân đội hoàng gia nhật bản.Nguyễn Thanh Hà quê ở Can Lộc-Hà Tĩnh đã được các ban lãnh đạo tổ chức xét tuyển khám sức khỏe cũng như đã gửi số tiền 300 man vào tài khoản của anh. Anh gọi điện báo về cho gia đình vừa mừng vừa lo cho con.”

nhat_2-300x170.jpg
Tình hình quân sự gấp rút tại Nhật Bản, sẵn sàng ứng chiến cho chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên

Hôm 29/8, Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm trung qua đảo Hokkaido của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi vụ phóng tên lửa này là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có”. Nhiều chức sắc Nhật Bản hốt hoảng gọi công dân mình về nước. Nỗi lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của từng thành viên trong nội các chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe.

auto-b1h8nJ-1-300x196.jpg

Bán sạch gia tài và vay nợ bà con lối xóm đến mức không thể trả được nếu quay về Việt Nam là tình cảnh chung của nhiều gia đình Việt Nam có cho con em sang Nhật. Những gia đình này đứng trước lựa chọn khó khăn, vì nếu để con em ở lại Nhật Bản thì tính mạng đứa con có thể bị mất bất kỳ lúc nào không hay.

 

Ban Truyền thông- Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s