Gục ngã trước lời hoa mỹ- Sinh viên với vòng xoáy bán hàng đa cấp

Theo Nguyễn Ngọc Thạch, tân sinh viên ĐH KHXH&NVHN, do gia đình khó khăn nên khi đỗ ĐH, em muốn kiếm tiền để đỡ đần cho bố mẹ. Lúc đầu Thạch định đi làm gia sư nhưng nghe các anh, chị khóa trước truyền kinh nghiệm rằng “đến các trung tâm gia sư dễ bị lừa lắm đấy” nên Thạch lại dè chừng.

Tình cờ Thạch gặp một người bạn rủ đi nghe một buổi thuyết trình của công ty. kinh doanh đa cấp Từ đó, Thạch tin và quyết định sẽ trở thành nhân viên bán hàng đa cấp.

317806_458964980821929_1010248528_n
Công ty đa cấp- kinh doanh theo mạng thường treo danh sách nhân viên kinh doanh xuất sắc để lòe tân sinh viên

Kinh doanh đa cấp (Multi-level Marketing) (KDĐC) hoặc kinh doanh theo mạng (Network Marketing) (KDTM) hay Bán hàng đa cấp (BHĐC) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Loại hình kinh doanh phân phối hàng hóa thương mại đặc thù này đã xuất hiện ở nước ngoài rồi du nhập vào nước ta cách đây không lâu và được hợp pháp hóa. Trên thực tế có những công ty KDĐC chân chính, song cũng tồn tại không ít công ty KDĐC bất chính hoặc lợi dụng danh tiếng của công ty chân chính để lừa đảo.

Nguyên tắc bất di bất dịch đối với bất kỳ mạng KDĐC nào muốn tham gia kinh doanh mạng là bất đắc dĩ phải mua sản phẩm và tiền đặt cọc là thủ tục đầu tiên được đưa ra, với mỗi sản phẩm có giá hàng triệu đồng mà cả người mua và người bán “tự thỏa thuận ngầm” là chất lượng sản phẩm là một phần và tiền chi hoa hồng tạo nên giá thành sản phẩm đó. Như vây, vô hình chung, người mua sản phẩm đã trả một khoản tiền để mua chỗ làm việc?

Với chiêu thức lợi dụng mối quan hệ đáng tin cậy là người thân trong gia đình, bạn bè và lời dụ dỗ ngon ngọt “muốn chia sẻ cơ hội làm giàu và khẳng định mình”, KDTM dễ dàng len lỏi vào từng ngõ ngách và từng người trong cộng đồng xã hội. Những nạn nhân dây chuyền thường không mấy đề phòng chính người thân, bè bạn mình. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc KDTM cũng làm mờ mắt họ.

“Mồi chài” cả bạn học

Theo Nguyễn Kim Quý, sinh viên Trường CĐ Nhà trẻ TƯ I, một người từng bị lừa bởi công ty BHĐC cho biết: Để trở thành nhân viên BHĐC thì mỗi người mất 3 triệu đồng. Số tiền này sẽ không được lấy lại, đây được xem là vốn của mình tại công ty. Khi trở thành nhân viên thì bắt buộc phải thuyết phục được những người khác gia nhập công ty, trở thành viên dưới cấp của mình mới có tiền thu nhập. Không tìm được đủ nhân viên như định mức của công ty, mình vừa không có tiền, vừa coi như mất luôn khoản đặt cọc.

Chính nguyên tắc ăn chia theo lối như vậy nên đối tượng mà các nhân viên bán hàng đa cấp thường nhắm tới là tân sinh viên. Chính đối tượng này là dễ tin và dễ tìm nhất. Phần đông mạng lưới bán hàng đa cấp là tân sinh viên. Ban đầu là nhân viên “mồi chài” sinh viên, sau đó là sinh viên tìm cách lôi kéo, thuyết phục chính… bạn học của mình. Nguyễn Ngọc Thạch cho biết: em thường tìm nhiều người bạn khác thuyết phục họ, nhưng thực chất là “mồi chài” để họ tin vào công việc BHĐC.

Sau khi trở thành nhân viên BHĐC, nhiều tân sinh viên, mải mê với hành trình kiếm tìm khách hàng mà bỏ bê công việc học hành trên giảng đường. Thậm chí, đã có những sinh viên bỏ học chỉ để đi… thuyết phục người khác làm nhân viên BHĐC. Ban đầu chỉ là sự nỗ lực tìm nhân viên để có tiền, sau đó là bỏ học nhưng việc thuyết phục được người khác không hề đơn giản. Nhiều sinh viên đã cay đắng “vỡ mộng” làm giàu bằng BHĐC khi tiền thì mất, sự nghiệp học hành thì dở dang.

Theo Báo Mới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s